Chủ Nhật, 07 Tháng Năm, 2023 09:05

Gieo mầm ơn gọi thánh hiến

 

Lễ Chúa Chiên Lành 30.4.2023, toàn thể Giáo hội hòa chung tâm tình hướng về Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi lần thứ 60. Nhiều giáo xứ, giáo phận đã có những hoạt động quảng bá cho ngày này một cách thiết thực, ý nghĩa.


Tuổi trẻ và ơn gọi

Cùng với Giáo hội hoàn cầu, ngày Đại hội Ơn gọi được giáo phận Bắc Ninh tổ chức tại giáo xứ Bến Đông, hạt Nội Bài, với chủ đề “Lạy Chúa, Ngài gọi con”. Gần 1.000 bạn trẻ đến từ các xứ đạo cùng các linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, ứng sinh của 12 dòng tu đang phục vụ trong toàn giáo phận tham gia với đề tài “Tuổi trẻ và ơn gọi tu trì”, thông tin và linh đạo của các dòng tu xen kẽ với những bài vũ khúc, viếng Thánh Thể và thánh lễ. Chủ tế thánh lễ, Đức Giám mục Phó Giuse Đỗ Quang Khang khuyến khích người trẻ tập lắng nghe và phân định ý Chúa, để nhận rõ ơn gọi Chúa muốn mình bước theo. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho những bậc tu trì luôn trung thành với ơn gọi thánh hiến. Theo cha Phêrô Nguyễn Văn Thủy, Trưởng Ban tổ chức, ngày truyền thống này được duy trì từ lâu, là dịp tìm hiểu ơn gọi cho các bạn trẻ từ 16 tuổi trở lên. Cha tâm tình: “Xin mọi người hiệp thông cách đặc biệt cầu nguyện cho Giáo hội nói chung và giáo phận Bắc Ninh có nhiều bạn trẻ quảng đại dâng mình cho Chúa”.

Với chủ đề “Hãy đến mà xem”, ngày cầu nguyện cho ơn gọi năm nay tại giáo phận Phú Cường diễn ra tại Trung tâm Mục vụ, quy tụ nhiều bạn trẻ và thanh thiếu niên có ý hướng tìm hiểu đời thánh hiến. Chương trình gồm thánh lễ, giao lưu với các dòng tu, chia sẻ sứ điệp ngày Ơn gọi 2023, ​gặp gỡ Đức Giám mục giáo phận và tôn vinh Đức Maria. Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước mời gọi các tham dự viên không ngừng trau dồi đời sống đức tin và lòng yêu mến Chúa, nhận ra ân sủng Chúa ban và phát triển ơn gọi, cách đặc biệt là ơn gọi linh mục, tu sĩ. Ngài lưu ý: “Nếu chúng ta muốn có những ơn gọi linh mục và tu sĩ, sống dấn thân theo gương Đức Kitô là mục tử, ta phải bớt đi tính thực dụng, tính hưởng thụ; phải biết sống, biết nghĩ cho người khác, biết nghĩ đến lợi ích chung. Đó chính là điều cần có để trở thành những con người hữu ích cho xã hội, cho Giáo hội, cho Nước Chúa”.

Bé Maria Nguyễn Phạm Thanh Tâm ước muốn đi tu làm sơ để tập hát và dạy giáo lý cho trẻ em - ảnh: Bích Vân


Thiếu nhi và những ước mơ lành thánh

Góp phần quảng bá về ngày cầu nguyện cho ơn gọi năm nay, nhiều giáo xứ ở TGP TPHCM chọn thiếu nhi là người cộng tác. Khoác lên mình những bộ tu phục dễ thương, trong tâm trí những “diễn viên nhí” đâu đó đã nhen nhúm những ước ao lành thánh. Giáo xứ Đồng Tiến (hạt Phú Thọ) là một ví dụ. Khoảng 200 em, từ Khai tâm đến Thêm sức, Bao đồng rất hào hứng chiêm ngắm những bộ tu phục được các em thiếu nhi “trình diễn” trên  gian cung thánh; chăm chú theo dõi thông tin, hình ảnh về các dòng tu, Đại Chủng viện Thánh Giuse qua màn hình được đặt giữa nhà thờ và xung phong trả lời phần thi đố vui giáo lý theo hình thức trắc nghiệm.

Cha phó xứ Antôn Nguyễn Quang Chẩn hứa sắp tới sẽ dẫn các lớp đến thăm trụ sở cộng đoàn các dòng tu, hầu giúp các em tìm hiểu thêm về những điều đã được lĩnh hội. Trong tâm tình chủ chăn, cha Gioan Lê Quang Việt (chánh xứ Đồng Tiến) khuyến khích thiếu nhi, thanh thiếu niên siêng năng việc đạo đức, chuyên chăm học hành, biết lắng nghe tiếng Chúa kêu mời và can đảm đáp lời bằng quyết định bước theo ơn gọi thánh hiến trong tương lai. Xung phong trả lời câu hỏi của cha xứ: “Sau này lớn lên, con có muốn đi tu hay không?”, bé Maria Nguyễn Phạm Thanh Tâm dõng dạc: “Dạ thưa cha có”. Cô bé lớp Khai tâm 1 thích thú khi được mặc tu phục của dòng Mến Thánh Giá nói với chúng tôi: “Con thích đi tu làm sơ, để tập hát và dạy giáo lý”.

Không chỉ giới thiệu thông tin về các dòng tu trong thánh lễ dành cho thiếu nhi, giáo xứ Trung Mỹ Tây (hạt Hóc Môn) còn mở lớp giới thiệu ơn gọi và lớp lễ sinh thu hút đông đảo học viên nhí đăng ký tham gia. Gia đình có 3 con cùng đăng ký lớp giới thiệu ơn gọi, chị Nguyễn Thị Kim Loan vui mừng chia sẻ thông tin với chồng. Theo Loan, việc các con tự nguyện đăng ký theo lớp giới thiệu ơn gọi là điều tốt và vợ chồng chị luôn động viên, ủng hộ. Chị chia sẻ: “Có 3 đứa con, mong một đứa đi tu là khó rồi. Chỉ biết cầu nguyện cho các con mỗi ngày”.

Thiếu nhi giáo xứ Nam Hòa trong mẫu tu phục giới thiệu các dòng tu ở Việt Nam - ảnh: Bích Vân

 

Là một trong những giáo xứ có truyền thống quảng bá ơn gọi cho thiếu nhi từ rất lâu, nên không kể đến giáo xứ Nam Hòa có lẽ là điều thiếu sót. Bà Maria Nguyễn Thị Hiếu, cố vấn Ban giáo lý, vừa tất bật chuẩn bị phục trang cho các em thiếu nhi, vừa vui vẻ kể cho chúng tôi về truyền thống ngày ơn gọi ở giáo xứ trong hai mươi mấy năm qua. Những bộ phiên bản tu phục đầu tiên được may bởi một nữ giáo dân khéo tay, sau đó được nhiều giáo xứ mượn về làm mẫu hoặc mặc “trình diễn” trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi. Theo cảm nhận của người phụ nữ từng làm giáo lý viên ở Nam Hòa từ thập niên 1980, hình ảnh các em nhỏ mặc tu phục các dòng rất thu hút cộng đoàn vì sự đáng yêu của các em. Riêng năm nay, giáo xứ có 11 thiếu nhi từ ngành Ấu cho đến Thêm sức tham gia giới thiệu 10 dòng tu nam nữ ở Việt Nam.

Là “diễn viên” năm thứ hai vào vai hồng y, em Giacôbê Nguyễn Thành Tín (lớp Thiếu 2) đưa tay sờ lên áo giải thích: “Áo con đang mặc là phẩm phục của đức hồng y”. Cậu bé đang là học sinh lớp 5 ước mong: “Sau này con muốn đi tu để phục vụ Giáo hội. Bây giờ con cố gắng học giỏi, chăm ngoan, siêng năng tham dự thánh lễ, học giáo lý và đọc kinh tối với ba mẹ và chị em con”. Chị Têrêsa Nguyễn Thị Thanh Tuyền, mẹ của Tín, kể với chúng tôi về con trai với niềm tự hào: “Con rất siêng năng, chịu khó”. Mỗi sáng, em thức giấc lúc 4g30, sốt sắng chuẩn bị đến nhà thờ giúp lễ hoặc tham dự thánh lễ khi không có phiên trực của lễ sinh. Mỗi khi dự lễ cùng con, trong tâm khảm của người mẹ trẻ thuộc giáo khu Phêrô luôn là lời cầu xin cho con trai được Chúa chọn theo ơn gọi thánh hiến.

Là người thân của bé Giuse Nguyễn Phúc An (lớp Ấu nhi 1), ông Vinh Sơn Đinh Việt Cường khen cháu trai mặc áo dòng Lasan nhìn dễ thương. Trong đại gia đình của ông Cường có mười mấy người là linh mục, tu sĩ nam nữ, thuộc các dòng Chúa Cứu Thế, Đaminh, Ngôi Lời, Phaolô… Mong ước sẽ có thêm nhiều con cháu tiếp bước, nên khi giáo xứ tổ chức ngày quảng bá ơn gọi cách riêng cho thiếu nhi, gia đình ông rất vui mừng. Ông Cường cảm nhận: “Đây là việc làm rất bổ ích, giúp các em tìm hiểu ơn gọi từ tấm bé, nhất là trong thời buổi ơn gọi có xu hướng giảm sút và các gia đình sanh ít con như hiện nay”.

Theo bà Maria Nguyễn Thị Hiếu: “Giáo xứ duy trì chương trình quảng bá ngày ơn gọi trong nhiều năm qua, nhằm góp phần định hướng, gieo mầm ơn gọi cho thanh thiếu niên trong giáo xứ và cộng đoàn giáo xứ nói chung”. Điều đáng mừng là giáo xứ đã có nhiều bạn trẻ bước theo ơn gọi, trong đó có nhiều linh mục, nam nữ tu sĩ xuất thân từ lễ sinh, giáo lý viên, ca đoàn… và khi còn bé cũng từng “vào vai” thiếu nhi mặc tu phục quảng bá cho Ơn Thiên Triệu. Từ đầu năm đến nay, Nam Hòa “được mùa ơn gọi” với hai người con của giáo xứ được thụ phong linh mục và sắp tới sẽ có thêm một tân linh mục nữa.

Trong bài giảng lễ Chúa Chiên Lành, bổn mạng xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Nam Hòa, cha phó Giuse Nguyễn Hoàng Tuấn nhắc nhớ sứ điệp của ơn gọi năm 2023 của Đức Giáo Hoàng với chủ đề “Ơn gọi: Ân sủng và sứ vụ” và hình ảnh những hạt giống nảy mầm. Cha nhắn nhủ: “Chọn ngày lễ Chúa Chiên lành làm bổn mạng của xứ đoàn TNTT, hy vọng mỗi em thiếu nhi sẽ trở thành hạt giống nảy mầm, để mỗi một ngày lớn lên trong ân sủng, trong tình yêu của Chúa. Mong rằng thiếu nhi có thể trở thành những linh mục, nam nữ tu sĩ, những hạt giống ơn gọi của giáo xứ, Giáo hội trong tương lai”.

 

BÍCH VÂN

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm