Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, 2020 11:16

Giáo xứ “tái khởi động” phòng chống Covid-19

 

Từ lúc vài tỉnh thành xuất hiện những trường hợp nhiễm Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng trên phạm vi toàn quốc, các giáo xứ của Tổng Giáo phận TPHCM đã chủ động thực hiện những biện pháp phòng chống dịch bệnh đã từng áp dụng. Ðặc biệt, việc di chuyển đến các địa phương, hành hương, du lịch cũng được khuyến cáo hạn chế tối đa.

 

 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Với tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, linh mục và giáo dân giáo xứ Lộc Hưng (giáo hạt Chí Hòa) đã duy trì rất tốt việc đeo khẩu trang trong các thánh lễ ngay cả khi các hoạt động đã trở lại “trạng thái bình thường mới”. Một tuần trước khi xảy ra ca nhiễm ở Ðà Nẵng, việc sử dụng khẩu trang mới được tạm ngưng. Tuy nhiên, khi hay tin Ðà Nẵng có ca nhiễm vào ngày thứ Bảy 25.7, trong thánh lễ Chúa nhật, cha chánh xứ Ðaminh Ðặng Quốc Hưng đã nhanh chóng cập nhật tình hình để cộng đoàn được biết. Trong khi chờ thông báo mới từ Tổng Giáo phận, cha Hưng khuyến khích giáo dân chú trọng bảo vệ sức khỏe trong gia đình, sử dụng dung dịch sát khuẩn, rước lễ bằng tay, đeo khẩu trang khi tham dự thánh lễ… Mau mắn đáp lời vị mục tử, ngay trong thánh lễ chiều thứ Hai, 40 thành viên của ca đoàn Cecilia đã đeo khẩu trang. Theo ông Ðaminh Phạm Thanh Liêm (ca trưởng ca đoàn Cecilia), các ca viên có khẩu trang sử dụng ngay là vì còn nguồn dự trữ do linh mục chánh xứ cho từ đợt dịch trước. Ðể góp phần phòng chống dịch cho cộng đoàn hơn 5.000 giáo dân, cha xứ đã giao cho ban Caritas và Hội Các bà mẹ Công giáo đo thân nhiệt và xịt sát khuẩn tay cho từng người khi đến tham dự thánh lễ. Ông Liêm cũng cho biết thêm, cha xứ dự kiến sớm thực hiện những giải pháp phòng bệnh cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cộng đoàn trong những ngày sắp tới.

ATM gạo của giáo xứ Xóm Chiếu phục vụ khoảng 2.000 người mỗi ngày trong đợt dịch đầu tiên - ảnh: Bích Vân

 

Tương tự như Lộc Hưng, giáo xứ Xóm Chiếu (giáo hạt Xóm Chiếu) vào thời điểm dịch, có 100% giáo dân sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay trước các thánh lễ, nhưng sau đó có phần giảm dần. Theo ông Antôn Trần Ngọc Ðậu (Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ), tình trạng này đã được khắc phục từ lời mời gọi của linh mục chánh xứ trong các thánh lễ Chúa nhật vừa qua. Theo đó, ngài cũng khuyến khích giáo dân thực hiện các biện pháp an toàn khác khi đến nhà thờ cũng như trong sinh hoạt cộng đồng. Ðặt trường hợp dịch Covid-19 quay trở lại, và khi có thông báo hướng dẫn của Giáo hội, giáo xứ sẽ mời gọi giáo dân và các nhà hảo tâm tiếp tục chung tay làm ATM gạo, nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. ATM gạo được xem là sáng kiến hay của giáo xứ Xóm Chiếu trong đợt dịch đầu tiên, với tổng cộng trên 45 tấn gạo, hỗ trợ trên dưới 2.000 người mỗi ngày.

Trong lúc chờ thông báo hướng dẫn của Giáo hội địa phương, cha xứ Tân Ðịnh mời gọi giáo dân làm ngay cách phòng chống dịch quen thuộc như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay mỗi khi dự lễ, hạn chế di chuyển đến các tỉnh thành khác, tránh tụ tập những nơi đông người. Ðặc biệt, giáo xứ đã trang bị 3 máy rửa tay sát khuẩn tự động từ đợt dịch trước và vẫn duy trì cho đến nay để phục vụ nhu cầu sử dụng của cộng đoàn. So với các nhà thờ khác, Tân Ðịnh có ngôi thánh đường rộng lớn, nên vào thời điểm giãn cách, nhà thờ vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện. Khi đó, giáo xứ sẽ có “đội trực nhật” để hướng dẫn bà con ngồi cách nhau 4 mét. Giải pháp này cũng sẽ được lặp lại trong trường hợp dịch Covid-19 “tái xuất”.

 

Tạm ngưng hành hương, du lịch

Sáng 28.7, Ủy ban Nhân dân TPHCM đã phát đi công văn số 2852/UBND-VX, đề nghị các sở ban ngành, quận huyện tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Ðây cũng là lúc các giáo xứ chủ động hủy bỏ những chuyến hành hương hoặc du lịch hè cho các hội đoàn đã lên kế hoạch. Ðể chủ động phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Hoài Lộc, Chủ tịch HÐMV giáo xứ Tân Ðịnh thông tin, cha sở đã khuyến cáo các đoàn thể, ca đoàn, thiếu nhi không tổ chức cắm trại, hành hương trong thời điểm này. Riêng đối với những người đi từ các tỉnh về, nên cách ly tại nhà trong 14 ngày, đồng thời khai báo y tế theo quy định chung. Ở giáo xứ Mỹ Hòa (giáo hạt Thủ Thiêm), cha chánh xứ Phanxicô Xaviê Ngô Phục cũng nhắc nhở những giáo dân đã đến hoặc du lịch tại Ðà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 26.7.2020 đến nay, cần khai báo y tế với Sở Y tế thành phố và tự cách ly tại nhà. Trong trường hợp có các biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, nên liên lạc ngay với các cơ quan y tế và không tiếp xúc với những người xung quanh. Ngài lưu ý: “Riêng đối với những người có lịch trình di chuyển tới Ðà Nẵng từ ngày 8.7, vì lòng bác ái với cộng đồng, khi đi tham dự thánh lễ hoặc đến chỗ đông người, vui lòng mang khẩu trang để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Khi có các thông báo mới nhất từ Tòa Tổng Giám mục và ngành y tế về tình hình dịch tại thành phố, tôi sẽ có những chỉ dẫn thêm cho mọi người”.

Cũng như các giáo xứ khác, cha sở giáo xứ Hòa Hưng Giuse Phạm Bá Lãm đề nghị giáo dân không nên đi hành hương, du lịch, hạn chế di chuyển ra khỏi thành phố. Ðó cũng là lý do chuyến hành hương La Vang giáo xứ thường tổ chức hằng năm đã được hoãn lại. Từ Chúa nhật sắp tới, xứ Hòa Hưng sẽ thực hiện trở lại việc không xin tiền thau trong các thánh lễ. Thay vào đó, thùng tiền sẽ được đặt ở hành lang nhà thờ để giáo dân góp vào trước hoặc sau thánh lễ. Mới đây, cha Lãm đã cho lắp đặt 4 máy rửa tay sát khuẩn tự động ở hành lang nhà thờ, thay vì sử dụng bình xịt thủ công như trước đây. Giáo xứ cũng dự kiến sẽ phân phát khẩu trang cho những giáo dân có nhu cầu khi đến dự lễ.

Một vòng quanh các giáo xứ ở Sài Gòn, nhìn chung đại đa số giáo dân đều cho rằng, ngoài việc hủy bỏ các chuyến du lịch, hành hương, cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch cần thiết theo hướng dẫn của Giáo hội và ngành y tế, khi ở nhà, lúc đến nhà thờ, khi làm việc ở công sở, hoặc lúc đến những nơi công cộng… Bởi vì, để phòng bệnh hiệu quả, trước tiên cần sự ý thức của từng cá nhân.

 

 

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm