Thứ Năm, 01 Tháng Tám, 2019 17:10

Giỗ mãn tang cha Phêrô Nguyễn Công Danh

 

Cha Phêrô Nguyễn Công Danh, nguyên chánh xứ Thị Nghè, Linh giám Senatus - Legio Mariae Việt Nam, Chủ tịch UBÐKCGVN và UBÐKCG TPHCM đã mất tới nay được tròn ba năm. Thánh lễ giỗ mãn tang của cha đã diễn ra tại quê nhà thuộc giáo xứ Lương Hòa Hạ (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) vào sáng 27.7.2019.

 

 

Thánh lễ do cha Phêrô Phan Khắc Từ chủ tế cùng nhiều linh mục. Thân nhân huyết tộc, Ban Thường vụ UBÐKCG TPHCM và đại diện các quận, huyện cùng giáo dân Lương Hòa Hạ, anh chị em hội viên Legio Mariae đã tham dự thánh lễ. Chia sẻ với cộng đoàn trong bài giảng, cha Ðaminh Ðinh Ngọc Lễ (chánh xứ Hà Nội - TGP.TPHCM, Phó Chủ tịch thường trực UBÐKCG TPHCM, đã nói đến những đóng góp của cố linh mục Phêrô với Giáo hội và xã hội qua những dấn thân thiết yếu trong cuộc đời 53 năm linh mục.

Trước khi cử hành lễ giỗ, đoàn UBÐKCG TPHCM đã đến thắp hương và cầu nguyện cho cha cố bên mộ phần ngài. Tại đây, mọi người cùng nhau ôn lại đôi nét tiểu sử cha Phêrô, qua đó nhắc nhở bản thân luôn ghi nhớ về những đóng góp của vị linh mục được xem như là cầu nối giữa đạo và đời. Cha Phêrô Nguyễn Công Danh sinh ngày 13.9.1935 tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ngài tu học ở Chủng viện Sài Gòn từ năm 1947 - 1963 và thụ phong linh mục ngày 23.4.1963 tại Sài Gòn. Sau ngày chịu chức đến năm 1971, ngài là cha giáo ở Tiểu Chủng viện Sài Gòn. Sau đó, cha lần lượt coi sóc các họ đạo Mẫu Tâm (1971 - 1981), Xóm Chiếu (1982 - 1991). Từ tháng 11.1991, chuyển về làm cha sở giáo xứ Thị Nghè đến năm 2013 thì nghỉ hưu. Kể từ năm 1997, cha còn là Tổng linh hướng của Legio Mariae Việt Nam.

Cầu nguyện trước mộ phần cha cố Phêrô

 

Bên cạnh việc phục vụ Giáo hội, linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh còn tham gia các hoạt động xã hội với các cương vị Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Chủ tịch UBÐKCG Việt Nam; Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Chủ tịch UBÐKCG TPHCM; nguyên đại biểu HÐND thành phố khóa V (1995 - 1999) và khóa VI (1999 - 2004); nguyên đại biểu HÐND, Ủy viên UBMTTQ VN huyện Nhà Bè, quận 4 và quận Bình Thạnh. Linh mục Nguyễn Công Danh đã được tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhì, Huân chương Ðại đoàn kết dân tộc và nhiều bằng khen của Trung ương và TPHCM.

 

Kim Ngân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm