Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai, 2017 14:34

Giữ gìn sân chơi chung của giáo xứ

Để trở thành ngôi nhà chung, các giáo xứ thường thiết kế nhiều khu vực quy tụ bà con giáo dân như sân thể thao, phòng đọc sách, khu sinh hoạt văn nghệ, trò chơi... Làm thế nào để có thể gìn giữ được tài sản chung, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt lâu dài của bà con ?

Ðể sân chơi chung tồn tại lâu dài

Lm Gioan Baotixita Ðinh Tiến Hướng (Chánh xứ Sài Quất, GP Xuân Lộc ): Mục đích chính khi tôi làm sân chơi cho thiếu nhi, giới trẻ tại xứ đạo là để các em đến gần Nhà Chúa, có môi trường giải trí lành mạnh. Nhưng nếu chỉ dùng mà không biết giữ gìn, bảo trì thì sẽ sớm hỏng. Vì vậy, tôi thường cùng với thiếu nhi, các giáo lý viên dọn vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi chơi, tập cho các em hình thành thói quen qua mỗi ngày. Dần dần, sau một thời gian, trẻ sẽ có được ý thức trách nhiệm, biết bảo vệ của chung để cho các bạn khác cũng được sử dụng. Sắp tới, tôi dự định sẽ dọn dẹp khu đất tại nghĩa trang để làm sân chơi cho giới trẻ. Công việc giữ cho nơi vui chơi được sạch đẹp thì tôi yên tâm vì đã có sự cộng tác từ các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ và từ chính những người tham gia sân chơi.

Trách nhiệm mỗi người

Bà Trần Thanh Phúc (Gx An Bình, GP Cần Thơ): Hầu như nhà thờ nào cũng có khoảng không gian chung dành cho giáo dân sinh hoạt. Tùy vào điều kiện mà mỗi nơi tổ chức khác nhau. Tôi hay đi lễ ở nhà dòng Phanxicô Cần Thơ, trong khuôn viên hội dòng trồng nhiều cây xanh, có phòng sinh hoạt và không gian khá rộng, thoáng mát. Hằng ngày có một nhóm bạn trẻ, đa số là sinh viên, tham gia sinh hoạt tại nhà dòng. Các bạn rất siêng năng, sắp xếp với nhau để chăm sóc chốn thân quen này, thay nhau tưới hoa kiểng, tự cắm bông trước khi dâng lễ, trang trí bàn thờ… Khoảng sân bé nhỏ với các phòng ốc đơn sơ được gìn giữ cẩn thận và chăm sóc chu đáo. Những việc tưởng như nhỏ bé nhưng có thể thấy được tinh thần của các bạn trẻ rất đáng khen ngợi. Tôi nghĩ, khi tham gia hoạt động nào cùng cộng đoàn, mỗi thành viên nên có trách nhiệm giữ gìn. 

Làm bảng nhắc nhở vui mắt

Anh Nguyễn Cao Thăng (Gx Ðắc Lộ, TGP.TPHCM): Muốn bảo quản cơ sở vật chất, trước hết phải giữ gìn vệ sinh khuôn viên sân chơi đã. Thường nơi nào quy tụ vui chơi, sinh hoạt đông thì sẽ có rác, nên ở các góc cần trang bị thùng rác thật nhiều. Ðể mọi người có ý thức hơn thì bên quản lý nhà thờ có thể nhắc nhở thường xuyên. Tôi thấy nếu có những bảng nội quy được dựng đây đó các góc ở sân chơi thì sẽ làm giáo dân chú ý hơn khi sử dụng khuôn viên nhà thờ. Các bảng nhắc nhở này có thể được trang trí vui mắt một chút thì sẽ thu hút ánh nhìn và tạo nên sự dễ chịu, để giáo dân vui vẻ thực hiện các quy định.

Dạy con giữ gìn tài sản chung

Anh Bùi Ðức (Thái Bình): Tôi không theo đạo Công giáo nhưng buổi chiều nào Tòa Giám mục Thái Bình cũng mở cửa cho cả người bên lương lẫn bên đạo vô chơi, nên thỉnh thoảng tôi có dẫn các cháu ghé vào. Sân chơi rất đa năng với nhiều môn thể thao như đá banh, đánh cầu lông, bóng bàn, có cả phòng đọc sách, sở thú mini và hồ cá. Vì hai cháu còn nhỏ nên tôi chỉ dẫn các cháu đi dạo xem mọi người chơi thể thao, xem thú hoặc lấy truyện tranh cho bọn trẻ đọc. Mình là người ngoài Công giáo mà vẫn vô chơi thoải mái nên tôi rất ý thức trong việc nhắc nhở các con giữ gìn đồ vật chung ngay từ khi còn bé, sử dụng cái gì cũng cẩn thận, lấy ở đâu thì phải cất lại đúng vị trí đó và luôn phải cám ơn người đã tạo điều kiện cho mình có sân chơi như thế này.

Nâng cao ý thức cho lớp trẻ

Anh Nguyễn Văn Hiếu (Gx Gò Mây, TGP.TPHCM): Các sân chơi đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đoàn. Giáo xứ có sân thể thao, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa để các tín hữu, các đoàn thể giao lưu cùng nhau, những giây phút này có khi còn giải được những mối bất đồng trong công việc. Nhưng để sân chơi luôn mới mẻ, thu hút đông người cũng cần lồng vào đó việc nâng cao ý thức của người tham gia, nhất là với lớp trẻ, bởi đa số sân chơi mở ra tại các xứ đạo ưu tiên hướng đến giới này. Nhiều nơi hiện nay đang có những cách làm khá hay như có bảng quy định rõ ràng hay treo những câu nói của Thánh Don Bosco. Khi giới trẻ có ý thức giữ gìn thì người lớn cũng phải nêu gương.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm