Thứ Năm, 26 Tháng Năm, 2016 09:57

Giới Công giáo chúc mừng Đại lễ Phật Đản (PL.2560 - DL.2016)

Chiều ngày 19.5.2016, Đức Tổng Giám mục TGP.TPHCM Phaolô Bùi Văn Đọc cùng phái đoàn gồm linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Chưởng ấn; linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc, Trưởng ban Mục vụ Đối thoại liên tôn TGP và các thành viên trong ban đã đến Việt Nam Quốc Tự để chúc mừng quý chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, Phật tử nhân Đại lễ Phật Đản. Tiếp đoàn có Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TPHCM; Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Ban Thường trực BTS GHPGVN TPHCM; các vị Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Thích Như Tính, Thích Thiện Bảo, các vị Thượng tọa Thích Thiện Quý - Chánh Thư ký BTS GHPGVN TPHCM, Thích Thanh Phong và Thích Nguyên Tâm.

ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc tại Việt Nam Quốc Tự

Đức TGM bày tỏ niềm vui mừng vì GHPGVN đã cùng với các tôn giáo khác hun đúc lòng đạo, lòng từ bi hỷ xả nơi mỗi người. Ngài ước mong mọi người, không phân biệt tôn giáo, luôn chung tay góp sức để xây dựng và bảo vệ ngôi nhà chung, là trái đất và môi trường sống. Thay mặt Ban Trị sự, Hòa thượng Thích Trí Quảng nhắc nhớ về mối thâm giao giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Phật giáo tại TPHCM, đã tạo nên sự cảm thông sâu sắc giữa đạo hữu các tôn giáo. Hòa thượng nhấn mạnh: “Tuy không cùng tôn giáo và tín ngưỡng, nhưng chúng ta cùng chung một trái tim là luôn quan tâm, giúp đỡ và đem lại sự an bình trong tâm hồn cho mọi người”.

Dịp này, vị đứng đầu Tổng giáo phận đã trao tặng “Sứ điệp của Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn gởi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2016” và tập san “Nhịp Cầu Tâm Giao” số 15. Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng gởi tặng Đức TGM và thành viên trong đoàn tập san “Giác Ngộ” số đặc biệt chào mừng Phật Đản 2016.

ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm thăm chùa Vĩnh Tràng

Cũng trong chiều 19.5, Đức Giám mục GP Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm cùng linh mục Phêrô Phạm Bá Đương, linh mục Giuse Nguyễn Tuấn Hải đã đến chùa Vĩnh Tràng là nơi đặt Văn phòng của Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang thăm và chúc mừng Đại lễ Phật Đản. Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tiền Giang đã đón tiếp phái đoàn. Đức cha Phêrô đã thay mặt cho toàn thể linh mục, tu sĩ và giáo dân trong giáo phận chúc mừng Đại lễ Phật Đản đến các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo và toàn thể tăng ni, Phật tử trong tỉnh Tiền Giang và trao Sứ điệp của Hội đồng Giáo hoàng đặc trách ĐTLT gởi các Phật tử nhân dịp đại lễ Phật Đản. Hòa thượng đã cám ơn đồng thời ghi nhận những tình cảm chân thành của Đức cha và các linh mục trong đoàn.

Trước đó vào buổi chiều thứ Ba, ngày 17.5.2016, Ban MVĐTLT TGP.TPHCM đã đến thăm và chúc mừng chư tăng nhân dịp lễ Phật Đản tại Pháp viện Minh Đăng Quang do cha Trưởng ban FX. Bảo Lộc dẫn đầu. Cùng đi có một số linh mục, nữ tu, giáo dân và các học viên khóa “Kitô giáo và Phật giáo” do Lm. P.X Bảo Lộc và Đại đức Thích Giác Hoàng hướng dẫn tại Học viện Mục vụ TGP. Hòa thượng Trụ trì Thích Giác Toàn đã tiếp đoàn và kể lại những kinh nghiệm gặp gỡ Đức cố TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình. Hòa thượng nhận định việc ĐTLT rất gian nan nhưng giới Công giáo đã khởi xướng và phát triển ngày càng tốt đẹp; sứ mạng của các tôn giáo là đem những giá trị của đạo mình để phụng sự cho nhân loại và giúp ích cho dân tộc.

Phục Lễ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm