Thứ Tư, 27 Tháng Tư, 2022 19:39

Giáo xứ Mai Khôi giúp nông dân tiêu thụ thanh long

 

Trong 2 tháng gần đây, giáo xứ Mai Khôi (Q.3, TGP TPHCM) đã có 3 lần “giải cứu” hàng tấn thanh long cho bà con nhà vườn ở Bình Thuận. Những chuyến thanh long chở về chất đầy một góc sân nhà thờ được các giáo dân tình nguyện trong nhóm Bác ái chia thành từng túi để người qua lại, người trong và ngoài xứ đi lễ ở đây có thể nhận về ăn.

 

Có mặt trong khuôn viên nhà thờ vào sáng sớm thứ Bảy ngày 23.4 vừa qua, chúng tôi đã thấy một góc sân rợp màu đỏ hồng của những trái thanh long. Khi nắng sớm vừa chớm lên, một số anh chị giáo dân tình nguyện đã đến ngồi nhặt lựa, bỏ ra những trái xấu, dập trong quá trình chuyên chở, phần còn lại thì phân chia vào các bịch xốp, mỗi bịch chừng 5 trái để tiện cho người nhận. Với những ai có khả năng đóng góp thì khi nhận phần trái cây này có thể bỏ tiền tùy hỉ vào một chiếc thùng đặt gần đó, gọi là ủng hộ, chia sẻ với giáo xứ; còn những người khó khăn thì cứ nhận như một phần quà…

Các anh chị giáo dân ngồi nhặt lựa thanh long để phân vào từng túi - ảnh: Liên Giang

 

Trò chuyện với ông Nguyễn Toàn Năng, Phó Chủ tịch nội vụ - Hội Ðồng Mục vụ giáo xứ Mai Khôi, chúng tôi được biết đây là lần thứ 3 giáo xứ đã mua thanh long của bà con nông dân, giúp họ “giải phóng” mặt hàng nông sản đang ứ đọng. Tổng lượng thanh long trong 3 lần giáo xứ tiêu thụ là 11 tấn (lần đầu tiên 5 tấn, lần thứ hai 3 tấn và lần này 3 tấn). Cũng theo vị Phó chủ tịch HÐMV giáo xứ này thì: “Trong thời điểm căng thẳng của đợt dịch Covid-19 vừa qua, lúc Sài Gòn gặp khó khăn do phải giãn cách xã hội, bà con nông dân từ các tỉnh đã gởi lên thành phố bao nhiêu trái cây, rau củ quả để trợ giúp người Sài Gòn, giáo xứ Mai Khôi đã từng là điểm tiếp nhận để phân phát cho dân. Giờ đây, thành phố đã trở lại sinh hoạt bình thường, nghĩ đến các nhà vườn đang gặp khó trong việc tiêu thụ loại trái cây này, giáo xứ chúng tôi cũng muốn góp phần hỗ trợ họ…”

Ðến trưa, nắng đã lên cao, những người tình nguyện trong nhóm Bác ái của giáo xứ vẫn ngồi cần mẫn với công việc nhặt lựa và chia những trái thanh long vào các túi. Người này nhắc người kia lui vào chỗ rợp để tránh cái nắng đang rọi xuống. Khi những phần thanh long đã được vào bịch kha khá, có một vài người qua lại đã ghé vô sân nhà thờ để nhận món “quà” này. Họ là anh xe ôm, chị bán vé số, những người đã từng có những trưa thứ bảy đến đây nhận cơm từ thiện của giáo xứ. Buổi trưa hôm đó, họ đi làm trên đường ghé ngang vào giờ đã phát cơm xong nên được mời nhận một phần trái cây. Chị Lê Thị Thân, người phụ nữ bán vé số tuổi trung niên cầm một túi thanh long ra ngoài cổng nhà thờ, kiếm một chỗ ngồi dưới bóng cây, bóc ngay một trái ăn tại chỗ. Chị bảo, phần còn lại sẽ mang về phòng trọ để hai chị em ăn dần. Bình thường, đi làm vất vả, chị và người em gái ở chung ít khi mua trái cây. “Thỉnh thoảng có trái cây ăn như vầy cũng mát người!”, người phụ nữ gốc miền Trung thiệt thà nói.

Giáo xứ Mai Khôi được biết đến như một xứ đạo với nhiều hoạt động chăm lo cho người kém may mắn. Nhất là trong mùa Covid-19 vừa qua, các linh mục, tu sĩ và anh chị em giáo dân nơi đây luôn tất bật với việc trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn qua việc cung cấp thực phẩm, rau củ quả… Hiện giáo xứ vẫn phục vụ người nghèo từ 500 - 550 suất cơm miễn phí vào mỗi trưa thứ Bảy hằng tuần.

 

LIÊN GIANG

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm