Thứ Sáu, 06 Tháng Mười, 2017 10:45

Giáo xứ Đức Mẹ Mân Côi và chặng đường nửa thế kỷ

Tọa lạc tại số 90 đường Nguyễn Thái Sơn, giáo xứ Mân Côi (thuộc Tu viện Rất Thánh Mân Côi, Gò Vấp) đang bước vào những ngày đầy tràn ân sủng, mừng kỷ niệm 50 năm (1967 - 2017) ngôi thánh đường hiện diện nơi họ đạo.

Giáo xứ Mân Côi xưa

SỨC HÚT LẠ KỲ

Xứ Mân Côi Gò Vấp và Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam có thể nói như hai trái tim đập cùng một nhịp bởi đều được thành lập vào năm 1967. Khi đó, số giáo dân còn khá ít ỏi, khoảng vài trăm người. Linh mục chánh xứ tiên khởi là cha Phêrô Nguyễn Triền Miên - dòng Đaminh. Từ một xóm đạo nhỏ bé ban đầu, trải qua một chặng đường dài nửa thế kỷ, đến nay Mân Côi quy tụ gần 1.400 giáo dân, trong đó hơn một nửa con chiên là người tứ xứ đổ về tham gia sinh hoạt.

Đối lập hẳn với bầu khí bên ngoài xe cộ ồn ào, vội vã, bước vào ngôi thánh đường là khoảng không gian thiêng liêng và an tĩnh. Nơi đây, ngoài cử hành mục vụ, còn là chốn gặp gỡ, giao lưu, cổ vũ những sinh hoạt nhân văn thăng tiến con người. Được các cha dòng Đaminh dẫn dắt nên xóm đạo luôn tạo được sức hút lạ kỳ. Ngày Chúa nhật, chúng tôi có dịp đến giáo đường tham dự hai thánh lễ người lớn và thiếu nhi để cảm nhận rõ hơn “nhịp đập” của xứ này. Chị Trần Yến Nhi chia sẻ: “Tôi ở giáo xứ no, nhưng tuần nào chồng cũng chở hai mẹ con qua đây đi lễ, riết rồi quen. Thích nhất là cung cách cởi mở của các cha đối với giáo dân, bài giảng lễ cho người lớn luôn có sự đầu tư, sâu sắc, nghe mà thấm”.

Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của giáo xứ

Vào lễ thiếu nhi, các dãy ghế trong nhà thờ chật kín. Các em tham dự thánh lễ trong tâm tình trẻ thơ tươi vui nhưng sốt sắng. Trước khi thực hiện nghi thức trao Mình Thánh, vị chủ tế bước tới giữa nhà thờ để ban phép lành cho các em chưa được lãnh nhận bí tích Thánh Thể. Hình ảnh hàng chục em nhỏ xếp hàng lên, háo hức được cha ban phép lành thật dễ thương.

Được dòng tu phụ trách, sinh hoạt giáo xứ ngay từ đầu khá phong phú và đa dạng, thu hút đông đảo thành phần Dân Chúa từ nhiều nơi trong thành phố. Số thành viên trong các đoàn thể, ca đoàn hay lớp giáo lý vượt xa khỏi quy mô của một giáo xứ thông thường. Lý giải về điều này, cha GB Võ Khắc Duy cho biết: “Vì là dòng thuyết giảng nên anh em chúng tôi thường xuyên đi chia sẻ chỗ này chỗ kia, tạo được sự thiện cảm nên họ tới Mân Côi đi lễ rồi đăng ký tham gia sinh hoạt trong hội đoàn. Hầu như các đoàn thể ở đây hơn một nửa là người từ xứ khác tới cộng tác. Để tránh tình trạng nơi thì thừa nơi thì thiếu nhân lực, chúng tôi cũng khuyến khích mọi người nên ưu tiên cộng tác ở xứ mình trước”.

Khi đọc kỹ lịch sử dòng Thuyết Giáo, chúng tôi nhận thấy rằng Thánh Đaminh được Chúa và Đức Mẹ yêu mến cách đặc biệt. Vậy nên không lạ gì khi ở đâu có bóng dáng dòng Thuyết Giảng là ở đó có tông đồ kinh Mân Côi, có bàn thờ Đức Mẹ Mân Côi, suốt ngày âm vang tiếng đọc kinh lần hạt, và có nhà thờ kính Đức Mẹ được dựng xây.

Thăm các cụ dưỡng lão ở Đồng Nai

NGÔI TRƯỜNG ĐỨC TIN

Giáo xứ Mân Côi luôn nỗ lực từng ngày nhằm đào tạo nên người tín hữu trưởng thành, vững vàng trong đức tin, để con cái Chúa không chỉ dừng lại ở mức độ giữ đạo mà phải sống đạo một cách đúng nghĩa. Trung tâm mục vụ luôn có những khóa học giúp thăng tiến đời sống đức tin của Kitô hữu như giáo lý hôn nhân, giáo lý dự tòng, lớp thần học giáo dân…, thu hút đông đảo học viên đến học. Mỗi năm, có hơn 100 người được rửa tội. Tại giáo xứ, nhất là vào tháng 5 và tháng 10, buổi chiều nào cũng có các cha, tu sĩ hướng dẫn suy niệm Mân Côi theo ngày trong tuần để giáo dân hiểu hơn các mầu nhiệm, từ đó yêu mến và sống Tin Mừng sâu sắc hơn.

Đức tin Kitô giáo luôn dạy tín hữu phải sống tinh thần quảng đại, nâng đỡ người yếu thế trong xã hội. Chính vì thế mà vấn đề bác ái lúc nào cũng được giáo xứ quan tâm. Những năm trước, ban hành giáo và giới trẻ kết hợp thực hiện chương trình tiếp sức mùa thi, ưu tiên cho các thí sinh khó khăn, vùng sâu vùng xa hay dân tộc thiểu số, giúp các em chỗ nơi ăn chốn ở ổn định để yên tâm thi cử. Giới trẻ của giáo xứ định kỳ vẫn luôn có những chuyến thăm mái ấm, phát quà cho người vô gia cư vào mùa Chay, tổ chức diễn nguyện ở vùng sâu vùng xa. Vào dịp tết, đại diện giáo xứ đến tận nhà trao quà cho gia đình nghèo không kể lương, giáo. Nhóm Lòng Chúa Thương Xót thì theo chân các linh mục trao Mình Thánh, xức dầu bệnh nhân ở bệnh viện 175.

Những tâm huyết, thao thức của các vị quản xứ, tất cả chỉ với mong muốn giúp người dân nhận thức được rằng, giáo xứ này không phải của các cha, hay của nhà dòng, nhưng là của mỗi một người trong xứ đạo. Chính vì vậy, người giáo dân phải có trách nhiệm với giáo xứ của mình, biết dấn thân phục vụ trong tinh thần hiệp thông và đoàn kết.

Nửa thế kỷ trôi qua, cũng là một dịp để cộng đoàn dừng chân chiêm niệm, nguyện cầu và tạ ơn bởi “tình thương Chúa trải dài quá bao la”. Rồi sẽ còn nhiều nhiều những 50 năm nữa. Chắc hẳn nhịp sống của Giáo hội, của xã hội sẽ gợi mở những con đường sắp tới của giáo xứ Mân Côi. Và chỉ có cuộc sống biết thao thức về hạnh phúc, về tình yêu thương tha nhân mới giúp mọi người khám phá được lời mời gọi của Thiên Chúa.

 

Giáo xứ Mân Côi hiện có 5 giáo khu, 9 đoàn thể (Huynh đoàn giáo dân Đaminh, Hội Mân Côi, Legio Mariae, Gia đình Lòng Thương Xót Chúa, Giới trẻ Mân Côi, Thiếu Nhi Thánh Thể, Ban lễ sinh, Nhóm phục vụ Matta và Nhóm Phaolô) và 5 ca đoàn (Mân Côi, Đaminh, Thánh Gia, Phục Sinh và Thiên Thần)

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm