Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2021 16:12

Giúp đỡ bà con vùng dịch

 

Ðức Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Giám quản Tông tòa GP Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên, ngày 23.2.2021 đã ra thư kêu gọi cộng đồng nâng đỡ bà con vùng dịch. Trong thư, Ðức Tổng cho biết đại dịch Covid-19 đang xảy ra nghiêm trọng tại giáo phận Hải Phòng. Hiện tại, số người dương tính với SARS-CoV-2 vẫn còn. Chính quyền TP Hải Phòng và tỉnh Hải Dương đã phải quyết định phong tỏa một số địa phương và thực hiện giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Caritas Hải Phòng có chương trình xuất quỹ cứu trợ những vùng ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19. Caritas Việt Nam cũng gởi một ngân khoản hỗ trợ những vùng dịch.

Ðức cha nhận định dịch bệnh gây ảnh hưởng trong mọi lãnh vực: nhiều công nhân mất việc làm; nông sản không tiêu thụ được; học sinh, sinh viên nhiều nơi không thể đến trường; một số chương trình mục vụ dự tính phải hoãn. Mùa Chay là thời điểm thiêng liêng và quan trọng đối với các Kitô hữu, nhưng do dịch bệnh cũng phải hạn chế người tham dự các nghi thức và giờ cầu nguyện. Ngài kêu gọi hãy hướng lòng tới những ai đang khó khăn vì dịch: “Chúng ta tiếp tục cầu nguyện, xin Chúa đẩy lui dịch bệnh và ban cho thế giới được bình an. Tôi cũng kêu gọi quý ân nhân hãy cùng chung tay giúp đỡ những đồng bào bị ảnh hưởng do dịch bệnh”. (Thiên Mi)

 

Lễ giỗ Ðức Hồng y Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng lần thứ 12 đã được cử hành ngày 22.2.2021 tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội do Ðức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Mở đầu lễ, Ðức TGM Giuse gợi lên ý nghĩa của ngày lễ thiết lập Tông tòa thánh Phêrô và cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho Ðức Hồng y Phaolô Giuse. Ðức TGM Giuse nhắc đến những đóng góp của ngài trong thời gian coi sóc TGP Hà Nội. Phần mộ của ngài vẫn đang hiện diện trong ngôi nhà thờ Chánh tòa, như muốn nói lên sự gắn bó sâu sắc với TGP. Chia sẻ trong bài giảng, Ðức TGM Giuse đã triển khai những suy tư về lời tuyên xưng đức tin của thánh Phêrô vào Ðức Giêsu. Ngài mời gọi cộng đoàn xác minh lại niềm tin của người tín hữu qua câu hỏi: Chúng ta tin vào ai? Ðể từ đó, mỗi Kitô hữu cần phải biết đem đức tin của mình áp dụng vào cuộc sống. Một cách cụ thể, Ðức TGM đã gợi lên những yếu tố của đức tin được trình bày trong bốn phần của sách giáo lý Hội Thánh Công giáo. Qua đó, ngài cũng mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về Giáo hội, về quyền cai quản từ ngai tòa Phêrô qua các Ðức Giáo Hoàng và qua các vị giám mục. Sau thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn hướng về mộ phần của Ðức Hồng y Phaolô Giuse để kính viếng và đọc kinh cầu nguyện. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ban Bác ái - Caritas họ đạo Cà Mau, trong dịp tết Tân Sửu đã hưởng ứng chương trình mục vụ của giáo phận Cần Thơ “Mục vụ chăm sóc người nghèo trong dịp Tết Nguyên Ðán”, đã trao tặng 270  phần quà gồm 10 gạo và 2 kg thịt heo cho 270 gia đình nghèo và khuyết tật không kể lương giáo. Ngày 11.2, ngày Lễ Ðức Mẹ Lộ Ðức, họ đạo tổ chức thánh lễ cho các ông bà từ 70 tuổi trở lên và một số anh chị em khuyết tật nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân. (gpcantho.com)

Nhân “Năm đặc biệt về thánh Giuse”, linh mục Giuse Trần Ðình Thụy, Phó Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Quý, Cần Thơ, sưu tầm và biên soạn hai tập tư liệu về thánh Giuse - Những bài suy niệm trong Năm đặc biệt về thánh Giuse  và Ðể hiểu và yêu mến Thánh Cả Giuse hơn. Tập Những bài suy niệm trong Năm đặc biệt về Thánh Giuse, được soạn dựa theo Tông thư Patris Corde, ngoài 7 chủ đề theo Tông Thư gợi ý; linh mục Trẩn Ðình Thụy soạn thêm 5 chủ đề cho đủ 12 tháng; và 3 chủ đề  cho dịp lễ Thánh Gia, lễ Thánh Giuse 19.3 và Thánh Giuse Lao đông 1.5. Tập “Ðể hiểu và yêu mến Thánh Cả Giuse hơn”  gồm hai phần: Tìm hiểu và Áp dụng dựa theo những cuốn như Saint Joseph (Thánh Giuse) của Ðức ông Cristiani, Paris 1962; tham khảo một số tác giả khác, nhất là cuốn Thánh Giuse Trong Phúc Âm của Châu Thủy, New Orleans, Mỹ 1989 và một số trang mạng. Hai tập tư liệu này giúp tín hữu hiểu thêm lòng sùng kính vị Thánh Cả trong Giáo hội, đặc biệt nơi nhiều vị thánh. (PV)

 

Nhằm giúp cho các dự tu có khoảng thời gian để hội ngộ, gặp gỡ, chia sẻ sau một năm học tập và rèn luyện, cũng như giúp các ứng sinh linh mục có thể tái khám phá hành trình ơn gọi của bản thân, hằng năm, vào mỗi dịp Tết đến, Ban Mục vụ Ơn gọi giáo phận Vinh đã tổ chức ngày tĩnh huấn đầu năm cho các dự tu. Chương trình tĩnh huấn năm nay được tổ chức vào ngày 18.2.2021, tại nhà thờ Chánh tòa Xã Ðoài. Chương trình khai mạc lúc 8 giờ, với sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Tổng Ðại diện Giáo phận, Giám đốc Ðại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê; các cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi và cha giáo cùng với sự tham dự của hơn 300 dự tu đến từ các giáo xứ trong giáo phận. Sau những giây phút gặp mặt và ổn định, chương trình mở đầu với bản tóm lược, khái quát của cha Phaolô Nguyễn Thiện Tạo, Trưởng Ban Mục vụ Ơn gọi, về tình hình và chương trình dự tu của giáo phận cũng như những kết quả đã đạt được của Ban trong năm 2020 vừa qua. Tiếp đó, các tham dự viên được nghe những chia sẻ của cha Tổng Ðại diện về đời sống và phẩm giá của người linh mục. Chương trình buổi chiều bắt đầu với phần giảng huấn và chia sẻ của các cha giáo, các cha trong Ban Mục vụ Ơn gọi. (gpvinh.com)

 

Chiều 22.2.2021, giải bóng đá giới trẻ giáo xứ Phú Ða, TGP Hà Nội lần thứ II đã khai mạc. Giải đấu năm nay được tổ chức sớm hơn thường lệ, kéo dài từ ngày 22.2 đến ngày 27.2, gồm 5 đội bóng tham dự. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Huynh đoàn Giáo dân Ða Minh giáo phận Bà Rịa đã tổ chức thánh lễ tổng kết hoạt động năm 2020 và làm phép nhà truyền thống huynh đoàn Ða Minh vào ngày 3.2.2021. Thánh lễ tạ ơn do cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn, OP chủ tế. (giaophanbaria.org)

 

Chúa nhật 21.2.2021 tại giáo xứ Ðàn Giản (Kẻ Rùa) đã diễn ra ngày hội Lệ làng Rùa. Ðây là ngày lễ hội truyền thống của dân làng từ nhiều năm nay, là ngày để con dân làng Rùa khắp nơi trở về làng, cùng với bà con sở tại gặp gỡ nhau đầu Xuân, chúc tuổi mới các cụ cao niên, mừng những người được dân làng gọi lên bô (60 tuổi), lên lão (50 tuổi). Ðây là một phong tục truyền thống rất riêng của giáo xứ Ðàn Giản. Năm nay, dân làng Rùa chào đón 16 tân lão, 10 tân bô; hai cụ mừng thọ tuổi 80 và một cụ mừng thượng thọ 90 tuổi.(tonggiaophanhanoi.org)

 

Ngày 21.2.2021, giới trẻ các giáo xứ Mạc Thượng, Ðồng Phú, Quan Hạ và Vạn Lương đã quy tụ về giáo họ Phúc Châu tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Chay năm 2021. Thầy xứ Giuse Phạm Thanh Tùng đã hướng dẫn giới trẻ về ba phương thế sống Mùa Chay “Cầu nguyện - Chay tịnh - Bác ái”. Những giây phút cầu nguyện theo chủ đề  “Theo Chúa vào hoang địa” gợi mở cho người tham dự sự hồi tâm để tiến bước trong cuộc sống phục sinh. (tonggiaophanhanoi.org)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm