Thứ Sáu, 04 Tháng Chín, 2020 14:28

Gieo tin yêu bằng tri thức âm nhạc

 

Tận dụng nền tảng kiến thức âm nhạc được đào tạo trong nhạc viện, các thành viên nhóm Gieo Tin Yêu đã dùng chính “nén bạc” Chúa ban để làm lợi cho tha nhân bằng những chuyến “xê dịch” đến nơi xa xôi thiếu thốn, phổ cập âm nhạc cho các em từ 5 đến 19 tuổi.

 

Hè năm 2020, Gieo Tin Yêu quyết định “giăng buồm ra khơi” đến giáo xứ Ia Dreng (GP Kontum) truyền thụ kiến thức âm nhạc cho các em nhỏ. Giáo xứ này mới được thành lập năm 2014, có khoảng 3.000 người sắc tộc Jrai. Theo như lời giới thiệu của cha chánh xứ Giuse Nguyễn Công Minh - dòng Chúa Cứu Thế, đồng bào chủ yếu du canh du cư, trồng trọt lúa, bắp, mì theo mùa. Chính vì sự thiệt thòi này mà nhóm quyết định mang lời ca tiếng hát cùng tri thức âm nhạc đến gieo niềm vui, niềm hy vọng vào lòng người nơi đây.

Các em chăm chú nghe thầy hướng dẫn đánh từng phím đàn

HẠT HOAN CA

30 tình nguyện viên được anh Phanxicô Xaviê Trần Thanh Phương (Gx Tân Ðông, GP. TPHCM) mời gọi cùng nhau quy tụ làm điều ý nghĩa cho đời. Họ là các giảng viên, sinh viên ­­xuất thân từ những khoa sáng tác, chỉ huy âm nhạc, thanh nhạc, piano, nhạc nhẹ, nhạc truyền thống… của Nhạc viện TPHCM. Ðặc biệt, số thành viên trong đoàn không chỉ là Kitô hữu mà còn có những người thuộc tôn giáo khác. Anh Phương bày tỏ: “Chúng tôi muốn mang kiến thức âm nhạc đi gieo khắp nơi, nhất là những nơi thiếu thốn điều kiện để phát triển, nhằm giúp trẻ em vùng sâu vùng xa được tiếp xúc gần hơn, chuẩn xác hơn với kiến thức âm nhạc căn bản. Qua đó, tìm ra những nhân tố có năng khiếu để phát triển tài năng, đào tạo các em trở thành người đóng góp vào phong trào văn nghệ ở địa phương và phục vụ trong ca đoàn của giáo xứ. Dài hơi hơn, nhóm còn định hướng nghề nghiệp liên quan đến âm nhạc, bảo trợ tài năng, để các em sớm có hướng đi, thêm niềm hy vọng vào tương lai của mình”.

Các thành viên đến từ khắp nơi, mỗi người có khả năng và chuyên ngành âm nhạc riêng, song cùng vì mục đích tốt đẹp này mà hợp thành một gia đình. Trước mỗi chuyến đi, nhóm rục rịch chuẩn bị giáo trình, nhạc cụ gồm sáo, đàn organ, ghita, piano và tự tay làm những chiếc bảng đen mang theo…, luôn tay luôn chân khuân vác đồ nghề, lưng ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng trên môi chẳng ngớt nụ cười.

Chương trình phổ cập âm nhạc tại giáo xứ Ia Dreng kéo dài một tuần. Nội dung giảng dạy chia nhỏ theo từng lớp, có lớp nhạc lý căn bản, lớp thanh nhạc, lớp sáo, ghita, organ nhà thờ, lớp ca trưởng. Cha chánh xứ Nguyễn Công Minh bất ngờ vì số lượng học viên đến học lên tới 230 em, vượt con số dự kiến ban đầu. 

Chương trình mang đến nhiều niềm vui và ý nghĩa cho các em nhỏ vùng sâu vùng xa

 

NHẠC VIỆN THU NHỎ GIỮA LÀNG

Ia Dreng mùa này có những trận mưa như trút nước. Từ thị trấn vào làng chỉ có một con đường đất duy nhất. Ðường đến Nhà Chúa của các em gần thì vài cây số, xa thì những 40km. Những hôm mưa tầm tã suốt đêm, nước cuồn cuộn chảy như thác khiến nhiều em học sinh không thể đi lại, đành nghỉ học. Nhiều em khác phải nhờ người lớn đưa đến nhà thờ. Bạn Bùi Hải Yến (khoa Âm nhạc truyền thống) kể lại một trải nghiệm khó quên: “Mình bận công việc nên lên sau, tới nơi lúc 4g sáng trời vẫn còn tối. Từ chỗ xe khách dừng phải đi thêm khoảng 5km nữa mới tới nhà thờ. Ðêm hôm mình đi ở đây mưa to lắm, đường và cầu ngập lút trong nước. Ðứng một mình đợi cha ra đón mà thấp thỏm lo lắng”.

Những cách trở về đường sá không làm chùn bước chân các em theo đuổi tri thức âm nhạc. Sáng sớm, các bạn nhỏ đã háo hức lên đường, 8 giờ mới vô học mà 7 giờ đã tới nhà thờ. Giáo xứ yên ắng thường ngày bỗng rộn ràng lạ thường. Sau bữa điểm tâm, thầy cô lục đục chuẩn bị lớp học di động, bày biện bàn ghế, bảng đen, nhạc cụ các loại; đợi bọn trẻ đến đông đủ rồi chia thành tốp nhỏ theo từng thể loại. Mỗi nhóm một góc y như nhạc viện thu nhỏ giữa làng, nắng thì học ngoài trời, mưa thì lại kéo nhau vào nhà thờ. Tiếng ê a đọc nốt đồ, rê, mi; tiếng sáo, ghita, organ, thanh nhạc…, tất cả vang lên tạo thành một “hòa âm” thật sống động.

Nhờ được dạy bài bản, các em lại càng thêm quý trọng kiến thức âm nhạc được thụ hưởng khi biết rằng 7 nốt nhạc là do tu sĩ Guy d’Arezzo, dòng Biển Ðức đặt. Cần mẫn suốt cả tuần, mỗi ngày hai buổi sáng chiều, nhiều hình ảnh dễ thương về sự say mê, vượt khó của các em khiến thầy cô ai cũng xúc động. Có những em mê sáo quá, đi… vệ sinh cũng cầm theo thổi. Em khác thì ôm cả đàn hát nghêu ngao... Người ta bảo trẻ con miền núi bẩm sinh đã có năng khiếu âm nhạc chảy trong dòng máu, nên không lạ gì khi được dạy, các bạn nhỏ tiếp thu rất nhanh. Em Siu Xan (14 tuổi) lớp ghita, mới học được bốn ngày đã đánh được bài Núi rừng em mơ; bạn nhỏ khác trước đó chưa biết gì về sáo trúc mới học một tuần mà cuối khóa biểu diễn “ngon lành” khiến thầy cô mát lòng.

 

ÐIỀU Ý NGHĨA CÒN ÐỌNG LẠI

Không chỉ có những giờ dạy tâm huyết quên mình, quên cả giờ giấc trên nhà thờ, chuyến đi xe thồ hát nghêu ngao giữa đường làng đất đỏ vào thăm nhà của các em cũng để lại cho nhóm nhiều kỷ niệm thích thú. Người dân địa phương thấy rôm rả một góc đường, tò mò nghiêng người ngó xem, nhoẻn miệng cười thân thiện. Từng tham gia nhiều chuyến tình nguyện khác, thế nhưng đợt này, bạn Trần Uyên Nguyên (khoa Sáng tác) thấy “đã” hơn hẳn vì: “Mình được góp sức truyền đạt những gì được học, những kiến thức mình yêu thích cho mọi người, qua đó càng làm tăng thêm nhiệt huyết của bản thân với âm nhạc. Mình còn cảm nhận rằng mình được quý mến và cũng yêu mến mọi người nơi đây”.

Chương trình phổ cập âm nhạc cho trẻ vùng sâu vùng xa là hoạt động khá mới lạ. Dù mới được thành lập cách đây một năm, nhưng Gieo Tin Yêu nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều tên tuổi có tiếng trong giới nghệ thuật như nhạc sĩ Hồ Ngọc Linh (nhóm Lửa Hồng), nghệ sĩ ưu tú sáo trúc Ðinh Linh (con của NSƯT Ðinh Thìn). Chuyến đi Ia Dreng lần này, thầy Ngọc Linh chia sẻ với các bạn nhỏ chuyên đề về ca đoàn, còn nghệ sĩ Ðinh Linh mang theo 60 cây sáo trúc tặng lớp học và hướng dẫn các em từ chưa biết gì có thể thổi được một bản nhạc trong một tuần. Mặc dù là người ngoài Công giáo, nhưng nghệ sĩ sáo trúc rất cảm mến đạo. Chuyến đi để lại nhiều cảm hứng đến nỗi nghệ sĩ ấp ủ kế hoạch sẽ trở lại dạy các em.

Thấm thoắt tuần lễ đắm mình trong âm nhạc trôi qua rất nhanh, ngày bế giảng cũng đến. Các em bước vào làm bài kiểm tra tổng kết để đo kiến thức thu nạp được. Sự hồi hộp thoáng hiện lên trên những khuôn mặt ngây thơ, song khi đã vượt qua thì cảm thấy vui khôn tả. “Tụi mình không chỉ gieo, mà còn vun trồng cho những tài năng âm nhạc có cơ hội phát triển. Em nào thật sự có năng khiếu và nguyện vọng theo đuổi con đường âm nhạc, nhóm sẽ nhận bảo trợ và luyện thi cho các em vào các trường có chuyên ngành liên quan đến âm nhạc. Ðó là một chặng đường dài và bền bỉ. Nhóm sẽ luôn cố gắng duy trì để hoạt động ý nghĩa này ngày càng lan tỏa”, anh Phương - trưởng nhóm nói.

Ðêm văn nghệ chia tay, tất cả những em tài năng của các thể loại cùng lên biểu diễn cho người dân thưởng thức, khép lại một tuần học đầy ắp kỷ niệm ngọt ngào dấu yêu. Những giọt nước mắt bịn rịn, quyến luyến của trẻ em đồng bào thiểu số khiến thầy cô ra về mà sống mũi cay xè. Nhưng tin rằng bao giọt lệ yêu thương này sẽ trở thành động lực trong lòng mỗi thành viên gia đình Gieo Tin Yêu, để ấp ủ kế hoạch cho những chuyến ra khơi tiếp theo. 

 

NGỌC LAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm