Thứ Năm, 31 Tháng Mười Hai, 2020 14:53

Giới Công giáo TPHCM góp phần xây dựng thành phố

 

Sáng 29.12.2020, Ủy ban Ðoàn kết Công giáo Việt Nam TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết ghi nhận những hoạt động của giới Công giáo TPHCM năm 2020, được tổ chức tại giáo xứ Bắc Hà quận 10. Trong năm 2020, người Công giáo thành phố đã có nhiều đóng góp thiết thực trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, bác ái xã hội, cơ sở hạ tầng…

 

Trong hai lần Việt Nam bùng phát dịch Covid-19, giới Công giáo TP HCM đã tham gia cùng xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19, như hạn chế những sinh

hoạt tụ tập đông người, nhiều giáo xứ phun thuốc sát khuẩn để phòng dịch như Gx Mai Khôi (Q3) có buồng khử khuẩn nhanh; Gx Tân Việt (Q. Tân Bình) có máy rửa tay sát khuẩn tự động; Gx Vinh Sơn - Nghĩa Hòa (Q. Tân Bình) điều chế dung dịch rửa tay tặng cho giáo dân; Ca đoàn Thông Vi Vu tặng gần 60.000 khẩu trang cho các giáo xứ vùng sâu vùng xa trên cả nước. Bà con giáo dân cũng góp phần hỗ trợ người nghèo gặp khó khăn trong thời gian phải giãn cách xã hội như chung tay hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho người nghèo theo sự khuyến khích của Tòa Tổng Giám mục. Hàng trăm ân nhân đã giúp gần 7.000 người bị mất việc làm ở 120 giáo xứ, mỗi người được trợ cấp 750.000 đồng và phiếu mua thực phẩm trị giá 100.000 đồng trong 5 tuần. Tổng chi phí hơn 5 tỷ đồng.

 Lm Phanxicô Assisi Lê Quang Đăng trao bằng khen và kỷ niệm chương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

 

Tân Sa Châu là một trong những giáo xứ có nhiều hoạt động bác ái xã hội xuyên suốt cả năm. Nổi bật có bữa cơm nhân ái, phiên chợ 0 đồng, bữa ăn sáng 2.000 đồng. Ngoài ra giáo xứ còn kết hợp với Quỹ Tấm lòng vàng trao tặng 11 máy lọc nước ngọt (trị giá 90 triệu đồng/máy) cho người dân bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn của tỉnh Bến Tre ngày 4.4.2020. Ðồng thời tặng 9.000 khẩu trang cho bà con ở đây sử dụng.

Tháng 10.2020, khi miền Trung oằn mình hứng chịu những trận bão, lũ liên tiếp, Caritas TGP. TPHCM đã đi thăm và hỗ trợ bà con tại 8 giáo xứ, 2 giáo họ ở Quảng Bình (GP Hà Tĩnh) 2.000 phần quà và tiền mặt. Ngoài ra, 9 giáo xứ trong giáo hạt Phú Nhuận giúp đồng bào miền Trung gần 500 triệu đồng; 9 giáo xứ trong hạt Tân Sơn Nhì giúp gần 1,5 tỷ; giới Công giáo quận 12 trao tặng 700 áo len và 21 tấn quần áo… Ðặc biệt đêm nhạc Gánh nhau trong đời do Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam tổ chức đã quyên góp được gần 18 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này dùng để hỗ trợ người dân các tỉnh miền Trung sửa nhà, xây nhà mới, mua cây giống, vật nuôi... tái thiết cuộc sống sau bão lũ.

Các Doanh nhân Công giáo tổ chức chương trình Chung tay lan tỏa yêu thương vì những người nghèo nhất vào 8.11.2020 đã quyên góp được 18,6 tỷ đồng. Trong đó, 12 tỷ đồng để giúp 2.000 người không có khả năng lao động, neo đơn (6 triệu đồng/người); 2 tỷ đồng để trao học bổng cho 200 sinh viên nghèo hiếu học (10 triệu đồng/suất); 2 tỷ đồng giúp 4 giáo điểm Loan báo Tin Mừng qua các dự án khoan giếng nước, cải thiện môi trường sống cho người dân không phân biệt tôn giáo.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2020, đồng bào Công giáo TPHCM đã đóng góp trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, bác ái xã hội, cơ sở hạ tầng… được hơn 128 tỷ đồng và gần 6.000 lượt hiến máu nhân đạo.

Tại hội nghị, ông Trần Hữu Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM ghi nhận những đóng góp thiết thực của đồng bào Công giáo tại TPHCM. Ông khẳng định: “Trong sự phát triển chung của thành phố có sự đóng góp tích cực và hiệu quả của đồng bào Công giáo”.

Trong dịp này, UBÐKCGVN đã trao kỷ niệm chương “Ðồng hành cùng dân tộc” cho 20 cá nhân có thành tích xuất sắc.

 

NHÃ VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm