Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2020 15:01

Giúp tín hữu Việt trên đất Thái

 

LTS: Cha Antôn Lê Ðức là linh mục dòng Ngôi Lời đang phục vụ tại Thái Lan và đã nhiều năm đồng hành với các di dân trẻ người Việt. Cha chia sẻ với CGvDT về lòng nhiệt thành của những tín hữu trẻ này trong đời sống đạo, dù rằng cuộc sống nơi xứ người vẫn còn muôn vàn khó khăn.

 

Ở Thái Lan ước tính có khoảng 5.000 tín hữu Công giáo Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc. Ða số là các bạn trẻ tuổi từ 18 - 35, đến từ các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa. Ngoài ra có một số ít đến từ các tỉnh thành khác ở miền Bắc và miền Nam. Vì nhiều lý do, trong đó có thu nhập tương đối thấp nên điều kiện vật chất của các bạn tại Thái Lan không được dư dả. Tuy nhiên, anh chị em Công giáo di dân với sự đồng hành của các vị mục tử người Việt cũng như người Thái đã có những đóng góp bằng nhiều hình thức cho Giáo hội địa phương lẫn Giáo hội quê nhà.

Nhiều bạn trẻ di dân, mặc dầu bận rộn với công việc, không được nghỉ làm vào ngày Chúa nhật, nhưng vẫn sắp xếp thời giờ để tham dự thánh lễ bằng tiếng Thái hoặc tiếng Việt. Nhiều linh mục Thái Lan nói về các bạn trẻ Việt Nam như một tấm gương đạo đức mà giáo dân người Thái, đặc biệt là giới trẻ, có thể nhìn vào đó để noi theo. Ở một số giáo xứ, hình ảnh các tín hữu trẻ Việt đến tham dự thánh lễ, ăn mặc chỉnh tề đã trở thành một hình ảnh quen thuộc. Có những nơi vào dịp Tết, khi người Việt về quê đoàn tụ với gia đình thì nhà thờ trống trải hơn rất nhiều. Ở các xứ đạo có nhóm Công giáo Việt Nam sinh hoạt đều đặn, các bạn cũng góp phần vào những sinh hoạt trong giáo xứ như làm hang đá và trang trí khuôn viên nhà thờ vào dịp Giáng Sinh, đóng góp món ăn cho ngày lễ mừng quan thầy giáo xứ, hoặc giúp làm vệ sinh nhà thờ để chuẩn bị cho các dịp lễ lớn.

Cha Antôn với các tín hữu trẻ VN ở cộng đoàn dòng Ngôi Lời tại Bangkok trong thánh lễ mừng Tết Canh Tý

Với sự đồng hành của các linh mục trong Ủy ban Mục vụ Việt Nam thuộc Hội đồng Giám mục Thái Lan, mỗi nhóm Công giáo Việt đều có ban điều hành cộng tác với các cha để tổ chức thánh lễ và các sinh hoạt nhóm. Mặc dầu anh chị em thiếu điều kiện về mọi mặt, nhưng lòng đạo đức và tinh thần biết hy sinh đã thúc đẩy họ cộng tác vào những công việc hầu giúp duy trì lối sống đạo của người Việt ngay ở trên vùng đất Phật giáo. Một số anh chị em cũng tham gia vào các nhóm thiện nguyện tại Thái Lan cũng như ở quê nhà để giúp đỡ những người kém may mắn. Họ quyên góp tiền, tổ chức đi thăm các trung tâm chăm sóc người già, người bị nhiễm HIV, hoặc đi trao quà cho người nghèo tại quê nhà vào các dịp Giáng Sinh, Tết Nguyên Ðán...

Việc những người trẻ Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài mà vẫn duy trì được đời sống đạo đức là một điều đáng mừng. Dầu vậy, bên cạnh những anh chị em ý thức được trách nhiệm giữ đạo và sống đạo thì cũng có không ít người trở nên thờ ơ trong đời sống tâm linh khi rời khỏi môi trường gia đình và giáo xứ tại quê nhà. Vì thế, để cho giới trẻ di dân ý thức được vai trò của mình trong Giáo hội, quá trình đào tạo cần phải được thực hiện một cách đầy đủ, đặc biệt là phải nhắm tới thực trạng người trẻ ngày nay ít ở lại trong tổ ấm của gia đình và giáo xứ lâu dài, sẽ có ngày họ rời khỏi môi trường và lối sống khuôn khổ để bước vào một môi trường mới lạ, nơi người Công giáo cần phải vững vàng trong đức tin và nhiệt thành trong việc sống đạo.

 

Lm Antôn Lê Ðức

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm