Thứ Năm, 01 Tháng Mười, 2020 15:30

Giáo xứ Hà Nội: Lưu luyến phút chia tay cha Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ nghỉ hưu

 

Sáng 28.9.2020, tại giáo xứ Hà Nội (Giáo hạt Xóm Mới, TGP TPHCM) đã diễn ra nghi thức bàn giao nhiệm sở giữa cha nguyên chánh xứ Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ và cha tân chánh xứ Giuse Vũ Minh Danh, với sự hiện diện của linh mục hạt trưởng, Chủ tịch hội đồng mục vụ và Ban Thường vụ giáo xứ.

 

Trước đó, vào ngày thứ Bảy (19.9), cộng đoàn giáo xứ Hà Nội đã dâng lễ tạ ơn và tri ân cha chánh xứ và cha phụ tá Giuse Phùng Văn Thông Minh. Cuối thánh lễ, ông Gioan Tông đồ Nguyễn Văn Ðạo, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Hà Nội, đại diện giáo xứ bày tỏ tấm lòng tri ân hai vị linh mục đã nhiệt tâm coi sóc đoàn chiên. Trước khi rời nhiệm sở nghỉ hưu ở tuổi 78, cha Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ đã 33 năm làm cha sở giáo xứ Hà Nội.

Cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ trong thánh lễ tạ ơn và tri ân tại giáo xứ Hà Nội ngày 19.9

 

Nói với cộng đoàn về hành trình thánh hiến của vị chủ chăn, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ khẳng định ngài đã có nhiều đóng góp cho Giáo hội kể từ khi còn trẻ tuổi. Cụ thể, sau khi chịu chức linh mục vào năm 1967 (25 tuổi), cha Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ theo học tại Viện Ðại học Ðà Lạt. Sau đó ngài trở thành giáo sư trường Nguyễn Bá Tòng I Sài Gòn. Từ năm 1971 đến năm 1976, cha làm hiệu trưởng trường Nguyễn Bá Tòng II. Trong 10 năm (1977 - 1987), ngài làm linh mục phụ tá giáo xứ Bùi Phát. Vào ngày 13.11.1987, cha được Ðức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình trao bài sai làm chánh xứ giáo xứ Hà Nội (giáo hạt Xóm Mới) cho đến nay.

Theo cảm nhận của người dân trong giáo xứ, trong thời gian 33 năm coi sóc giáo xứ Hà Nội, cha Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ đã chăm lo cho đời sống đức tin của giáo dân một cách nhiệt thành. Cha nỗ lực phát triển, bồi dưỡng và canh tân các đoàn thể; thường xuyên mở các lớp giáo lý cho thiếu nhi, giáo lý hôn nhân và dự tòng; thăm viếng, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài giáo xứ. Bên cạnh việc chăm lo đời sống đức tin của đoàn chiên, ngài đã có công xây dựng ngôi thánh đường mới : ngày 17.12.2001, lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ; ngày 11.3.2002, công trình chính thức khởi công và hoàn thành sau 15 tháng thi công. Niềm vui về ngôi thánh đường mới được đánh dấu bằng thánh lễ cung hiến vào ngày 31.5.2003. Không chỉ chu toàn trọng trách ở nhiệm sở, cha Ðaminh còn hoàn thành tốt sứ vụ trong vị trí Hạt trưởng hạt Xóm Mới trong 16 năm (từ 2001 - 2017).

Bày tỏ lòng tri ân đặc biệt đối với vị chủ chăn nhân hiền, các vị đại diện cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hà Nội đã gởi đến cha Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ tâm thư đầy tâm tình mến yêu: “Các cụ thường nói, một chuyến đò còn nên nhân nghĩa, phương chi 33 năm cha sống với chúng con, thì ân tình đó sâu nặng biết chừng nào! Với bao công sức và tâm huyết, cha đã chăm lo cho giáo xứ Hà Nội ngày một thăng tiến về mọi mặt. Vì thế, cha không chỉ là người cha tinh thần, mà còn là người cha trong các gia đình chúng con. Mai này tuy phải xa cách về mặt thể lý, nhưng tinh thần của cha luôn sống mãi trong lòng tất cả mọi người và trong từng gia đình. Chúng con sẽ luôn nhớ mãi hình ảnh người cha khiêm tốn, vui vẻ, hiền từ, dí dỏm, tươi cười, cùng lời giáo huấn của cha về lòng yêu thương, biết chấp nhận nhau, không được loại trừ nhưng hãy luôn thương yêu, tha thứ”.

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm