Thứ Tư, 23 Tháng Ba, 2022 23:16

Giáo xứ Thánh Ða Minh - Ba Chuông khánh thành trung tâm mục vụ với diện mạo mới

 

Trung tâm mục vụ của giáo xứ Thánh Ða Minh - Ba Chuông (TGP TPHCM) vừa hoàn tất việc tu sửa, cải tạo, nâng cấp sau gần một năm thi công. Một công trình với 4 tầng phục vụ cho nhu cầu mục vụ đã được khánh thành với thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép diễn ra vào chiều tối ngày 19.3.2022.

 

Lm Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam chủ sự nghi thức làm phép Trung tâm mục vụ giáo xứ - ảnh: Liên Giang

 

Chia sẻ trong thánh lễ tạ ơn, linh mục chánh xứ Giuse Phạm Hưng Thịnh, OP - cho biết, đây là công trình mà Tu viện đã thao thức, ấp ủ từ 19 năm nay, bởi với đà phát triển của thành phố, giáo dân đến đây đông hơn, cơ sở vật chất nơi này chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu đào tạo, giáo dục đức tin, huấn luyện nhân bản cho thiếu nhi hay thế hệ mai sau. Kỳ vọng của Tỉnh dòng Ða Minh là mong cho nơi đây trở thành một Trung tâm mục vụ để có thể chăm sóc các việc đạo hạnh, thực hiện rõ nét hơn sứ vụ truyền giáo của dòng. Cũng theo cha Thịnh thì với ước muốn thực hiện ý nguyện và sự trao phó của Bề trên, các tu sĩ tại đây và giáo xứ Thánh Ða Minh - Ba Chuông đã mạnh dạn trùng tu, cải tạo, nâng cấp để hoàn thành ngôi nhà mục vụ này.

Sau thánh lễ là nghi thức làm phép Trung tâm mục vụ do linh mục Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP - Bề trên Giám tỉnh Dòng Ða Minh Việt Nam chủ sự.

Trao đổi với báo Công giáo và Dân tộc trước ngày khánh thành, linh mục Vinhsơn Nguyễn Thành Tín, OP - Giám đốc Trung tâm mục vụ giáo xứ đã khái quát về công trình mới này. Theo đó, Trung tâm được cải tạo và nâng cấp từ cơ sở cũ lên thành 4 tầng: Tầng 1, bên cạnh các phòng sử dụng làm văn phòng và lớp học, hội quán, còn có phòng y tế - nơi đặt tủ thuốc Thánh Martino - cung cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, một nhà ăn Huynh Ðệ - nơi tiếp đón người có hoàn cảnh khó khăn với những bữa ăn trưa hoặc là điểm để các gia đình có thể tổ chức giỗ chạp... và nhà bếp từ thiện - nơi giáo xứ sẽ nấu ăn một tuần 3 ngày phục vụ cho anh chị em bệnh nhân nghèo và người trông coi ở một số bệnh viện trong thành phố. Trên tầng 2, ngoài sảnh, căn tin, còn có hội trường với sân khấu, được thiết kế âm thanh, ánh sáng phù hợp, có sức chứa 500 ghế, dành cho các cuộc hội thảo, nói chuyện chuyên đề, hướng nghiệp sinh viên hay những buổi hòa nhạc, thánh ca... Tầng 3 chủ yếu là các phòng học, còn tầng 4 thì ngoài 2 phòng học và sân vườn, còn có thư viện mang tên Alberto, trước mắt đã có hơn kém 10 ngàn đầu sách, dự định trong vòng 5 năm, sẽ tăng lên gấp đôi... “Với phương châm ‘ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ được mở’ (Mt 7,8), ngôi nhà này hy vọng trở thành điểm hẹn, luôn mở cửa đáp ứng nhu cầu của nhiều người, góp phần vào việc đào tạo thăng tiến giáo dân, nhất là các bạn trẻ trong và ngoài xứ”, cha Vinhsơn Nguyễn Thành Tín bày tỏ.

Dịp này, tại đây đã diễn ra tuần lễ triển lãm mỹ thuật Ðức tin và Văn hóa (từ 19.3 -  27.3.2022) trưng bày những bức tranh, tượng, ảnh… của các họa sĩ Nguyễn Thị Tâm, Minh Minh, Nguyễn Bá Văn, điêu khắc gia Bùi Hải Sơn, tu sĩ Trần Quang Vinh (OFM), nhiếp ảnh gia Phó Bá Cường… Trong đó, có khoảng 30 tác phẩm điêu khắc nổi bật của tu sĩ Trần Quang Vinh, được chuyên chở về từ tu viện dòng Phanxicô ở Ðà Lạt. Một chương trình thánh ca “Hát cho nhau nghe” mang chủ đề Tán tụng hồng ân cũng được tổ chức vào tối ngày 23.3 với sự góp mặt của nhạc sĩ Trí Tuệ và ban nhạc Tree Bells. 

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm