Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2019 15:17

Giữa vùng biên giới, hạt giống tin mừng đã vươn dậy!

 

Sáng 8.5, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám mục giáo phận Long Xuyên đã chủ sự thánh lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến nhà nguyện An Phú. Ðồng tế có linh mục Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, chánh xứ Châu Ðốc kiêm quản hạt Châu Ðốc; các linh mục, tu sĩ và đông đảo giáo dân.

 

Thánh lễ diễn ra trong niềm hân hoan của đoàn chiên An Phú, ai nấy nét mặt cũng rạng rỡ. Anh Nguyễn Tri Phương, 26 tuổi, vừa dọn lễ, vừa chia sẻ mấy câu vắn tắt: “Ðợi chờ bao lâu, cuối cùng mọi người cũng có nhà nguyện ấm áp để đọc kinh, xem lễ. Có thể nói, nhiều năm rồi, một buổi lễ trang trọng và quy mô mới được cử hành nơi đây”. Không chỉ thế, bà con giáo dân các xứ Khánh Bình, Châu Ðốc, Thị Ðam… kề bên cũng đã đến chia vui trong ngày đặc biệt này.

Từ đây, giáo hữu vùng quê nghèo sẽ được sinh hoạt trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng - ảnh: HL

Nhà nguyện hiện tọa lạc tại thị trấn An Phú, nằm trên khu đất có tổng diện tích 1.486m2, sát ranh với Campuchia, là nơi sinh hoạt của khoảng 400 giáo dân. An Phú vốn từng có nhiều tín hữu Công giáo tập trung, từ giữa thập niên 1970, do chiến tranh nên dân cư di tản, nhà thờ không còn. Số ít người ở lại, để giữ được lễ trọn vẹn phải đi nhà thờ cách xa vài chục cây số. Vì thế, khi đạt được niềm mơ ước có nhà nguyện dễ tới lui sớm hôm viếng Chúa, bà con biểu lộ niềm hạnh phúc thấy rõ.

Trong thánh lễ, Ðức cha Giuse Trần Văn Toản chia sẻ ngôi nhà nguyện là công trình của nhiều người, có rất đông thành phần đã đóng góp, hỗ trợ bằng các phương cách để nhà nguyện hoàn thành, từ những anh chị em ở địa phương đến chính quyền, người ở xứ khác, tôn giáo khác. Ðức cha nhắc nhở cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa vì: “Nhà nguyện là dấu chỉ hữu hình của Hội Thánh tại địa phương. Quan trọng hơn, phải nói rằng đây là công trình kỳ diệu của Thiên Chúa. Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công…”. Trước sự có mặt của các thành phần Dân Chúa, Ðức cha Giuse điểm lại hành trình giữ lửa đức tin đầy gian nan và kỳ diệu của bà con An Phú. Theo đó, từ năm 2011, một bạn trẻ tân tòng chỉ 16 tuổi tại xứ đạo đã mạnh dạn viết thư gởi Ðức Giám mục Chánh tòa giáo phận Long Xuyên khi ấy là Ðức cha Giuse Trần Xuân Tiếu trình bày nỗi khó khăn trong sinh hoạt đức tin của bà con. Trong thư có đoạn: “Chúng con sống xa nhà thờ, không được thường xuyên đến với Chúa, nên dần dần chúng con phải xa Chúa. Cha ơi, chúng con khẩn xin cha đoái thương đến chúng con, xin cha hãy lập cho chúng con một họ đạo, chúng con không dám mơ đến ngôi nhà nguyện đâu, chỉ cần bấy nhiêu là đủ. Con mong rằng nỗi mơ ước, niềm hy vọng duy nhất này sẽ thành hiện thực”. Ðức cha cho biết, những lời bộc bạch của chàng thanh niên 16 tuổi đã làm các cha xúc động. Không lâu sau đó, đất An Phú đã có mục tử hiện diện, đó là cha Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, chánh xứ Châu Ðốc cách đó 17 cây số. Dần qua thời gian, với sự đồng lòng đồng sức, công trình nhà nguyện được khánh thành. Ðức cha cũng nhắn nhủ cộng đoàn giáo xứ hãy tiếp tục giữ vững tình mến, làm thăng tiến cuộc sống mình bằng sự thánh thiện và chan hòa với tha nhân.

Nhà nguyện An Phú trước ngày khánh thành - ảnh: Lương Vĩ Quang

Linh mục Phêrô Nguyễn Tấn Khoa, người đồng hành nhiều năm qua cùng giáo hữu An Phú rất vui mừng khi chia sẻ với chúng tôi: “Còn nhớ mới ngày nào cùng dâng lễ với bà con tại nhà giáo dân cho mượn tạm rồi tìm mua đất, khởi sự xây cất, vậy mà hôm nay khánh thành nhà nguyện, thật cảm ơn Chúa. Ðiểm đặc biệt ở công trình này là trên các cánh cửa, cổng chính và hàng rào tôi còn cho in rõ hình ảnh biểu tượng ‘năm chiếc bánh và hai con cá’, như muốn nói lên sự hồi sinh của An Phú. Ngày xưa khi làm phép lạ biến bánh và cá ra nhiều, Chúa đã cần đến năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé. Ngày nay cũng thế, nhờ sự cộng tác và hy sinh dâng hiến rất đáng trân trọng của mỗi người mà Chúa đã thực hiện điều kỳ diệu là làm sống lại một giáo xứ tưởng chừng như đã chết cách nay hơn 44 năm, sống lại với những tiềm năng phong phú và mãnh liệt, báo hiệu một tương lai tươi sáng cho sứ mạng truyền giáo tại vùng biên giới xa xôi này”.

Thánh lễ diễn ra trong niềm hân hoan của đông đảo giáo dân An Phú - ảnh: HL

Theo thông báo của Ðức Giám mục Giuse Trần Văn Toản, tháng 6.2019, Tòa Giám mục sẽ cắt cử một linh mục mới về làm chánh xứ tiên khởi. Rồi đây sẽ có nhiều mục vụ được thực hiện. Qua cơn bĩ cực tới hồi thới lai, giữa vùng biên giới, hạt giống Tin Mừng đã vươn dậy!

Luân Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm