Thứ Ba, 09 Tháng Sáu, 2015 09:03

Dấu ấn thiêng liêng

 

Ngày… tháng… năm 2015

Một kỷ niệm đẹp và ý nghĩa, dù nhỏ hay lớn, cũng cần được gìn giữ và nâng niu; nhất là những dấu ấn “linh thiêng” của một cộng đoàn sống đời thánh hiến. Ngày kỷ niệm thành lập hội dòng là một dấu ấn như thế.

Khi nghe thông báo Hội dòng sẽ mừng kỷ niệm 175 năm thành lập vào ngày 25.3.2015 (lễ Truyền Tin) và 3 ngày tiếp theo, chị em trong dòng ai cũng vui mừng nhưng cũng không kém phần lo lắng. Lịch phân chia công tác được ban hành và mọi người cũng bắt đầu lên kế hoạch cho công việc của mình. Tất cả các nơi trong khuôn viên đều dành ưu tiên cho việc chuẩn bị ngày mừng lễ. Khi mới bắt đầu công việc ai cũng thấy thời gian còn dài, nhưng thoáng qua thật nhanh, thời gian như ngắn lại, ngày lễ đến gần, không khí chuẩn bị càng rộn rịp, càng sôi động hơn. Nào là việc bày biện phòng truyền thống, phòng triển lãm, tái hiện lại lịch sử của buổi ban đầu qua buổi diễn nguyện,  rồi còn dành thời gian tập hát cho thánh lễ và dọn dẹp, trưng bày trong nhà, ngoài ngõ... Tất cả tạo nên một bầu không khí sôi động, vui nhộn, dù thật vất vả. Và mọi sự được hoàn tất, cũng như đã diễn ra thật tốt đẹp. Tạ ơn Chúa!

Mừng kỷ niệm cũng là dịp để ôn cố tri tân, nhắc nhở chị em phải sống xứng đáng với những di sản mình đã được thừa hưởng từ các bậc tiền nhân với nhiều dấu ấn đặc thù của một Hội dòng Mến Thánh giá cổ xưa nơi vùng đất Nam bộ. Nhiều chị em có dịp nhớ lại những tên gọi thân thương như “dì phước”, “bà mụ”; cung cách giản dị, gần gũi, chan hòa với người dân trong cuộc sống đời thường; tinh thần phục vụ lăn xả trong các công việc nhà đạo và các hoạt động bác ái xã hội...

Di sản của tiền nhân đã được hình thành và chắt lọc qua gần hai thế kỷ, góp phần tạo nên hình ảnh của những nữ tu Mến Thánh giá Việt Nam. Thật đáng quý và trân trọng! Dịp này, chị em đã cùng ôn lại và nhắc nhở nhau đừng làm phai mờ vai trò của mình, mà phải tô điểm cho ngày càng đẹp hơn!

NGƯỜI LỮ HÀNH EMMAUS

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác