Thứ Năm, 07 Tháng Ba, 2019 16:26

Giỗ mãn tang Ðức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống

 

Ðã tròn 2 năm kể từ ngày Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống (nhạc sĩ Thông Vi Vu) - nguyên Giám mục giáo phận Phan Thiết, nguyên Chủ tịch Ủy ban Văn hóa trực thuộc HÐGMVN về nhà Cha. Thánh lễ cầu nguyện cho Ðức cha Giuse đã được cử hành tại nhiều nơi trong sáng 1.3.2019.

 

Tại giáo phận Phan Thiết, thánh lễ bắt đầu lúc 9 giờ do Ðức Tổng Giám mục TGP Huế Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam  chủ tế. Ðây là mảnh đất mà Ðức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống từng phục vụ 8 năm, từ 2009 - 2017, trong vai trò Giám mục Chánh tòa. Ðồng tế có Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông tòa Phan Thiết; Ðức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục Bà Rịa; Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ, nguyên Giám mục Phú Cường, cùng linh mục đoàn giáo phận, đông đảo mọi thành phần Dân Chúa.

Nơi Đức cố Giám mục Giuse an nghỉ bên trong nhà thờ Chánh toà Phan Thiết dưới chân tượng thánh bổn mạng Giuse : ảnh - gpphanthiet.com

Ngỏ lời với cộng đoàn, Ðức Tổng Giám mục TGP Huế gợi lại những dấu ấn của Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống - một vị Giám mục đa tài, được nhiều người mến mộ. Tuy nhiên, theo Ðức TGM, trong thân phận con người, ngài cũng mang những yếu đuối và vì thế, rất cần lời cầu nguyện của mỗi người chúng ta. Trong bài giảng lễ, Ðức cha Phêrô Trần Ðình Tứ đã nhắc lại hình ảnh một vị mục tử năng động, có tâm hồn cởi mở, gần gũi với mọi người, lại rất nhiệt thành với công việc tông đồ. Ðặc biệt trong lãnh vực văn hóa, những sách ngài viết, những bài giảng ngài soạn, nhất là những bài hát Ðức cha sáng tác và trình diễn… đã làm rung động nhiều con tim và gây được những ảnh hưởng lớn trong việc đưa Tin Mừng vào cảnh sống đời thường. Ðức cha Phêrô nói, nhìn vào Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, với con số mấy chục ngàn khách hành hương mỗi tháng, mới hiểu được lòng nhiệt thành của Ðức cha Giuse khi đã không quản ngại khó khăn vất vả để làm cho trung tâm có bộ mặt như ngày nay. “Trong suốt 16 năm đời linh mục và 16 năm trong chức vụ Giám mục, những công việc mục vụ ngài thực hiện đã đem lại lợi ích cho bao linh hồn”, Ðức cha giảng lễ nhấn mạnh.

Cuối lễ, các vị Giám mục đã đến trước mộ phần Ðức cha cố Giuse đặt trong nhà thờ Chánh tòa, rảy nước thánh và xông hương. Nhiều giáo dân cũng đến bên dâng lời cầu nguyện sốt mến.

Rất đông mọi thành phần Dân Chúa đã đến hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện tại nhà thờ Chánh toà Phan Thiết - ảnh: gpphanthiet.com

Tại Sài Gòn, thánh lễ cử hành lúc 10 giờ tại giáo xứ Vinhsơn Phaolô (quận 10), do Ủy ban Văn hóa trực thuộc HÐGMVN tổ chức. Trong thánh lễ do Ðức Giám quản Tông tòa TGP TPHCM Giuse Ðỗ Mạnh Hùng chủ tế có sự hiện diện của Ðức TGM TGP Hà Nội Giuse Vũ Văn Thiên; Ðức cha Giuse Ðặng Ðức Ngân, Giám mục Ðà Nẵng, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa; Ðức cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Kontum; Ðức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường; Ðức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Cần Thơ; Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Xuân Lộc; Ðức cha Micae Hoàng Ðức Oanh, nguyên Giám mục Kontum. Ðông đảo các linh mục trong ngoài giáo phận và cộng đoàn đã tham dự.

Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên giảng trong thánh lễ tại giáo xứ Vinhsơn Phaolô - ảnh: ĐQ

Chia sẻ với cộng đoàn, dựa vào bài Tin Mừng của thánh Gioan nói đến việc hạt lúa mì gieo xuống đất mà chết đi thì sẽ sinh nhiều bông hạt, Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã mượn hình ảnh ấy để gợi nhớ về vị Giám mục, người nhạc sĩ Công giáo với bút hiệu “Thông Vi Vu” đã hoàn thành sứ mệnh và đi trọn con đường của mình dưới sự quan phòng của Thiên Chúa. Suốt một đời, Ðức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống, ngoài là vị mục tử chăm lo cho đoàn chiên, còn sống với niềm đam mê âm nhạc, từ đó đã cho ra đời nhiều tác phẩm đọng lại trong lòng người những cung bậc cảm xúc, như Ðôi dép, Hạt cà phê, Một chút... Các tác phẩm mà Ðức cha thực hiện không đơn thuần là văn chương kết hợp cùng nốt nhạc, nhưng chứa đựng trong đó lời nhắn nhủ tinh tế, không sáo rỗng, khiến cho ai từng nghe qua sẽ có những trăn trở, suy tư và cảm nghiệm về chính bản thân mình.

Những nhành hoa giáo dân tưởng niệm vị mục tử tại nhà thờ Vinhsơn - ảnh: ĐQ

Cha chánh xứ Vinhsơn Phaolô Giuse Trịnh Tín Ý, người từng làm việc với Ðức cha Giuse Vũ Duy Thống suốt một thời gian dài trong trách nhiệm Thư ký Ủy ban Văn hóa, đã có những tâm tình về vị Giám mục kính yêu. Bầu khí sau đó trở nên sâu lắng khi lần lượt những ca khúc Chúa là cây đàn, Vần thơ sầu rụng dành tặng Ðức cố Giám mục Giuse được trình bày. Khi giai điệu của bài hát Ba ngọn nến lung linh cất lên cũng là lúc, trên tay mỗi giáo dân tham dự cầm sẵn một nhành hoa để dâng lên vị mục tử đã qua đời với lòng tri ân cảm mến.

 

 

Ðức Giám mục Giuse Vũ Duy Thống sinh ngày 2.7.1952 tại Cao Mộc, Thái Bình. Ngài thụ phong linh mục ngày 26.10.1985, sau đó lần lượt đảm trách các công việc: phụ tá xứ Tân Mỹ, Hóc Môn; đặc trách xứ Bạch Ðằng, Hóc Môn; phụ khảo tại Ðại Chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn. Sau ngày du học tại Paris - Pháp và lấy bằng Thạc sĩ Thần học, ngài trở về làm giáo sư Ðại Chủng viện Thánh Giuse, Sài Gòn. Ngày 14.7.2001, Tòa Thánh bổ nhiệm cha Giuse Vũ Duy Thống làm Giám mục Phụ tá TGP TPHCM, hiệu tòa Tortiboli. Thánh lễ tấn phong diễn ra ngày 17.8.2001 tại nhà thờ Ðức Bà Sài Gòn do Ðức Tổng Giám mục G.B Phạm Minh Mẫn chủ phong. Ngày 25.7.2009, Tòa Thánh bổ nhiệm Ðức cha làm Giám mục Chánh tòa GP Phan Thiết. Ðức cha là Chủ tịch Ủy ban Văn hóa - HÐGMVN từ năm 2001 cho đến khi qua đời. Ngài đã về cùng Chúa lúc 8 giờ ngày 1.3.2017, hưởng thọ 65 tuổi, sau 32 năm linh mục, 16 năm Giám mục.

 

PHÚ THỊNH - THỤC HÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm