Thứ Sáu, 09 Tháng Chín, 2016 08:26

Giới trẻ hạt Đà Lạt hành hương và sinh hoạt

 “Người Trẻ Sống Năm Lòng Thương Xót” là chủ đề của chương trình hành hương Năm Thánh và buổi sinh hoạt quý III năm 2016 do Ban điều hành giới trẻ hạt Đà Lạt phối hợp với giới trẻ giáo xứ Langbiang tổ chức vào chiều ngày 3.9 tại nhà thờ Langbiang. Linh mục đặc trách giới trẻ hạt Đà Lạt Phaolô Quách Quốc Bình đã cử hành thánh lễ cùng một số linh mục và sự tham dự của các tu sĩ nam nữ đang đồng hành cùng các bạn trẻ tại các cộng đoàn và giáo xứ. Trong bài giảng lễ, cha Phaolô đã diễn giải về sự từ bỏ mà các bạn trẻ cần phải thực hiện để có được sự bình an trong đời sống và để dễ dàng đến với Chúa hơn. Cha phó xứ Batôlômêô Cil Yon cũng đã giúp cho cộng đoàn phụng vụ hiểu hơn về văn hóa và lịch sử hình thành của dân tộc Lạch. Nối tiếp thánh lễ là buổi sinh hoạt với phần mở đầu là nghi thức cầu Trời được các bạn trẻ tái diễn thật sinh động. Ngay sau đó, mọi người cùng nhau nhảy theo những vũ khúc của dân tộc Lạch, hòa trong âm thanh của tiếng đàn, tiếng chiêng vui nhộn. Họ còn được thưởng thức món thịt nướng, chóe rượu cần, những món đặc trưng của người dân tộc.  (Thanh Lâm - Hữu Huân)

Cha quản hạt Cà Mau Phaolô Nguyễn Văn Vinh (GP Cần Thơ) đã lập quỹ học bổng mang tên Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn, nhằm giúp các em sinh viên, học sinh nghèo hiếu học trong hạt Cà Mau. Sáng ngày 4.9.2016 vừa qua, 260 em từ 20 họ đạo đã về Cà Mau để nhận 100 xe đạp và 160 học bổng (mỗi suất 1.000.000 đồng). Trước đó cũng đã có 20 em được nhận xe tại trường Thái Văn Lung, thị trấn U Minh và 40 em nhận học bổng ở trường Trung học cơ sở Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời. Tổng số tiền cho lần trợ giúp này khoảng 380 triệu đồng. (gpcantho.com)

Ngày 1.9.2016, tại nhà thờ Chánh tòa Bùi Chu, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục GP Bùi Chu đã phong chức linh mục cho 11 thầy phó tế với sự tham dự của đông đảo linh mục tu sĩ  và thân nhân các tiến chức. (gpbuichu.org)

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc (TGP.TPHCM) đã chủ tế thánh lễ tạ ơn ghi dấu 70 năm thành lập dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Chí Hòa (94 Bành Văn Trân, phường 7, quận Tân Bình, TPHCM) vào sáng ngày 3.9.2016. Cùng đồng tế với ngài có gần 60 linh mục, đông đảo nam nữ tu sĩ và cộng đoàn tín hữu. (Viết Xuân)

Linh mục đoàn TGP Hà Nội đã hiện diện tại Tòa Tổng Giám mục để tham dự kỳ thường huấn, khai mạc ngày 5.9.2016 dưới sự chủ tọa của ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Các linh mục Giuse Trần Đức Liêm, Giuse Nguyễn Đức Cường (GP Đà Lạt) và Phi Khanh Vương Đình Khởi, OFM đã trình bày các đề tài “Kinh nghiệm việc dạy, học giáo lý” và thông điệp Laudato Si, sau đó là phần thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề liên quan. (tonggiaophanhanoi.org)

Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Giám mục GP Thanh Hóa đã chủ tế thánh lễ công bố thành lập giáo xứ Vạn Thành - giáo hạt Ba Làng vào sáng ngày 31.8.2016. Tân giáo xứ Vạn Thành nằm tại thôn Vạn Thành, xã Thăng Long (huyện Nông Cống, Thanh Hóa),  trước đây là một giáo họ thuộc giáo xứ Thái Yên. Hiện xứ có khoảng 500 giáo dân. (gpthanhhoa.org)

Hơn 235 tu sĩ nam nữ thuộc 18 dòng tu đang phục vụ tại 4 giáo hạt (Chánh tòa, Buôn Hô, Giang Sơn và Mẫu Tâm) đã tham dự ngày họp mặt liên tu sĩ do Ban Tu sĩ GP Buôn Mê Thuột tổ chức ngày 3.9.2016 tại Trung tâm mục vụ. Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục giáo phận đã hiện diện và có bài giảng huấn. Sau phần trình bày tham luận về Năm Lòng Thương Xót của linh mục Micae Phạm Tiến Thành (SSS), đại diện các dòng tu chia sẻ những cảm nghiệm khi thực hiện “Thương xót như Chúa Cha” trong đời sống tu trì. Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Vinh Sơn chủ sự. (Anh Thư)

5 Giám mục Việt Nam gồm Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá GP Vinh; Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phụ tá GP Long Xuyên; Phêrô Nguyễn Văn Hai, Giám mục GP Vĩnh Long; Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục phó Bà Rịa; và Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục phụ tá TGP TPHCM đã tham dự khóa học 2 tuần dành cho các tân giám mục do Bộ Loan báo Tin Mừng cho các dân tộc (Bộ Truyền giáo) tổ chức tại Vatican từ ngày 4.9.2016. Chương trình mỗi ngày gồm 3 bài do các vị hồng y, giám mục tại Giáo triều Roma thuyết trình, sau đó là phần thảo luận và làm việc theo nhóm. (hdgmvietnam.org)

Sáng ngày 1.9.2016, tại hội trường G.B Phạm Minh Mẫn - Trung tâm Mục vụ TGP.TPHCM, khoảng 300 nữ tu gồm Ban Điều hành Liên dòng nữ và các học viên đã cùng tham dự thánh lễ khai giảng năm học 2016-2017 do cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm mục vụ chủ sự. Cha Phêrô cũng trao Chứng thư tốt nghiệp (tương đương cử nhân Thần học) cho các học viên đã làm luận án tốt nghiệp và hoàn thành khóa Thần học, niên khóa 2012-2016. (tgpsaigon.net)

Ngày 2.9.2016, Đức cha GP Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo đã chủ sự nghi thức làm phép đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ Vườn Ngô và ban bí tích Thêm sức cho 91 em thiếu nhi. Xứ Vườn Ngô thuộc huyện Trảng Bom, Đồng Nai, khởi đầu từ một giáo điểm hình thành năm 1940 với khoảng 300 giáo dân, đa số là người gốc Phát Diệm, do cha Vaquier - người Pháp mộ dân từ miền Bắc về đồn điền cao su Trảng Bom lập nghiệp và được nâng lên thành giáo xứ năm 1950. Hiện xứ đạo này có khoảng 3000 giáo dân, do linh mục Giuse Nguyễn Đức Thắng coi sóc. (Khê Thủy)

Các chủng sinh thuộc TGP Hà Nội đã tập hợp về Tòa TGM sáng ngày 5.9.2016 mừng ngày tựu trường năm học mới 2016 - 2017. ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã gặp gỡ, bày tỏ niềm vui và chia sẻ với anh em chủng sinh những ưu tư của bề trên giáo phận về việc đào tạo ứng sinh linh mục và nhắc nhở các chủng sinh cần cố gắng đào luyện cả bốn chiều kích nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Năm nay có 16 chủng sinh gia nhập chủng viện và sẽ theo học lớp Tu đức tại Phát Diệm; 20 người lớp Triết học I và II học tại phân khoa Triết học - 40 Nhà Chung, Hà Nội; 39 người các lớp Thần học I, II, III, và IV học tại phân khoa Thần học - Cổ Nhuế, Hà Nội. Ngoài ra còn có 7 chủng sinh đã học xong Triết học, đi thực tập mục vụ tại các giáo xứ; 9 chủng sinh mới tốt nghiệp hiện đang giúp xứ. (tonggiaophanhanoi.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm