Thứ Sáu, 29 Tháng Tư, 2016 15:13

Giới Công giáo tham gia việc chung

Đình Quý

Ngày 22.5.2016 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp (nhiệm kỳ 2016 - 2021).Giới Công giáo cũng đã và đang có những đại diện ra ứng cử. Chúng tôi đã có dịp gặp và nghe họ chia sẻ.

1.

 Với những người trước đây là đại biểu, mỗi khi kỳ bầu cử gần kề, ngồi nhắc lại chuyện cũ, những tháng ngày làm việc với biết bao kỷ niệm lại có dịp ùa về. Mỗi người mỗi ký ức, đôi khi mang chút tự hào vì bản thân từng là cầu nối để thắt chặt thêm tình đoàn kết và sự hiểu biết giữa chính quyền với giáo quyền hay những đóng góp của mình với xã hội, xen lẫn đó là những bứt rứt, ưu tư chưa thành hiện thực.

Linh mục Giuse Hoàng Văn Hinh và Giuse Maria Đoàn Văn Thịnh

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn phòng nhỏ, linh mục Giuse Hoàng Văn Hinh (dòng Don Bosco, nguyên chánh xứ Thánh Giuse - Cần Giờ), ba khóa liền tham gia HĐND huyện Cần Giờ vào các Khóa 1999 - 2004, 2004 - 2009, 2009 - 2016 kể lại quãng thời gian từng là đại diện cho tiếng nói của nhân dân trong huyện. Thời gian đó, ngoài việc phổ biến và giúp mọi người thực thi những đường lối, chính sách của Nhà nước để trở thành những công dân sống “tốt đời đẹp đạo”, nơi mảnh đất Cần Giờ còn nhiều khó khăn, đời sống người dân còn lắm vất vả, cha chọn cho mình hướng đi riêng là hăng say làm bác ái. Từ đôi bàn tay của vị mục tử, những lớp học hè hằng năm, phòng khám và những buổi khám bệnh phát thuốc miễn phí, chương trình cung cấp nước sạch… được mở ra đã giúp đời sống người người dân trong vùng mỗi ngày được nâng cao. Ở trọng trách nào, cha cũng đều làm tốt và được dân tin yêu, nhưng quan niệm của cha thật đơn giản: “Ngoài sự dấn thân mà người mục tử cần phải có, bản thân còn phải có trách nhiệm với xã hội khi đã được người dân tín nhiệm bầu lên”.

Ông Nguyễn Trí Dũng và ông Phạm Nhân Đơn

Một trong những ưu tiên của nhiều đại biểu khác khi còn đương nhiệm là góp phần phát huy những ưu điểm của đồng bào trong đạo. Trong cuốn sổ ngả màu theo thời gian, ông Nguyễn Trí Dũng lật giở cho chúng tôi xem lại những trang ghi chép cẩn thận trong ba nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 1984 - 1999, khi ông là đại biểu HĐND Q.1. Điều ông hay đề cập trong những cuộc họp là những đóng góp theo đúng khả năng của người Công giáo, nhất trong hai lãnh vực thế mạnh là giáo dục và y tế. Hay như ông Phạm Nhân Đơn, người từng góp tiếng nói trong HĐND huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 1999 - 2004 thì việc đề đạt quyền lợi của các giáo xứ như những vấn đề liên quan về quyền sở hữu đất đai, bồi thường giải tỏa mặt bằng là vấn đề ông thường xuyên phản ánh.

Dù cuộc sống còn vất vả với bao lo toan từ việc nhà, việc xứ, việc cơ quan, nhưng không vì thế mà thiếu đi những dấu ấn sâu đậm của những đại biểu là Kitô hữu. Kỷ niệm làm ông Nguyễn Trí Dũng không thể nào quên là sau khi Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình mất, trong mỗi lần họp, ông luôn đại diện cho người Công giáo trong quận, cũng như toàn thành phố, đề đạt nguyện vọng chung về việc giáo phận cần có một vị chủ chăn mới. Còn với ông Nguyễn Đình Chiến (giáo dân xứ Phú Lộc, Phú Nhuận) thì điều đọng lại khi tham gia vào HĐND phường 15, Q. Phú Nhuận trong nhiệm kỳ 2004 - 2009 là ý thức góp phần vào việc nâng đỡ đời sống người nghèo.

2.

 Gặp những người lần đầu ứng cử HĐND, điều hay nghe họ nói đến là suy nghĩ về trách nhiệm lớn lao khi bước vào một môi trường mới, trên vai mang trọng trách với nhân dân. Tuy nhiên, trách nhiệm luôn đi kèm với sự cố gắng và để làm được, những người tham gia ứng cử đã chọn cho mình hướng hành động với những mục đích cụ thể, phù hợp với khả năng bản thân. 

Ông Nguyễn Văn Tiến và ông Trần Văn Chu

Thế mạnh sẵn có của người Công giáo tại các giáo xứ là những chường trình từ thiện bác ái, hướng đến anh em chung quanh, do đó nhiều vị đã chọn hướng đi này làm “kim chỉ nam” khi ứng cử vào HĐND tại các quận/huyện. Là một mục tử, ngoài trọng trách chăm lo vấn đề tâm linh cho giáo dân thì bác ái là hướng hành động chính của linh mục Đoàn Văn Thịnh, chánh xứ Xóm Chiếu, ứng cử vào HĐND Q.4. Theo cha, nếu như trước nay, việc hướng đến tha nhân đa phần chỉ đóng khung trong xứ thì một khi đã đại diện cho cử tri trong quận, việc bác ái cũng cần phải được hướng ra rộng hơn, mạnh hơn nữa bằng việc cộng tác với địa phương qua các hành động thiết thực.

Lớp học hè của cha Giuse Hoàng Văn Hinh

Còn ông Nguyễn Văn Tiến, ứng cử vào HĐND Q.3 thì cho biết, bản thân sẽ là cầu nối để kêu gọi sự chung tay của các tín hữu nơi các giáo xứ để chăm lo nhiều hơn nữa cho hộ nghèo và các đối tượng khó khăn trong quận, đồng thời mở rộng ra ở những xóm đạo nghèo, nơi vùng sâu vùng xa hay đồng bào dân tộc.

Nữ tu Bùi Thị Hồng Hạnh, OP và ông Nguyễn Đình Chiến

Ông Trần Văn Chu, ứng cử  HĐND Q. 11 lại thao thức: “Trong cương vị Trưởng Ban ĐKCG quận, tôi sẽ tiếp tục vận động các tổ chức, các nhà hảo tâm, các y bác sĩ đẩy mạnh chương trình khám bệnh và phát thuốc miễn phí tại các phường, đặc biệt quan tâm đến người già cả, neo đơn, nghèo khổ; vận động mua tặng Thẻ Bảo hiểm y tế cho người không đủ điều kiện mua theo hộ gia đình”.

Là thành viên nữ duy nhất của giới Công giáo tham gia ứng cử HĐND cấp quận/huyện, nữ tu Bùi Thị Hồng Hạnh, dòng Đa Minh Đức Mẹ Mân Côi Phú Cường, quận Thủ Đức, lại chọn con đường lắng nghe tiếng nói của cử tri. Theo chị, muốn thấu hiểu thì phải thường xuyên tiếp xúc với họ, từ đó sống với, sống cùng để nghe những lời tâm sự thật lòng, nhờ đó có cái nhìn thực tế về những mong muốn của người dân. “Một khi đã tham gia phải làm hết khả năng có thể, đã nói được bằng lời thì phải làm hết bằng sức, như vậy mới không phụ sự tín nhiệm của những người đã đặt lá phiếu cho mình”, chị Hạnh đúc kết.

Đình Quý

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm