Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một, 2022 16:48

Giáo xứ Hà Lam kỷ niệm 50 năm ngày thành lập giáo xứ

 

Giáo xứ Hà Lam, giáo phận Đà Nẵng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập giáo xứ được tổ chức ngày 19.11.2022. Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận Đà Nẵng, dâng thánh lễ, ngài mời gọi cộng đoàn hãy lan tỏa lòng bác ái Kitô giáo giữa dòng đời, làm chứng cho Tin Mừng Tình Yêu. Giáo xứ Hà Lam cách Đà Nẵng khoảng 50 km về phía nam, cách thành phố Tam Kỳ 25 km về phía bắc. Giáo họ Hà Lam được thành lập năm 1958, thời cha Tôma Trần Ngọc Huờn. Năm 1972, khi cha Phaolô Mai Văn Tôn về làm quản xứ, giáo xứ Hà Lam được hình thành. (giaophandanang.org)

 

Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã cử hành thánh lễ, gặp gỡ, sẻ chia và chúc lành cho hơn 1.000 anh chị em nghèo khó đang sinh sống trong địa bàn giáo phận nhân Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ VI, 19.11.2022. Buổi họp mặt do Caritas giáo phận Xuân Lộc tổ chức tại trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc. Sau lễ, tham dự viên được phục vụ một bữa ăn và được nhận những món hàng là quần áo, bánh trái cùng một số nhu yếu phẩm với giá 0 đồng do Caritas giáo xứ Lộ Đức và các ân nhân tài trợ. (giaophanxuanloc.net)

 

Đại hội Giới trẻ giáo tỉnh Hà Nội lần thứ 18 được tổ chức tại Trung tâm lễ hội Đền Hùng do giáo phận Hưng Hóa đăng cai, sẽ diễn ra từ ngày 25 - 26.11.2022 với chủ đề “Hãy đến với vùng ngoại biên”. Đại hội quy tụ khoảng 15.000 tham dự viên đại diện cho giới trẻ đến từ 11 giáo phận trong giáo tỉnh Hà Nội. (giaophanhunghoa.org)

 

Lễ Chúa Kitô Vua năm nay trở thành một dấu mốc lịch sử tại TGP Hà Nội khi Tổng Giáo phận khai mạc Công nghị. Tham dự Công nghị, có 183 đại biểu, gồm 87 linh mục, 10 nữ tu, 3 chủng sinh và 83 giáo dân, đại diện cho hơn 350.000 tín hữu của Tổng Giáo phận. Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên, trong thánh lễ khai mạc đã diễn giải ý nghĩa, mục đích của Công nghị TGP là canh tân đời sống đức tin. Theo Đức Tổng Giám mục Giuse: “Ở bất kỳ thời đại nào, những ai muốn trở nên môn đệ Chúa Giêsu đều phải được canh tân, vì rượu mới phải được chứa trong bầu da mới”.  Cha Gioan Phanxicô Nguyễn Gia Thịnh, OFM., trong phiên khai mạc thuyết trình đề tài Tổng quan về việc canh tân đời sống đức tin tại TGP Hà Nội”. Từ ngày 21.11 đến ngày 23.11, Công nghị TGP Hà Nội diễn ra với 9 phiên họp. Các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề như thừa tác viên ngoại thường mặc âu phục khi cho rước lễ; trao quyền tha ngăn trở khác đạo cho cha quản hạt. Một số nội dung khác cũng được bàn bạc như đưa thi hài người đã qua đời vào nhà thờ trong những ngày Giáo hội không cho phép; việc tổ chức đám cưới của hôn nhân khác đạo và những Bí tích liên quan đến con cái của họ; việc mục vụ tại các bệnh viện, nhà tù và tại các môi trường trường Đại học… Các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất liên quan đến việc nên thánh của các linh mục qua việc cử hành thánh lễ, giảng dạy giáo lý; việc giáo dục đào tạo Chủng sinh, giáo dục đức tin cho giáo dân, đặc biệt tăng cường đào tạo chuyên môn cho đội ngũ giới trẻ, thiếu nhi… (tonggiaophanhanoi.org)

 

Tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận Cần Thơ kéo dài từ ngày 21 - 25.11.2022 tại Đại Chủng viện Thánh Quí. Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám quản Tông tòa giáo phận Hà Tĩnh giảng phòng cho các linh mục Cần Thơ dịp này. Trong phiên khai mạc, linh mục đoàn giáo phận nhìn lại hoạt động mục vụ trong năm qua và hoạch định kế hoạch năm mới. Đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên đã chia sẻ với các linh mục những ấn tượng về kỳ họp Hội đồng Giám mục Á Châu mà ngài vừa tham dự tại Thái Lan, trong đó nhấn mạnh nỗi thao thức về phương cách mục vụ là cần chú ý nhiều hơn đến các thành phần yếu đuối, dễ tổn thương. (Thiên Mi)

 

Ngày 22.11, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, với chủ đề Hiệp hành - chia sẻ - phục vụ”. Tại đại hội, linh mục Dương Phú Oanh, Phó Chủ tịch Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam TP. Hà Nội điểm lại những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2017 - 2022. Trong 5 năm qua, Ban Đoàn kết Công giáo các quận, huyện, thị xã đã phối hợp triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, gắn với phong trào thi đua xây dựng “Xứ, họ đạo tiên tiến” do UBĐKCGVN TP Hà Nội phát động. Linh mục Antôn Maria Dương Phú Oanh tiếp tục được tín nhiệm suy cử làm Chủ tịch UBĐKCGVN TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. (PV)

 

Trong Thư Mục vụ được ấn ký ngày 17.11.2022, Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục giáo phận Bà Rịa đã mời gọi cộng đoàn Dân Chúa giáo phận sống chương trình mục vụ năm 2023 với chủ đề: “Củng cố sự hiệp thông”. Chủ đề mục vụ năm 2023 của giáo phận Bà Rịa được đề ra theo định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam với những hướng dẫn cụ thể như: cổ võ việc đọc và học hỏi Kinh Thánh, tham dự bí tích Thánh Thể cách tích cực và sống động, sống tương thân tương ái với mọi người. Theo định hướng ấy, qua việc học hỏi và thực hành, giáo phận Bà Rịa “sẽ chú tâm đặc biệt đến việc đào tạo phụng vụ và đồng hành với các gia đình, cách riêng những gia đình đang gặp khủng hoảng trong đời sống hôn nhân”. Trong số các đề nghị thực hành cụ thể để “củng cố sự hiệp thông” với Chúa và với Hội Thánh, giáo phận nhấn mạnh tới “cử hành Phụng vụ Thánh Thể và sống Lời Chúa là trung tâm mọi sinh hoạt của Hội Thánh”. (Thiên An)

 

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11.2022 đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Nam Điền, giáo phận Bùi Chu đã tham dự thánh lễ cầu nguyện cho cha xứ, các nữ tu, các giáo lý viên, ông bà quản…  Lòng biết ơn cũng được các em thể hiện qua những lẵng hoa dâng tặng những người đã giúp các em trưởng thành trong đức tin. (gpbuichu.org)

 

Ngày 13.11.2022, 240 tu sĩ từ 9 hội dòng trong giáo phận Bắc Ninh đã tham dự ngày thường huấn tại Nhà mục vụ Giuse Hoàng Lương Cảnh, giáo phận Bắc Ninh. Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận, đã giới thiệu tổng quan về chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục hướng tới một Giáo hội Hiệp Hành, đồng thời tóm tắt về tinh thần hiệp hành trong bốn Tin Mừng. Cha Phanxicô Salêsiô Lê Văn La Vinh, OP chia sẻ với các tham dự viên đề tài “Tính hiệp hành trong đời sống thánh hiến” (giaophanbacninh.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm