Thứ Năm, 06 Tháng Giêng, 2022 13:35

Giáo xứ Thánh Jeanne D’arc cung hiến bàn thờ mới và kỷ niệm 100 năm thành lập

 

Sáng 1.1.2022, tại giáo xứ Thánh Jeanne d’Arc đã diễn ra thánh lễ cung hiến bàn thờ mới và kỷ niệm 100 thánh đường được xây dựng. Thánh lễ đồng tế do Ðức cha Giuse Nguyễn Năng - Tổng Giám mục TGP TPHCM chủ sự, cùng với cha chánh xứ Giuse Bùi Văn Quyền, các linh mục và cộng đoàn Dân Chúa. 

 

 

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Ðức cha Giuse nhắc về một năm căng thẳng, khó khăn, đau đớn do đại dịch gây ra, với nhiều mất mát cho cá nhân và cộng đồng. Tuy nhiên, dù thế nào thì tín hữu vẫn trông cậy, tín thác vào tình thương của Thiên Chúa. Hướng đến năm 2022, vị chủ chăn của Tổng Giáo phận mời gọi mỗi tín hữu hãy đổi mới tâm hồn, đổi mới cộng đoàn, như ngôi thánh đường ngày hôm nay được khoác áo mới. Tuy mặc áo mới, nhưng nền móng của ngôi nhà thờ vẫn vững chắc, tồn tại 100 năm. Cũng vậy, cộng đoàn giáo xứ muốn trụ vững thì nền móng đức tin phải vững vàng, chắc chắn, bằng cách chuyên chăm cầu nguyện và sống đúng Lời Chúa; yêu thương nhau, sống đức mến và thực thi bác ái trong tình huynh đệ hiệp thông… Ðức cha hy vọng, cộng đoàn sẽ tiến bước thêm 100 năm nữa và trổ sinh hoa trái dồi dào.

Nhà thờ Thánh Jeanne d’Arc được khởi công xây dựng vào năm 1922 theo phong cách kiến trúc Gothic, tọa lạc tại một vị thế đẹp của vùng Sài Gòn - Chợ Lớn, ngay giao nhau của ba con đường, có cây xanh phủ lối. Ngôi thánh đường đã tồn tại được một thế kỷ, tuy nền móng vững chắc nhưng trải qua mưa nắng, nhiều hạng mục đã bị xuống cấp. Tháng 8.2020, cha Giuse Bùi Văn Quyền được bổ nhiệm về làm chánh xứ, đã cùng giáo xứ tiến hành đại trùng tu nhà thờ, sơn sửa trong ngoài, làm mới gian cung thánh và bàn thờ… Ngoài ra, giáo xứ còn nâng cấp nhà xứ và thành lập nhà quàn để phục vụ bà con giáo dân.

Đức cha Giuse Nguyễn Năng chủ tế thánh lễ

 

Hiện nay giáo xứ có khoảng 2.000 giáo dân, chia làm 9 giáo khu trên địa bàn quận 5, quận 10 và quận 11. Ðiểm đặc biệt, trên địa bàn giáo xứ có 7 bệnh viện trong số 11 bệnh viện ở quận 5. Ngày ngày đều có người nhà bệnh nhân đến mời các linh mục đi xức dầu kẻ liệt. Nhu cầu của bà con giáo dân khá nhiều. Mỗi khi có người cần là các cha đều lên đường bất kể giờ giấc. Giáo xứ chú trọng thực thi bác ái, đều đặn trong năm và nhất là khi đại dịch bùng phát, giáo xứ đã luôn quan tâm, ủy lạo bà con xa gần, hỗ trợ các gia đình nghèo có người thân qua đời vì Covid-19 để giúp mọi người vượt qua khó khăn.

 

Kiến Văn

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm