Thứ Tư, 01 Tháng Bảy, 2015 09:49

Đọc kinh trước và sau khi ăn

Ngày ... tháng 6 năm 2015

Ngày lễ vọng Thánh Gioan Tẩy Giả, anh chị em họp nhau chúc mừng các anh trong nhóm nhân lễ Bổn mạng. Thói quen này đã có từ nhiều năm, vừa là để chia vui với nhau, vừa là để nhắc nhau cùng cầu nguyện cho bạn mình và gia đình. Mỗi lần như thế, trong tinh thần thân ái góp vui với nhau qua bữa tiệc nhỏ, xem ra mọi người ai cũng thấy thoải mái và đồng tình.

Đọc kinh trước bữa ăn là thói quen đẹp của người Công giáo.

Lần này, thật ngạc nhiên trước khi khai tiệc, Phong - một trong ba anh bạn mừng bổn mạng - thay vì tuyên bố lý do, anh nghiêm trang đề nghị mọi người trong bàn cùng đọc kinh và cầu nguyện, anh bảo đó là tinh thần Thông điệp mới nhất của Đức Thánh Cha có tựa đề Laudato Si. Thông điệp đề cập đến vấn đề bảo vệ môi sinh, vấn đề hệ trọng trong thế giới hôm nay. Nhưng anh tâm đắc lời nhắc nhở của Đức Thánh Cha, dường như rất gần gũi với người Công giáo Việt Nam hôm nay, đó là việc đọc kinh trước và sau khi ăn. Ngài viết: “Một biểu thức nói lên thái độ này là khi ta dừng lại và tạ ơn Thiên Chúa trước và sau các bữa ăn. Tôi yêu cầu mọi tín hữu trở về với thói quen tốt đẹp và đầy ý nghĩa này. Giây phút tạ ơn, dù vắn vỏi bao nhiêu, nhắc ta nhớ tới việc ta tùy thuộc Thiên Chúa mới có sự sống; nó tăng cường cảm thức biết ơn của ta đối với quà phúc tạo thế; nó nhìn nhận tất cả những ai, qua lao công của họ, đã cung cấp cho ta những thiện ích này; và nó tái khẳng định tình liên đới của ta với tất cả những ai đang hết sức thiếu thốn” (các số 226-227).

Minh Trần đề nghị anh chị em cùng hát bài tạ ơn trước khi ăn mà cha Đan Vinh tập cho anh em thời còn trẻ: “Hạt cơm thơm ngon, chứa chan ân tình. Bàn ăn yêu thương luôn thắm tình anh em. Nguyện xin Cha thương, xuống muôn ơn lành, người anh em con trên khắp miền quê hương”.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm