Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Hai, 2015 09:01

Giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang qua chặng đường 60 năm

Năm 1954, cùng với làn sóng di dân từ miền Bắc vào Nam, một nhóm giáo dân gốc Bùi Chu, Hà Nội và Hải Phòng đã cùng hai linh mục Giuse Lý Văn Hảo và Đaminh Phạm Hữu Phan vào định cư tại mảnh đất thuộc ấp Tam Phúc, xã Tam Bình, Thủ Đức, tỉnh Gia Định. Khi ấy, trại định cư được chia làm ba khu vực, trại 1 (nay thuộc giáo xứ Tam Hải), trại 2 (giáo xứ Tam Hà và Châu Bình) và trại 3 (giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang).

Ngày 23.7.1955, linh mục Đaminh Phạm Hữu Phan và giáo xứ mang tên Chân Phúc Khang, một vị tử đạo ở Hải Dương, giáo phận Hải Phòng được thành lập. Năm 1956, một ngôi nhà thờ bằng gỗ với quy mô 39m x 9m được xây dựng. Ngày khánh thành nhà thờ, cha sở Đaminh đã dâng ngôi thánh đường cho Thánh Giuse bảo trợ và nhận ngài làm quan thầy giáo xứ. Các giáo họ cũng được thành lập và lấy tước hiệu của Đức Mẹ để đặt tên. Dần dần, các đoàn thể được hình thành, khởi đầu là đoàn Nghĩa binh Thánh Thể, ca đoàn, hội hiền mẫu…

Nhà thờ Thánh Nguyễn Duy Khang

Khi đời sống của giáo dân ngày càng ổn định, cha Đaminh quyết định xây dựng ngôi nhà thờ mới để đáp ứng nhu cầu mục vụ và số giáo dân gia tăng. Năm 1965, công trình bắt đầu được khởi công và  hoàn thành năm 1970 dưới thời cha Hilario Nguyễn Công Minh. Năm 1972, ngôi thánh đường được làm phép và thánh hiến bàn thờ.

Năm 1974, số giáo dân lại tiếp tục tăng lên, một giáo điểm truyền giáo mang tên Giáng Sinh được thành lập vào ngày 24.12.1974.

Đến ngày 19.6.1988, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam. Từ ngày đó, giáo xứ Chân Phúc Khang chuyển thành giáo xứ Thánh Nguyễn Duy Khang.

Năm 1994, nhà thờ giáo điểm Giáng Sinh được xây dựng lại, khánh thành năm 1995 và năm 2000, có thêm tháp chuông.

Khi ngôi nhà thờ Giáng Sinh đã ổn định, cha sở Hilario đã xây dựng lại nhà xứ Thánh Nguyễn Duy Khang, xây nhà giáo lý, đền Thánh Thể và phát triển thêm nhiều hội đoàn. Năm 2005, cha Hilariô Nguyễn Công Minh nghỉ hưu. Cha Đaminh Hà Duy Dũng kế nhiệm.

Ngôi mộ của linh mục chánh xứ tiên khởi Đaminh Phạm Hữu Phan

Vào thời điểm này, giáo xứ trùng tu ngôi thánh đường đã bắt đầu xuống cấp, xây dựng lại tháp chuông và cho đúc ba quả chuông lớn ngay tại giáo xứ. Năm 2007, giáo xứ xây thêm hoa viên Hiệp Nhất để bà con có nơi hội họp, vui chơi. Tháng 7.2015, cha Phêrô Lê Hoàng Chương được bổ nhiệm về giáo xứ.

Khi hình thành, giáo xứ chỉ có khoảng 200 người. Hiện nay, Thánh Nguyễn Duy Khang là một trong những giáo xứ lớn của giáo phận với khoảng 7 ngàn giáo dân. 

Thuở mới lập trại, để đời sống giáo dân được ổn định, cha Phan đã hướng dẫn bà con học nghề dệt vải. Thời ấy, cả giáo xứ đều làm nghề dệt. Ai có dịp đến thăm giáo xứ đều ấn tượng với tiếng khung cửi vang khắp xóm. Bà con gắn bó với nghề dệt qua nhiều thập niên. Cách đây khoảng mười năm, nghề dệt dần mai một, thay vào đó là nghề dệt kim và vấn dây thừng nhưng cũng chỉ có một số gia đình tham gia.

Lịch sử họ đạo còn ghi nhận về một trường tiểu học của giáo xứ mang tên Lê Bảo Tịnh được thành lập vào thời kỳ đầu và ngôi trường trung học Chân Phúc Khang  được xây dựng năm 1972. Nhưng hiện nay, hai ngôi trường trên không còn hoạt động. Thanh thiếu niên trong giáo xứ hiện theo học ở các trường công lập.

Giáo xứ còn giữ được nhiều nề nếp nhà đạo như ngắm mười lăm sự thương khó, dâng hạt, ngắm nhân tài, nghi lễ táng xác Chúa Giêsu trong Tuần Thánh… “Giáo xứ chúng tôi vẫn giữ truyền thống kinh hạt theo cung giọng miền Bắc. Việc làm này vừa để gìn giữ phong tục vừa để con cháu sau này biết được cội nguồn”, ông Giuse Đào Xuân Hướng, Phó Chủ tịch nội vụ cho biết.

Hiện nay, bác ái xã hội là những hoạt động thường xuyên của các hội đoàn đoàn thể. Hằng tháng, hội Camêlô, Legio Mariae, Caritas vẫn trao các phần quà đến tận tay người nghèo khổ, bệnh tật. Bếp tình thương cung cấp hàng trăm suất cơm cho người nghèo từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần. “Mỗi người trong hội đều góp công góp của để giúp những người khó khăn hơn. Nhờ thế mà công việc bác ái luôn được thực hiện đều đặn, tạo được tình liên đới trong cộng đồng”, ông Đinh Đức Hiến, Phó Chủ tịch ngoại vụ chia sẻ.

Ngoài ra, Hội đồng Mục vụ giáo xứ còn tổ chức thăm viếng, tặng quà cho những người già, bệnh tật, khó khăn vào các dịp lễ tết, tham gia quỹ học bổng Nguyễn Hữu Thọ ở địa phương, tham gia chương trình tiếp sức mùa thi cho cả trăm thí sinh mỗi mùa tuyển sinh… 

Thục Quỳ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm