Thứ Hai, 25 Tháng Bảy, 2016 17:26

Gieo tình yêu xứ đạo từ những điều bình dị

Mười lăm năm qua, dù coi sóc xứ đạo ở thị thành hay xứ đạo “nhà quê”, cha Đaminh Trần Công Hiển vẫn luôn chọn cách mở rộng cửa nhà thờ và xây dựng giáo xứ thành cộng đồng yêu thương.

Linh mục Đaminh Trần Công Hiển

GỬI GẮM VÀO SINH HOẠT

Đến giáo xứ Võ Dõng (hạt Gia Kiệm - GP Xuân Lộc) vào những ngày hè, có thể cảm nhận được không khí sôi động nơi khu vực nhà xứ và khuôn viên nhà thờ. Hiện có nhiều lớp nhạc, họa, võ thuật, cắm hoa, giáo lý... và nhiều sinh hoạt hội nhóm dành cho mọi lứa tuổi đang diễn ra mỗi ngày.

Khi chúng tôi đến, cha chánh xứ Đaminh Trần Công Hiển đang cùng một nhóm trẻ vẽ khóa sol, nốt đen, nốt trắng trong một lớp học nhạc. Cha kể như tâm tình với “người quen cũ”: “Lúc con tới thăm xứ Bình Hải (thành phố Biên Hòa), cũng thấy lớp học đàn, học nhạc. Nhưng thời đó cha chưa có điều kiện mở nhiều lớp đa dạng như bây giờ. Hơn chục năm từ ngày thụ phong, cha gắn với các lớp học dành cho thiếu nhi, giới trẻ. Dĩ nhiên là mình không có nhiều thời gian đứng lớp, cần có thêm sự cộng tác của nhiều người. Đơn giản vậy thôi mà xứ đạo có sinh khí hơn hẳn, sự liên kết cũng chặt hơn”.

Lớp võ thuật tại sân nhà thờ thu hút một số đông thiếu nhi tham gia

Cũng vì yêu thích âm nhạc từ ngày còn trẻ nên cha Hiển học và biết chơi một số nhạc cụ. Sau này, cha sử dụng vốn kiến thức để truyền tình yêu thánh nhạc cho mọi người. Trong vai trò trưởng ban thánh nhạc GP Xuân Lộc, cha đã tổ chức nhiều chương trình về thánh nhạc quy mô lớn.

Cha còn lập nên thư viện của giáo xứ, hiện có vài trăm đầu sách chia đều cho hai mảng xã hội, tôn giáo như sách tâm lý, khoa học xã hội, khảo cứu, gia đình, sức khỏe, tu đức… Thư viện giáo xứ Võ Dõng khá phong phú, hấp dẫn bạn đọc đủ mọi lứa tuổi.

Hè về, cha mở thêm các lớp vẽ ngắn ngày cho các em nhỏ. Nhiều em chỉ 5 - 6 tuổi nhưng đã bắt đầu những nét vẽ đầu tiên đầy thích thú. Các “tác phẩm” được đóng khung treo triển lãm suốt mấy ngày tổng kết hè. Có năm, sân nhà thờ thành khu triển lãm “hoành tráng” với gần 500 bức tranh. Khác với lớp học vẽ, các lớp đàn, lớp thanh nhạc và nhiều lớp học khác được mở suốt năm thay vì chỉ học vào mùa hè. Theo nhu cầu của các em trong xứ, cha Hiển còn mở một lớp học về mỹ thuật dành riêng cho những em có ý định thi vào ngành hội họa, điêu khắc. Ở những vùng xa trung tâm, những lớp học như thế không phải dễ dàng có được.

Bà con giáo dân trong xứ tham gia một buổi ủy lạo người nghèo

Mỗi chiều tối, sân giáo xứ trở thành một võ đường. Tiếng nói cười giòn tan tạo bầu khí vui tươi cho một xứ đạo vùng quê. Các lớp học đều có người giỏi chuyên môn hướng dẫn và các em chỉ đóng mức học phí tượng trưng vài chục ngàn đồng/tháng. Đội ngũ giáo viên cũng là giáo dân trong xứ. Vì xem đây là một sinh hoạt vun đắp cộng đồng giáo xứ nên ai tham gia đứng lớp cũng thoải mái và vui vẻ.

LỜI NHẮC NHỞ YÊU THƯƠNG

Ngoài những sinh hoạt mang tính giáo dục cho thế hệ trẻ, cha Hiển thường xuyên mời gọi cũng như tạo sự liên kết giữa giáo dân với giáo xứ. Nhờ sự năng động của cha nên tất cả các hội đoàn thu hút đông người tham gia. Cũng có người dù cao tuổi vẫn đi học hát, học cắm hoa, hay thường xuyên đọc sách báo ở thư viện. Ở đây, giáo dân đến nhà xứ thường xuyên và gần gũi như nhà mình chứ không hạn hẹp ở việc đi lễ. Do vậy mà những ngày lễ lớn hay những dịp cần sự giúp sức của nhiều người, cha chưa cần ngỏ ý mời thì mọi người đã tự đến chung tay. Như dịp lễ Lá, nhiều người tự nguyện đến giáo xứ ngồi lại với nhau, tỉ mẩn thắt lá. Hay như mùa dâng hoa, không chỉ các bà các cô hay thiếu nhi mà ngay cả các ông đầu muối tiêu cũng dành thời gian tập múa dâng hoa Đức Mẹ. Việc xã hội cần nguồn tài lực lớn hơn như làm đường nông thôn cũng nhận được sự ủng hộ và trợ lực của bà con trong xứ.

Thư viện nhỏ nhằm khuyến khích văn hóa đọc

Khi Võ Dõng có những ngày hội, gia đình nào cũng có thành viên tham gia, tạo thành sự gắn kết trong xứ và mọi người đều biết tên quen mặt nhau. “Cha không chỉ nhắc nhở mối dây gắn kết tình liên đới trong các bài giảng mà còn thể hiện qua nhiều hoạt động thiết thực. Sự nhắc nhở bằng hành động này mạnh mẽ và thuyết phục hơn rất nhiều”, ông Nguyễn Văn Minh một giáo dân cựu trào trong giáo xứ đã chia sẻ như thế. Cha là tác nhân chính gầy dựng đời sống tinh thần của xứ đạo và tạo nên những truyền thống tốt đẹp về việc giúp đỡ người nghèo, nâng đỡ học sinh hiếu học.

Trong giáo xứ có rất nhiều giáo dân sống bằng nghề chăn nuôi, đặc biệt là nuôi heo nên cha Hiển đã phối hợp cùng Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai tổ chức những chương trình kêu gọi, hỗ trợ người chăn nuôi không sử dụng chất cấm. Bài học về sự công bằng cũng như tinh thần yêu thương tha nhân luôn được cha chia sẻ, nhắc nhở giáo dân. Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi ghi nhận: “Cha đã rất nhiệt tình giúp đỡ cho Hội truyền đạt thông tin đến với các hộ chăn nuôi trong giáo xứ. Nhờ vậy mà nhiều người đã ý thức hơn về vấn đề an toàn thực phẩm”. Trong những buổi hội thảo về chăn nuôi, cha luôn nhận lời tham gia trong trách vụ một linh mục linh hướng.

Cha Hiển luôn quan tâm tới những hoàn cảnh khó khăn

Dù hiện tại giáo xứ đã có nhiều sinh hoạt phong phú nhưng với vị linh mục say mê hoạt động văn hóa này, vẫn còn rất nhiều điều đang được ấp ủ cho tương lai để giáo xứ ngày càng thêm đậm nét cộng đồng yêu thương.

Minh Hải

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm