Thứ Bảy, 04 Tháng Bảy, 2015 13:16

Quà tặng quý giá

Ngày ... tháng 6 năm 2015.

Những ngày cuối tháng 6 năm nay, những người lữ hành chúng mình thật nhiều cảm xúc. Anh chị em sum họp mừng bổn mạng của nhau, mừng kính ba vị thánh cao trọng trong Hội Thánh. Nhưng điều đọng lại hơn cả là chúng mình về dự Hội thảo Thư chung 1980 “35 năm nhìn lại” do báo Công giáo và Dân tộc tổ chức. Nơi đây, mọi người vui mừng gặp nhau, gặp được những đấng bậc luôn thao thức với tinh thần hội nhập của Giáo hội Công giáo Việt Nam với dân tộc; vui hơn nữa là được cùng hợp dâng thánh lễ trong một khung cảnh ấm áp tình cha con quanh vị chủ chăn của giáo phận và tình đại kết  với sự hiện diện của anh em tôn giáo bạn, các nhà nghiên cứu không cùng niềm tin.

Buổi hội thảo Thư chung năm 1980 tại báo CGvDT

Buổi hội thảo còn giúp anh em chúng mình càng thêm xác tín vào tính giá trị về lịch sử và hiện thực của Thư chung năm 1980 qua các tham luận rất “sắc” của các vị trình bày. Ngoài bữa tiệc thịnh soạn về tâm linh, tư tưởng, các đại biểu còn được linh mục Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện, gởi tặng cuốn sách do ngài biên soạn. Về đến nhà, mình vội mở ngay. Cuốn sách mang tựa đề “Học hỏi các văn kiện của Công đồng Vaticanno II”, dày 821 trang khổ A5, in trên giấy tốt, đóng bìa cứng, được thực hiện dịp kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng (1962-2012). Tác giả nhận định: Các văn kiện Công đồng, là di sản quý báu của gần 3000 nghị phụ, từ 141 quốc gia trên thế giới để lại cho chúng ta, vẫn còn giá trị và vẻ  tươi sáng đối với thời đại ngày nay, vì trong đó chúng ta có một “la bàn” chắc chắn để “Định hướng trên con đường của thế kỷ đang mở ra” (Lời ngỏ) . Nội dung các văn kiện Công đồng Vatican II đã được cha Tổng đại diện soạn thảo dưới dạng Hỏi-Đáp với 2182 câu, đã được trải nghiệm qua việc cho giáo dân học hỏi tại giáo xứ Gia Định trong suốt Năm Đức Tin 2013. Nếu mỗi ngày chỉ cần học hỏi 3 câu, trong vòng 2 năm, giáo dân đều nắm được ít nhiều các giáo huấn của Công đồng Vatican II.

Một món quà quá quý không chỉ cho giáo dân Họ Gia Định, cho một số bạn bè thân thiết với tác giả mà còn là một tài liệu cần thiết cho việc học hỏi các văn kiện Công đồng tại các giáo xứ nhân ba năm tân Phúc Âm hóa của Hội Thánh Công giáo Việt Nam (2013-2015 ).

Người Lữ hành Emmaus

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm