Thứ Năm, 18 Tháng Hai, 2016 16:07

Giáo xứ được Mẹ Têrêsa đến thăm hai lần

ĐÌNH QUÝ

Nằm ngay bên bờ sông Sài Gòn, giáo xứ Thanh Đa (TGP TPHCM) từng hai lần được đón Mẹ Têrêsa Calcutta. Những cuộc viếng thăm bất ngờ và nhanh chóng đó đã đọng lại trong lòng những người từng gặp Mẹ nhiều cảm xúc.

Một buổi chiều đầu tháng 11.1993, đang ngồi đọc sách, cha xứ Đaminh Nguyễn Đình Tân nghe tiếng reo vọng vào từ ngoài sân: “Cha ơi! Có ai tới với chúng ta nè!”. Khi bước ra, cha hết sức bất ngờ khi thấy một nữ tu với dáng người nhỏ nhắn, mang áo dòng màu trắng viền xanh dương đang tiến vào nhà thờ. Nữ tu đó chính là Mẹ Têrêsa Calcutta. Đi cùng Mẹ có mấy dì trong hội dòng Thừa Sai Bác Ái. Gặp cha, Mẹ xin được vào nhà thờ viếng Mình Thánh Chúa. Chuyến thăm đầu tiên giản đơn và ngắn gọn. 

Gần nửa năm sau, vào ngày 21.4.1994, khi cộng đoàn giáo xứ đang chầu Mình Thánh Chúa và chuẩn bị cho thánh lễ chiều, dáng Mẹ hao gầy lại một lần nữa chậm rãi bước vào khuôn viên thánh đường. Theo sau là một nữ tu tháp tùng Mẹ và hai chị trong hội dòng tại Việt Nam. Cha Tân khi đó đang ngồi chờ giải tội liền đứng dậy mời mọi người vào nhà thờ. Bằng giọng nói nhỏ nhẹ, Mẹ nói mấy câu đại ý: “Mẹ đang đi thăm một nơi gần đây, biết giờ này giáo xứ sắp có thánh lễ nên mấy chị em qua đi lễ”. Cả nhà thờ bỗng trở nên xôn xao vì sự hiện diện bất ngờ của vị khách đặc biệt. Bước vào nhà thờ Mẹ đi thẳng lên phía trước bàn thờ và quỳ lạy Mình Thánh Chúa. Nhớ lại giây phút đặc biệt này, cha Tân hồi tưởng: “Mẹ thật cao quý và thánh thiện như những gì từng được nghe nói trước đó, nhìn bên ngoài Mẹ đơn sơ và thật khiêm nhường. Ấn tượng nhất với tôi là hình ảnh Mẹ quỳ gối và cúi đầu sát đất trước Mình Thánh Chúa”.   

Mẹ Têrêsa gặp gỡ giáo dân sau thánh lễ

Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng. Cha Giuse Vương Sĩ Tuấn, chánh xứ Phú Bình, bấy giờ đang là cha phó Thanh Đa và là người dâng thánh lễ hôm đó nhớ lại: “Khi vào nhà thờ, Mẹ đi thẳng và ngồi ở hàng ghế trên cùng. Đó là một sự khác biệt vì đa số người nước ngoài thường ngồi những hàng ghế phía sau. Với Mẹ, được gần Chúa và kết hiệp mật thiết với Ngài là điều hạnh phúc nhất. Ngoài ra, từ trên nét mặt và trong từng cử chỉ của Mẹ cũng hiện rõ lên một niềm cảm mến sâu xa”. Bà Lê Thị Thuần, người cũng có mặt trong lễ bộc bạch: “Ngồi phía sau, chúng tôi đưa mắt nhìn về phía “người nổi tiếng”. Có lẽ Mẹ cũng biết nhưng tất cả không làm lay động được tâm tình hiệp nhất của Mẹ với Chúa. Ánh mắt Mẹ luôn chăm chú dõi lên bàn thờ. Riêng với chúng tôi, được gặp Mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao và một kỷ niệm khó quên, nhất là ngày nay, Mẹ đã được tôn phong Chân phước”.

Thánh tích Mẹ được đặt trong nhà thờ, ngay tại vị trí Mẹ từng ngồi dự lễ

Sau lễ, Mẹ ở lại thêm ít phút để trò chuyện với mọi người trong nhà xứ. Mẹ cho hay, chị em đến Thanh Đa lần này để đi thăm nhà của một người đã đồng ý cho hội dòng mượn làm cơ sở khi dòng Mẹ qua Việt Nam (căn nhà đó nằm gần nhà thờ Thanh Đa, hiện được hội dòng mua lại, còn chủ nhân đã định cư tại Nhật). Do nhà xây lên chưa được hoàn thiện nên Mẹ nhờ mọi người lắp đặt thêm những vật dụng cần thiết. Ý nguyện của Mẹ đã được giáo xứ chuẩn bị chu toàn, chỉ tiếc rằng về sau việc mở cơ sở dòng không thành. Khi chia tay, mọi người vây quanh để được nắm tay, chụp hình và đứng tiễn cho đến khi bóng Mẹ khuất dần trong tầm mắt. 

Tượng đài Mẹ trong khuôn viên giáo xứ Thanh Đa

Cha Tân và cha Tuấn còn nhớ một chi tiết khá thú vị: Theo lời của nữ tu Nirmala Joshi đi cùng Mẹ - người sau này thay Mẹ làm Bề trên Tổng quyền, Mẹ là người rất ít khi chụp hình, nhất là những tấm hình được sắp xếp. Nhưng hai lần về đây, Mẹ đều đồng ý để cùng chụp hình chung. Nhưng lần nào cũng gặp sự cố là máy ảnh không có phim, dù lần đầu được thực hiện từ máy hình của cha Tân, một người vốn kỹ tính; còn lần sau là bởi thợ chụp hình chuyên nghiệp.   

Sau ngày Mẹ được phong Chân phước, để ghi nhớ vị Á thánh từng đặt chân đến giáo xứ  Thanh Đa, cha Tân đã dựng tượng đài kính Mẹ và đặt nơi trang trọng nhất ở khuôn viên thánh đường. Bức tượng thể hiện sự gần gũi của Mẹ với người dân Việt Nam, vẻ mặt hiền từ, một tay ôm đứa bé còn say giấc, tay kia cầm tay một thiếu nữ đội nón lá đang quỳ gối. Tại Thanh Đa hiện nay, cứ chiều thứ Tư cách tuần đều có lễ kính Mẹ. Cuối lễ, cộng đoàn cùng xếp hàng để lên hôn thánh tích của Mẹ gồm tóc, máu và vải áo. Những thánh tích này do Nhà mẹ Dòng Thừa Sai Bác Ái tại Calcutta trao tặng cho giáo xứ vào năm 2013, rồi tập trung tại tượng đài đọc kinh nguyện Á Thánh Têrêsa Calcutta và hát những bài thánh ca do chính cộng đoàn Thanh Đa sáng tác để kính dâng Mẹ.

Được biết, sắp tới đây, khi Mẹ được tôn phong lên bậc Hiển thánh, giáo xứ sẽ có thêm những hoạt động để suy tôn Mẹ.

ĐÌNH QUÝ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm