Thứ Sáu, 14 Tháng Tám, 2015 09:11

Giáo xứ Tân Mỹ kỷ niệm 200 năm đón nhân đức tin (1815-2015)

● Sáng ngày 8.8.2015, cộng đoàn Dân Chúa giáo xứ Tân Mỹ, GP Thái Bình đã đón Đức cha giáo phận Phêrô Nguyễn Văn Đệ về dâng thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 200 năm giáo xứ đón nhận đức tin (1815-2015). Giáo xứ Tân Mỹ tọa lạc tại thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, cách TGM khoảng 40km về hướng Bắc. Năm 1815, những tín hữu từ tỉnh Hà Nam đến bãi sậy ven bờ sông Luộc, thuộc vùng Tân Mỹ định cư và hành nghề chài lưới. Năm 1921, giáo họ Tân Mỹ chính thức được thành lập, trực thuộc giáo xứ Quỳnh Lang và nhận thánh Phêrô làm quan thầy. Ngày 2.12.2006, Đức cha P.X Nguyễn Văn Sang ban Sắc lệnh nâng giáo họ Tân Mỹ lên hàng giáo xứ. Hiện nay Tân Mỹ gồm có 4 giáo họ: Đồng Trực, Việt Yên, Canh Nông và Nhâm Lang. (Phú Thịnh)

 

● Ngày 9.8.2015, Ban Giáo lý GP Phan Thiết đã tổ chức kỳ thi cho các giáo lý viên thuộc hạt Đức Tánh tại giáo xứ Khiết Tâm. Tham dự có cha Giuse Hồ Sĩ Hữu - cựu Trưởng ban Giáo lý GP, cha Phaolô Hoàng Phương Hoàng - đặc trách Giáo lý hạt Đức Tánh, tu sĩ nam nữ và 83 thí sinh thuộc các giáo xứ Chính Tâm, Vô Nhiễm, Vũ Hòa, Nam Chính, Gia Huynh và Đức Tân. Sau khi phổ biến thể lệ và cách thức làm bài, các thí sinh bước vào thi những môn như Giáo lý Hội Thánh Công giáo, tín lý, phụng vụ, kinh nguyện. (Hoàng Lan)

 

● Tại Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM từ 3- 8.8.2015, Liên dòng MTG đã tổ chức Khóa Thường huấn 2015 với chủ đề: “Tân Phúc Âm hóa đời sống Thánh hiến”. Khóa thường huấn có 381 thành viên của 25 Hội dòng MTG tại Việt Nam, 3 Hội dòng MTG tại Thái Lan, 1 Hội dòng MTG tại Campuchia và Hội dòng MTG Los Angeles. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Hội dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Hội dòng này cũng có chung Đấng sáng lập là Đức cha Lambert de La Motte. Trong bài giảng thánh lễ khai mạc, Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch HĐGMVN đã nhắn nhủ: “Mục đích của đời Thánh hiến là làm đẹp lòng Thiên Chúa, là để vinh danh Thiên Chúa”... Được biết, chương trình bồi dưỡng 2015 của Liên dòng MTG gồm các đề tài “Đời sống Thánh hiến theo Giáo huấn của Giáo hội ” do ĐGM Cosma Hoàng Văn Đạt trình bày vào thứ Ba ngày 4.8; “Thông tin về Đấng sáng lập” do ĐGM Giuse Võ Đức Minh trình bày ngày 5.8, ngày 6.8, cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh trình bày đề tài “Ba Lời khấn”, “Đời sống Thánh hiến của nữ tu MTG” do cha cố vấn Phi Khanh trình bày vào ngày 7.8; và ngày bế mạc 8.8, bác sĩ Lan Hải trình bày đề tài “Cái nhìn của người giáo dân về đời sống Thánh hiến hôm nay”. Ngoài ra, còn có một số sinh hoạt nhằm chuẩn bị và hướng tới việc kỷ niệm 350 năm Dòng MTG được thành lập tại Việt Nam. (Văn Quý)

 

● Sáng 6.8.2015, tại nhà thờ Chánh tòa Bắc Ninh, Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn cho 17 nữ tu Dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh, trong đó có 6 khấn sinh khấn trọn và 11 tập sinh khấn tạm. Cùng đồng tế với Đức cha còn có cha Tổng đại diện và đông đảo các cha trong cũng như ngoài giáo phận. Hội dòng Nữ Đa Minh Bắc Ninh được chính thức thành lập ngày 1.1.2013 với trụ sở chính tại Xuân Hòa. (K.Minh)

 

● Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục GP Phú Cường đã chủ sự thánh lễ phong chức cho 10 tân linh mục Salêdiêng tại nhà thờ giáo xứ Tam Hải – TPHCM ngày 7.8.2015. Cùng hiệp dâng thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Văn Quang, Giám tỉnh  Salêdiêng Việt Nam; cha Giuse Vũ Minh Nghiệp, Đại diện linh mục TGP.TPHCM và khoảng 120 linh mục, đông đảo tu sĩ nam nữ, các ông bà cố, thân nhân, bạn hữu và khoảng 1500 giáo dân. (Chí Nhuệ)

● Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá TGP Hà Nội đã chủ sự thánh lễ mừng kính thánh bổn mạng Lôrenxô, phó tế tử đạo, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội vào chiều ngày 10.8.2015. Cùng đồng tế với ngài còn có ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, các cha trong Hạt Chánh tòa, các thầy Phó tế và sự tham dự đông đảo của nam nữ tu sĩ, chủng sinh và bà con giáo dân. Đức Hồng y Phêrô đã nói lên những cảm nghĩ chân thành của ngài về những đức tính tốt lành nơi Đức cha Phụ tá Lôrenxô và mời gọi cộng đoàn Dân Chúa tiếp tục cầu nguyện cho Đức cha Phụ tá trong dịp lễ đặc biệt này. (Xuân Bách)

 

● Chúa nhật 9.8.2015, giáo xứ An Phú (giáo phận Hà Nội) đã tổ chương trình “Tổng kết hè” cho các em thiếu nhi và bạn trẻ trong xứ. Sau thánh lễ, các em dự hội trại có chủ đề “Tiến về miền đất hứa” với cuộc thi dựng liều trại, các trò chơi tập thể, nấu ăn... Được biết, ngay từ đầu mùa hè, cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Đức Toản đã mở lớp giáo lý, tìm hiểu Thánh kinh vào Chúa nhật, học hỏi giáo lý theo chương trình Ủy ban giáo lý giáo phận. (Thiên Lý)

● Tại nhà thờ Chánh tòa GP Lạng Sơn - Cao Bằng, ngày 8.8.2015, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM Tổng giáo phận Hà Nội đã chủ sự thánh lễ kính thánh Đaminh linh mục, bổn mạng giáo phận và nhà thờ Chánh tòa. Đồng tế với ngài có Đức cha giáo phận Giuse Đặng Đức Ngân, cha Tổng Đại Diện, cha Đại diện Giám mục, cùng các cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ có đông đảo tu sĩ nam nữ, chủng sinh, ứng sinh và giáo dân. ĐHY chúc mừng lễ bổn mạng đến toàn thể giáo phận Lạng Sơn - Cao Bẳng và chia sẻ: “Lạng Sơn tuy xa về địa lý, nhưng lại rất gần gũi với tôi cũng như tất cả các giám mục trong Hội đồng Giám mục Việt Nam”(Công Bình)

 

● Sáng 10.8.2015, Đức cha  Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám mục TGP TPHCM đã chủ sự thánh lễ xin Ơn Chúa Thánh Thần để bắt đầu tuần Tĩnh tâm linh mục TGP.TPHM tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Đồng tế với ngài có ĐGM Ban Mê Thuột Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản (giảng phòng) cùng 301 linh mục. Trong thánh lễ, ĐTGM Phaolô nhấn mạnh tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống linh mục: “Ngài là Đấng soi sáng mọi ngóc ngách tâm hồn, ban niềm vui và sức mạnh giúp linh mục đổi mới cuộc sống”. Tuần tĩnh tâm sẽ kết  thúc vào ngày 13.8.2015. (Văn Toản)

● Họ đạo Trà Lồng – GP Cần Thơ, đã chia tay mùa hè năm 2015 với ngày hội “Vở Trắng Đến Trường” dành cho các em thiếu nhi. Ngoài việc phát tập cho các em thiếu nhi đến tham dự không kể lương giáo, các em còn được nhận phiếu quà và tham gia các trò chơi dân gian, hội chợ trong khuôn viên nhà thờ. Được biết, đây là một trong những cố gắng “vượt ranh” của họ đạo đến với mọi người trong năm Tân Phúc âm hóa đời sống giáo xứ. (M.Hải)

 

● Sáng ngày 08.8.2015, tại nhà nguyện Tòa Giám mục Xuân Lộc, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục GP Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ mừng kính thánh Đaminh, bổn mạng của ngài. Cùng đồng tế có Đức cha phó Giuse Đinh Đức Đạo; Đức ông Tổng Đại diện và đông đảo các linh mục và sự tham dự của nam nữ tu sĩ và giáo dân. Dịp này, Đức ông Vinhsơn đã giới thiệu việc tu chính bản “Hướng dẫn đời sống và sứ vụ Linh mục” năm 2015. Bản Hướng dẫn dựa trên giáo huấn của Giáo Hội, nhằm giúp các linh mục Xuân Lộc sống và thi hành chức vụ của mình. Tập sách được biên soạn năm 1997, tu chính lần thứ I vào năm 2008 và đến năm 2014, hướng đến mừng Kim khánh giáo phận, tập sách được tu chính lần thứ hai và trong dịp này, Đức cha Đaminh đã công bố bản tu chính để được áp dụng cho linh mục đoàn Xuân Lộc. (Xuân Vinh)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm