Thứ Sáu, 26 Tháng Tư, 2019 10:52

Giáo xứ Trà Ếch Bùng lên ngọn lửa niềm tin

 

Trong lễ Phục Sinh 21.4.2019, giáo xứ Trà Ếch, giáo phận Cần Thơ, trao ban Bí tích Thánh Tẩy đón nhận 86 anh chị em tân tòng gia nhập gia đình giáo xứ. Ðây là sự kiện trọng đại đối với Trà Ếch, bởi xứ đạo vốn còn không ít khó khăn phía trước trong việc xây dựng đức tin cho tín hữu. Linh mục Micae Nguyễn Khắc Minh, mới nhận xứ chưa đầy một năm, nhìn nhận “Quả thật đây không chỉ là một ngày vui mà còn là một hồng ân vô cùng lớn lao Thiên Chúa ban cho giáo xứ, như mở ra một trang sử mới đánh dấu thời phát triển mới”.

Hạt giống Tin Mừng đã được gieo trên mảnh đất xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách từ năm 1935, dần vươn lên nhờ một số ít giáo dân, trong đó có ông biện Tôma Nguyễn Văn Nghiêm. Năm 1936 giáo xứ có thêm 100 giáo dân. Nhưng rồi do chiến tranh và nghèo đói, vì thiếu việc làm, nên bà con phải đi làm việc nơi khác, từ đó số tín hữu ngày càng giảm. Các con em giáo dân không có đủ điều kiện để học hành đến nơi đến chốn. Phụ huynh không chú trọng đến việc cho các em đi học, bởi làm kiếm tiền đủ cơm gạo ăn hằng ngày là mừng rồi. Vì lo tìm kế mưu sinh, nên nhiều gia đình bê trễ bổn phận tôn giáo, chăm lo đời sống tâm linh của con em mình. Cùng với những khó khăn trên là trong thời gian dài, giáo xứ thiếu vắng linh mục quản xứ ở tại chỗ, giáo dân thiếu người đồng hành, dạy dỗ, nâng đỡ đời sống thiêng liêng.

Ngày 20.11.2012, cha Phêrô Nguyễn Văn Tiếp được bổ nhiệm về làm phó xứ biệt cư giáo xứ Trà Ếch. Sự hiện diện của vị mục tử đã làm dậy những làn sóng đức tin, sống đạo mà lâu nay vốn phẳng lặng, bằng cách tổ chức những hoạt động bác ái giúp người nghèo; củng cố việc dạy giáo lý vào mỗi Chúa Nhật; xây dựng các hội đoàn như giới Gia trưởng, Hiền Mẫu, Giới Trẻ và Thiếu nhi Thánh Thể… Những đoàn thể này là hạt nhân thúc đẩy, làm ấm lại đức tin của những người đã nguội lạnh.

Tiếp nối công việc của vị tiền nhiệm, linh mục Micae Nguyễn Khắc Minh được bổ nhiệm về giáo xứ ngày 22.7.2018. Những khó khăn của giáo xứ về cơ sở vật chất: nhà thờ bị xuống cấp mục nát; khuôn viên nhà xứ ngập trong làn nước mỗi khi thủy triều; các con đường, và nhiều nhà dân vẫn chưa có điện chiếu sáng; nhiều em bé không biết chữ, chưa được đi học tới nơi tới chốn cũng là những quan tâm của linh mục Nguyễn Khắc Minh, bởi việc truyền giáo đòi hỏi người mục tử sống chia sẻ, gánh vác những nỗi lo của dân chúng. “Là người mục tử của Chúa, tôi thực sự cảm thấy xót xa khi thấy bà con quá nghèo ... Tôi chỉ biết cố gắng hết sức, và trông cậy vào ơn Chúa và sự chia sẻ của tha nhân”, linh mục Micae Nguyễn Khắc Minh chia sẻ.

Ít nhất vào lúc này, giáo dân Trà Ếch đã gặt hái được kết quả, đó là niềm tin đã được chia sẻ và hun đúc nhau. Hầu hết những tân tòng lãnh nhận Phép Rửa trong đêm Phục Sinh đều là những người thân của bà con giáo dân trong giáo xứ. Ông bà, cha mẹ, cô chú đã vun đắp, truyền lửa làm sống lại niềm tin.

Ðình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm