Thứ Tư, 14 Tháng Sáu, 2017 18:21

Giúp người để thấy đời ý nghĩa

 

Dù đôi chân không lành lặn do bị tai nạn từ nhỏ, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng nhiều năm qua, ông Trần Văn Trung (giáo dân xứ Khiết Tâm, hạt Chí Hòa - TGP.TPHCM) vẫn lạc quan sống và tìm niềm vui qua việc nâng đỡ những người cùng cảnh ngộ.

 

16 năm về trước, ông Trung đã khởi xướng thành lập một câu lạc bộ (CLB) dành cho người khuyết tật trẻ, mượn căn phòng nhỏ bên cạnh tháp chuông nhà thờ Vườn Xoài  (Q.3) làm nơi sinh hoạt. Với phương châm luôn mở rộng vòng tay, CLB đã đón cả trăm thành viên thuộc nhiều dạng tật bệnh trong thành phố đến sinh hoạt và học nghề. Các lớp đào tạo miễn phí thường xuyên được mở với những môn vi tính, Anh văn, mỹ nghệ - điêu khắc gỗ, kết cườm, thêu, in lụa… “Mình phải làm điều gì đó cho những người đồng cảnh để cuộc sống vơi đi những bất hạnh”, đó là tâm sự của người chủ nhiệm khi bắt tay gầy dựng CLB. Cũng chính bởi thế nên bên cạnh việc học nghề, ông Trung luôn tìm cách mở ra hoạt động khác như văn nghệ, thể thao nhằm giúp các bạn trẻ khuyết tật có cơ hội được giao lưu để hòa nhập cộng đồng. Khi kết thúc khóa nghề, các học viên được giới thiệu tới làm việc ở các doanh nghiệp có nhu cầu. Song song đó, CLB còn tự tạo việc làm bằng cách phân chia ra tổ thêu, tổ kết cườm và nhận hàng về gia công. Sản phẩm của họ cũng đã có mặt trong các cuộc triển lãm, những lễ hội của người khuyết tật thành phố.

Để những bạn trẻ có một địa chỉ sinh hoạt thường xuyên, ông Trung và các cộng sự nhiều lần phải loay hoay tìm mặt bằng, bởi các văn phòng mượn ở giáo xứ thường chỉ có thể sử dụng tạm một thời gian. CLB đã từng di dời qua nhiều nơi, từ Vườn Xoài đến Tân Định rồi ra Bình Thạnh, và hiện đang “tá túc” chung với Công ty Hướng Nghĩa trong một con hẻm nhỏ gần nhà thờ Thái Hòa (Tân Bình). Do khó khăn về mặt bằng nên nhiều sinh hoạt của CLB có lúc bị gián đoạn, nhưng dù thế nào, người chủ nhiệm vẫn cố gắng duy trì lớp Tin học vì hiểu đây là thế mạnh của nhiều người khuyết tật. Hiện ở đây có một phòng vi tính với 8 máy, mở cửa cho các bạn trẻ đến học và thực hành miễn phí một tuần ba buổi.

Trong căn phòng làm việc nhỏ, ông Trung mở máy tính khoe chúng tôi về một chương trình giúp đỡ cộng đồng với tên gọi “Hạnh phúc vì người nghèo và khuyết tật” mà CLB đang phối hợp với Công ty Hướng Nghĩa thực hiện: “Với quan điểm ‘cũ người mới ta’, chương trình kêu gọi cộng đồng đừng vứt đi những món đồ cũ còn xài được mà hãy gởi tới đây, chúng tôi đón nhận tất cả, từ quần áo, sách vở, văn phòng phẩm, mì tôm, gạo, đến xe lăn, xe lắc tay, xe đạp, máy tính…, sau đó phân loại và mang đến cho những người thật sự cần ở vùng sâu vùng xa, người khuyết tật, trẻ em miền núi, hải đảo…”. Trong việc này, ông đảm nhận khâu vận động người đóng góp, không chỉ vật dụng mà cả kinh phí, phương tiện để hỗ trợ tình nguyện viên làm các công việc kiểm tra, giặt giũ, đóng gói và vận chuyển. Mỗi tháng, có hàng tấn quần áo, đồ dùng được chọn lọc, sắp xếp để gởi đi trao tặng. “Qua việc này, mình cũng muốn góp sức mang lại niềm vui cho người khác. Những hoàn cảnh khó khăn ở khắp nơi còn nhiều lắm, nhất là ở những vùng quê nghèo”, ông Trung bày tỏ.

Không chỉ bận rộn với công việc ở văn phòng, ông còn thường xuyên đi đây đó tham dự những cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt liên quan đến người khuyết tật. Sự năng động ở ông đã cho người đối diện cảm giác về một sức mạnh tinh thần bên trong thân thể khiếm khuyết. Dù đang phải mang trong mình một số căn bệnh nhưng nhờ sự luyện tập thể thao, trông người đàn ông ngoài ngũ tuần này vẫn rắn rỏi. Thời trẻ, ông từng được huy chương bạc, huy chương đồng trong các cuộc thi thể thao người khuyết tật ở các bộ môn ném đẩy, phóng lao, cử tạ. Hiện tuổi tác, sức khỏe có phần hạn chế song ông vẫn tham gia các giải đấu trong nước với vai trò là người giám sát các vận động viên.

Nói về việc nhà đạo, ông tự hào nhắc đến ngày lễ mừng bổn mạng của người khuyết tật vào 15.8 hằng năm - lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời - do linh mục Phêrô Phan Khắc Từ khởi xướng từ 2001: “Tôi là người đứng ra quy tụ, mời gọi các đơn vị, cá nhân tham gia từ khi bắt đầu, đến nay đã trở thành truyền thống của anh chị em khuyết tật Công giáo thành phố. Dù là một ngày lễ trong đạo nhưng có rất nhiều người ngoài đạo cùng đến họp mặt”. Những lễ hội dành cho giới mình được tổ chức vào dịp Giáng sinh hay ngày Quốc tế người khuyết tật, ông Trung cũng  tập hợp các thành viên CLB cùng dự để anh chị em có thêm niềm vui trong cuộc sống. Lê Văn Liễu, một bạn trẻ khuyết tật trong nhóm cảm nhận: “Chính nhờ những buổi gặp gỡ, sinh hoạt tập thể mà mình trở nên mạnh dạn hơn, thậm chí dám lên sân khấu ca hát, phát huy sở trường…”. Đây chính là điều vị chủ nhiệm mong mỏi, muốn hỗ trợ các thành viên để họ có thể vượt qua những rụt rè, mặc cảm và phát triển được năng lực bản thân.

Hiện là trưởng nhóm mục vụ truyền thông người khuyết tật TGP.TPHCM, ông Trung vẫn nhiệt thành góp phần qua việc chụp ảnh, chuyển tải những sự kiện, tin tức về các sinh hoạt của người khuyết tật Công giáo, giúp cho hoạt động thông tin của giáo phận thêm phong phú.

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm