Thứ Ba, 26 Tháng Năm, 2015 14:00

Để càng gắn bó với Giáo hội hơn

Ngày... tháng 1 năm 2015

Trưa Chúa nhật, cả nhà mình sum họp. Cháu Bin 12 tuổi khoe với ông bà ngoại, buổi học sáng nay thi Giáo Lý tại nhà thờ Nam Hòa cháu trả lời đủ ba câu hỏi. Câu thứ nhất: Giáo dân là gì ? câu thứ hai: Giám mục là gì ? Và câu thứ ba: Đức Tổng Giám mục của Giáo phận thành phố hiện nay tên là gì? Bà ngoại hỏi: Vậy cháu có trả lời được không? Cháu Bin không đáp ngay mà còn hỏi lại: Con đố cả mẹ lẫn bà ngoại, Đức Tổng mình tên là gì? Mẹ cháu thì ngơ ngác, còn bà ngoại thì đánh trống lảng: Vậy con cứ nêu câu trả lời trước đi, bà ngoại sẽ cho biết đáp án đúng hay sai. Bin quay sang ông ngoại trả lời: Đức Tổng tên là Phaolô Bùi Văn Đọc, đúng hay sai ông ngoại ? Mình giơ ngón tay cái: Chính xác. Bin hô lớn: Vậy là con sẽ được thưởng rồi.

Ngẫm nghĩ điều cháu vừa nói, mình chột dạ vì có những điều tưởng như đơn giản nhưng các bậc ông bà, cha mẹ không nắm được hay có chăng chỉ biết lơ mơ như mẹ cháu, bà cháu và còn nhiều người khác trong các gia đình. Điều đó cho thấy những sinh hoạt thời sự của đời sống Giáo hội chưa được quan tâm, từ những bậc hữu trách tại các giáo xứ cho đến những người trưởng thành trong Giáo hội.

Hôm Chúa nhật tuần rồi, cha xứ Vinh Sơn 6, trong phần rao lịch trước lễ có thông báo về sự kiện Đức Giáo hoàng sang thăm Philippines. Trên đường bay qua không phận Việt Nam, ngài có gởi điện văn chào thăm Chủ tịch nước. Cha đọc nguyên văn bức điện. Cha cũng thông tin về chuyến thăm của Đức Hồng y Bộ trưởng Bộ Truyền giáo sang Việt Nam và mời gọi mọi người cầu nguyện cho những chuyến đi của ngài được thành công tốt đẹp. Đã có bao nhiêu xứ đạo người giáo dân có được những thông tin này? Những lá thư mục tử hằng tháng hay các mùa phụng vụ của chủ chăn có đến được với người giáo dân? Mình vẫn mãi băn khoăn điều này.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem nhiều nhất