Thứ Năm, 25 Tháng Mười Một, 2021 15:37

Giáo xứ Thánh Tâm “số hóa” Ðất Thánh

 

Sau khi tìm hiểu kinh nghiệm từ giáo xứ Vinh Ðức, giáo phận Ban Mê Thuột (giáo xứ đầu tiên tại Việt Nam thực hiện số hóa nghĩa trang), giáo xứ Thánh Tâm (TP Bảo Lộc, giáo phận Ðà Lạt) đã quyết định thực hiện mô hình quản lý Ðất Thánh của giáo xứ bằng các phương tiện công nghệ, nhằm giúp giáo dân tìm kiếm mộ phần người thân một cách thuận tiện, dễ dàng, và đặc biệt có thể cầu nguyện trực tuyến cho người quá cố.

 

Là một trong số những thành viên thực hiện mô hình quản lý Ðất Thánh của giáo xứ, ông Phêrô Phan Phát Hoàng cho biết, phần mềm quản lý mộ phần nơi Ðất Thánh là một ứng dụng hoạt động trên nền tảng website, nên bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng truy cập thông qua điện thoại hoặc máy tính, mọi lúc mọi nơi. Với các tính năng đặc biệt, “Cổng tra cứu thông tin Ðất Thánh” là công cụ giúp tìm kiếm mộ phần bằng cách nhập tên và mã số vào ô tìm kiếm. Kết quả sẽ hiển thị thông tin cụ thể của ngôi mộ. Ðồng thời, người sử dụng còn có thể chọn sơ đồ chỉ dẫn đường đi đến mộ phần một cách chi tiết, rõ ràng. Ứng dụng này cũng hiển thị “bia mộ số” với các thông tin, hình ảnh của người quá cố và liên kết, tập hợp các mộ phần của những người đã qua đời trong một gia đình, gia tộc… thành một sơ đồ chung trên Ðất Thánh.

Phần mền “Số hóa Đất Thánh” có thể giúp cầu nguyện trực tuyến cho người quá cố, thay vì cầu nguyện tại nghĩa trang như hiện nay

 

Không chỉ giúp tìm kiếm thông tin và địa điểm của các mộ phần, phần mềm quản lý còn có chức năng giúp người thân viếng mộ trực tuyến bằng cách hiển thị bia mộ và nến sáng trên màn hình. Hệ thống này cũng lưu trữ số lần thăm viếng, đọc kinh… Ðiểm ưu việt của tiện ích này là giúp cho người xa quê vẫn có thể thăm viếng, cầu nguyện cho người đã qua đời bất cứ lúc nào.

Theo ông Hoàng, để áp dụng mô hình “số hóa Ðất Thánh”, nghĩa trang cần có quy hoạch chặt chẽ về khu vực, “phân lô” một cách trật tự, sẽ giúp cho việc thực hiện dễ dàng hơn. Tiêu biểu như nghĩa trang giáo xứ Thánh Tâm, được thành lập từ năm 1954, vài năm gần đây đã kín chỗ, nên cha xứ cho cải táng 1.600 mộ phần và quy hoạch xây mới theo một mẫu duy nhất. Nhà an nghỉ mới sau cải táng được thiết kế theo hình chữ U, có sức chứa hơn 3.500 “nhân khẩu”, được sắp xếp ngay hàng thẳng lối, nên đáp ứng được nhu cầu trong việc áp dụng mô hình quản lý Ðất Thánh bằng kỹ thuật số. Hiện nay, ông Hoàng cùng một số giáo dân đang tiến hành công việc và dự kiến sẽ hoàn tất, đưa vào áp dụng mô hình “số hóa Ðất Thánh” giáo xứ vào dịp tết Nguyên Ðán sắp tới.

Là người chuyên quay phim, chụp ảnh cho giáo xứ, và cũng là thành viên ca đoàn Kitô Vua xứ Thánh Tâm, ông Phêrô Phan Phát Hoàng thực hiện một đoạn phim ngắn giới thiệu tổng quan về Ðất Thánh, và có nhã ý muốn lồng ghép bài hát do chính ca đoàn giáo xứ thực hiện. Vì vậy, ông đã nhờ ca trưởng chọn bài hát để tập cho ca đoàn, sau đó sẽ tiến hành thu âm lồng tiếng để hoàn tất đoạn phim. Hiện nay, mỗi ngày ông Hoàng chụp hình được khoảng hơn 100 bia mộ để cung cấp tư liệu, hình ảnh cho các anh em thiết kế website, công việc “2 trong 1” này còn giúp cho người giáo dân hăng say việc nhà Chúa viếng nghĩa trang hằng ngày để thêm lời cầu nguyện cho các linh hồn.

Bích Vân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm