Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một, 2015 17:52

Giáo xứ di dân

Tìm đến nhà thờ Thái Hòa vào một buổi sáng, chúng tôi đã nghe trong sân nô nức tiếng trẻ cười đùa. Người chỉ đường nhanh nhẹn giải thích: “Trẻ con rất thích chơi trong nhà thờ vì ở đây rộng, thoáng, lại có nhiều phương tiện giải trí”. NhưngThái Hòa không chỉ có vậy.

 

Chặng đường phát triển

Là một giáo xứ thuộc giáo phận Xuân Lộc, Thái Hòa nằm giáp với quốc lộ 1, thuộc khu vực Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Năm 1966, có khoảng 40 gia đình Công giáo gốc Bình Tuy, Phước Tuy và Long Khánh đến lập nghiệp. Ban đầu, do chưa có nhà thờ nên giáo dân đi lễ ở nhà thờ Thanh Hóa và các giáo xứ lân cận. Cho đến tháng 7 cùng năm, Đức cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám mục tiên khởi GP Xuân Lộc, chính thức cho thành lập giáo xứ Thái Hòa và bổ nhiệm cha Phêrô Trần Quang Chiểu làm chánh xứ đầu tiên. Cùng năm đó, vì thấy không có chỗ tham dự thánh lễ mà giáo dân phải tứ tán đi các nơi khác, cha Phêrô và cộng đoàn dựng nhà thờ tạm để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Năm 1971, số giáo dân tăng lên nên cha chánh xứ kế theo Louis Trần Công Hoan và cộng đoàn Thái Hòa đã dựng một nhà thờ mới bằng gỗ ván, mái tôn với diện tích 11x45m.

Ngôi thánh đường mới của Gx Thái Hòa

Qua từng thời cha quản xứ, Thái Hòa ngày càng lớn mạnh. Năm 1980, cha Đaminh Nguyễn Trung Thành được bài sai về phục vụ giáo xứ. Năm 1993, cha cùng cộng đoàn xây dựng ngôi nhà thờ mới khang trang với diện tích 35x16m. Từ năm 2000, khi cha Gioan Baotixita Đinh Tiến Hướng về làm chánh xứ, cha đã cùng giáo dân Thái Hòa lần lượt khởi công và xây dựng đồi Đức Mẹ, tượng đài Chúa Kitô Vua (2000), nhà xứ, nhà giáo lý (2003) và nghĩa trang Chúa Chiên Lành dành cho linh mục giáo phận. Cha Gioan Baotixita. cũng là người đặc trách huấn giáo thiếu nhi của giáo phận nên đã tổ chức khóa huấn luyện giáo lý viên Đuốc Hồng tại Thái Hòa. Sinh hoạt thiếu nhi trong xứ cũng ngày một lớn mạnh. Từ tháng 8.2010, linh mục Giuse Đỗ Đức Trí về thay cha Hướng làm chánh xứ Thái Hòa và đặc trách huấn giáo thiếu nhi Xuân Lộc. Vào tháng 6 tháng 7 hằng năm đều có giáo lý viên đến tham gia học tập, mỗi đợt từ 250 đến 300 người.

Tổ chức bữa cơm cho người xa quê vào các dịp lễ

Thái Hòa nằm gần hai khu công nghiệp Hố Nai và Sông Mây nên giáo dân ở đây đa phần là công nhân, số còn lại làm nông nghiệp hoặc buôn bán nhỏ. Trong xứ có một số hộ nghèo, túng thiếu. Để nâng đỡ giáo dân của mình, giáo xứ Thái Hòa đã thực hiện nhiều chương trình bác ái, xây sửa nhà tình thương cho các hộ nghèo, bắt đầu từ năm 2010. Song song đó, nhà thờ còn hỗ trợ làm đường cho các khu xóm lương dân. Những con đường khang trang chạy dài vào khắp các ngõ đã làm nên mối dây liên kết vô hình giữa giáo xứ với cộng đồng. Không chỉ chăm lo cho cơ sở vật chất của người dân ngày một tốt hơn, Ban Bác ái giáo xứ Thái Hòa còn quan tâm đến việc giáo dục. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các “mầm xanh” phát triển, mỗi năm giáo xứ cấp 35 suất học bổng cho con em di dân nghèo. Trong giáo xứ còn hình thành một cộng đoàn thăm viếng. Cộng đoàn có nhiệm vụ đến các nhà giáo dân để thăm hỏi hằng tuần và tặng quà vào dịp lễ. Cũng nhờ những cuộc viếng thăm này, giáo xứ  thấu hiểu hoàn cảnh cũng như khó khăn của từng hộ gia đình để có kế hoạch giúp đỡ...

Ngôi nhà chung của người di dân

Hiện tại, giáo xứ có 3600 giáo hữu, trong số này, anh chị em công nhân chiếm khoảng 2/3. Người phương xa đến lập nghiệp, dù sinh sống đã lâu, nhưng vẫn đau đáu ngóng về nơi “chôn nhau cắt rốn”. Mỗi dịp tết, người người nhà nhà sum họp, người xa quê thật chạnh lòng. Thấu hiểu tâm trạng đó, giáo xứ đã tổ chức họp mặt anh chị em di dân vào dịp lễ Khánh nhật truyền giáo, tổ chức Bữa cơm xa quê vào ngày 28 tết... Mỗi ngày hội ngộ diễn ra nhiều hoạt động thu hút như trò chơi, văn nghệ, rút thăm trúng quà. Bà Lê Thị Hoa, một giáo dân đã cao tuổi tâm sự: “Gia đình tôi có một sạp hàng nhỏ ở chợ, tiền dành dụm chẳng được thông thả nên hiếm khi về quê. Mỗi dịp lễ tết rất nhớ quê nhưng may có những  người cùng cảnh ngộ cùng đi đến nhà thờ sinh hoạt, dùng bữa với nhau nên tôi cũng khuây khỏa được đôi chút”.

Nhiều trường học, các lớp giáo lý, anh chị em giáo lý viên thường xuyên mượn sân nhà thờ để sinh hoạt

Khuôn viên giáo xứ Thái Hòa rộng khoảng 5 mẫu. Các khoảng sân trống được tận dụng làm sân bóng rổ, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông..., quy tụ nhiều bạn trẻ, kể cả các bạn ngoài Công giáo đến chơi. Mùa hè, giáo xứ còn tổ chức các giải đấu thể thao vừa giúp rèn luyện sức khỏe, vừa tạo sân chơi cho các em sau một năm học vất vả. Phần đất phía sau nhà xứ được dựng mái che và có cả sân khấu hoành tráng, là không gian cho những buổi hội họp, văn nghệ... Phía sau hội trường là một khoảnh đất rộng dành cho việc tổ chức cắm trại. Nhiều trường học, các lớp giáo lý, anh chị em giáo lý viên thường xuyên mượn sân này để sinh hoạt. Do khuôn viên rộng rãi, thoải mái nên sân nhà thờ không lúc nào ngớt tiếng cười đùa của lũ trẻ. Cha Giuse Đỗ Đức Trí chia sẻ: “Thấy thiếu nhi sau giờ lễ hay các buổi học giáo lý thường ở lại chơi đùa, sân mình lại rộng nên mua nhiều giày pa-tin, bộ cờ, ngựa gỗ... để tụi nhỏ chơi với nhau, vừa có thêm niềm vui, vừa tạo thêm tình liên đới”.

Năm 2016, Thái Hòa sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập giáo xứ. Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây đang hướng về dịp trọng đại này với tâm tình “ôn cố tri tân”, ghi nhớ công lao của những người đã góp phần khai sinh và thăng tiến giáo xứ qua một chặng đường dài. Đây cũng là những kinh nghiệm và hành trang quý giá để giáo xứ tiến bước trong chặng đường mới.

Tam Nguyên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm