Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2019 14:51

Giới Công giáo chúc mừng Ðại Lễ Phật Ðản

 

Nhân dịp Ðại lễ Phật Ðản (PL.2563 - DL.2019), nhiều vị chủ chăn các giáo phận, giáo xứ thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam đã đến viếng thăm các chùa, chúc mừng chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni và Phật tử…

 

Chiều 16.5.2019, Ðức cha Giuse Ðỗ Mạnh Hùng - Giám quản tông tòa Tổng Giáo phận TPHCM, cùng linh mục Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Trưởng ban Mục vụ Ðối thoại liên tôn và một số vị đại diện của ban này đã đến thăm Việt Nam Quốc Tự. Thay mặt Tòa Tổng Giám mục, Ðức Giám quản Giuse đã chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại thành phố và các tăng ni, Phật tử nhân Ðại lễ Phật Ðản, đồng thời ngài cũng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Ðại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần 16 trên toàn cầu và lần thứ 3 ở Việt Nam (tại di tích chùa Tâm Chúc, tỉnh Hà Nam) từ ngày 12 - 14.5. Ðức cha nói, sự qua lại chúc mừng nhau vào mỗi dịp lễ là cơ hội thắt chặt mối thâm giao và trao đổi thông tin giữa hai tôn giáo. Ngài cũng cho thấy hai bên đều quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, hầu bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đem lại sự an lạc cho mọi người không phân biệt tín ngưỡng, bởi lẽ vũ trụ, thiên nhiên này là ngôi nhà chung… Ðáp lời, Hòa thượng Thích Như Tín - Chứng minh Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM trình bày đôi nét về Ðại lễ Vesak 16 và cầu chúc cho mối quan hệ đoàn kết giữa Phật giáo và Công giáo ngày càng bền chặt, tạo tiền đề cho các giáo dân, Phật tử cùng hợp tác, góp phần đem lại an bình tâm hồn cho đồng bào.

Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng và cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc trong buổi gặp gỡ Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TPHCmM - ảnh: tgpsaigon.net

Giáo xứ Thánh Giuse Bàn Cờ vào sáng ngày 15.5 cũng có đoàn đại diện gồm cha chánh xứ Gioan Baotixita Phạm Minh Ðức và Ban thường vụ Hội đồng Mục vụ đã đến chúc mừng các chùa Phước Hòa, Trúc Lâm và Liên Hoa, cùng nằm trên địa bàn phường 2, quận 3, TPHCM. Buổi gặp gỡ diễn ra trong bầu khí cởi mở và thân mật. Các hòa thượng và tăng ni bày tỏ sự vui mừng, cảm kích vì tuy không cùng niềm tin tôn giáo nhưng cả hai bên có chung một tấm lòng yêu thương, quan tâm, muốn chia sẻ, giúp đỡ và đem lại an bình tâm hồn cho mọi người. Trước khi ra về, hai bên cùng chụp hình lưu niệm. Ðoàn gởi quà mừng lễ Phật nơi mỗi chùa.

Ở giáo phận Mỹ Tho, chiều ngày 18.5, phái đoàn Tòa Giám mục gồm Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cha Phêrô Phạm Bá Ðương và cha Giuse Nguyễn Tuấn Hải đã đến thăm chùa Vĩnh Tràng. Trong cuộc viếng thăm, Ðức cha Phêrô và Hòa thượng Thích Huệ Minh - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tiền Giang đã trò chuyện thân tình, thăm hỏi nhau về những sinh hoạt tôn giáo và hoạt động từ thiện xã hội. Ðức cha đã trao lẵng hoa và quà mừng lễ, cũng như trao sứ điệp của Hội đồng Tòa Thánh về Ðối thoại Liên tôn gởi các Phật tử nhân dịp lễ Vesak 2019 đến Hòa thượng.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm trò chuyện thân tình cùng Hoà thượng Thích Huệ Mih - ảnh: giaophanmytho.net

Trước đó, sáng 17.5, đoàn của Tòa Giám mục Xuân Lộc do Ðức cha Gioan Ðỗ Văn Ngân, Giám mục phụ tá Giáo phận Xuân Lộc làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ðồng Nai. Thay mặt Tòa Giám mục, các linh mục, tu sĩ và giáo dân trong tỉnh, Ðức cha Gioan chúc các vị trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cùng các tăng ni, Phật tử đón mùa Phật Ðản an vui, hạnh phúc…

Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng cũng dẫn đầu đoàn của Tòa Giám mục đến chùa Thành - Trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn vào chiều 14.5. Thượng tọa Thích Quảng Truyền - Phó thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lạng Sơn và một số vị tại chùa đã đón tiếp các ngài. Sau những lời chúc mừng, đoàn Tòa Giám mục và chùa Thành đã trao đổi về một số vấn đề cùng quan tâm, hoạt động tôn giáo và đời sống nhân dân trên địa bàn Lạng Sơn hiện nay.

Ðại lễ Phật Ðản nhằm ghi dấu 3 biến cố trọng đại trong cuộc đời của Ðức Phật Thích Ca: Ngày Ðức Phật sinh; ngày Ðức Phật giác ngộ đạt thành chính quả, và ngày Ðức Phật tịch diệt. Theo truyền thống, lễ này thường được tổ chức vào ngày rằm tháng Tư âm lịch hằng năm.
 

L.GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm