Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, 2015 22:27

Vượt ranh

Ngày... tháng 7 năm 2015.

Bài viết “Những vùng ngoại biên đang chờ đợi chúng ta vượt ranh” của Đức cha Giuse Trần Văn Toản đăng trong báo Công Giáo và Dân Tộc số kỷ niệm 40 năm ngày ra mắt bạn đọc, là đề tài mà anh chị em chúng mình trao đổi trong buổi họp mặt đón cha phụ tá mới của giáo xứ.

 Thảo mở đầu với mẩu chuyện giáo viên trường cô cùng các em học sinh của trường vừa có chuyến công tác xã hội ở một trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi. Ở trường cô, số giáo viên là người Công giáo chỉ vỏn vẹn mươi người, chiếm một phần năm số giáo viên và nhân viên của trường. Thế nhưng, những thầy cô ấy lại là nòng cốt trong việc tổ chức chuyến đi, bởi những hoạt động này xem ra quen thuộc, do họ đã từng tham gia những sinh họat các đoàn thể Công giáo.

Vượt ranh còn mang ý nghĩa đến với những người nghèo khổ, cơ nhỡ

Từ việc sắp xếp cho các nhóm học sinh làm gì, phân phát quà bánh ra sao, đến việc phân công các nhóm lo tổ chức các sinh hoạt trò chơi, sắp xếp bữa ăn tập thể cho các cháu cùng ăn chung với học sinh, lo phục vụ văn nghệ, quý thầy cô làm rất nhịp nhàng, vui vẻ.  Ban Giám hiệu và tập thể giáo viên hài lòng, chuyến đi thành công. Thảo đặt vấn đề phải chăng những người tín hữu ấy đang vượt ranh. Tâm chia sẻ về chuyện thường ngày ở chung cư, nơi vợ chồng anh mới dọn về, xa nhà thờ, xa xứ đạo. Những căn hộ chung quanh không có người đồng đạo, vợ chồng anh đang bước vào một vùng ngoại biên? Lúc đầu cảm thấy bỡ ngỡ, thế nhưng đã hơn tám tháng nay, anh rất bình an. Sống chan hòa tình xóm giềng, qua lại gặp gỡ nhau thân mật, vui vẻ, gia đình anh đã có thêm những láng giềng mới. Gia đình anh đang vượt ranh ?

Nghe những ý kiến của các bạn, bác Thẩm tự sự: qua các bạn, mình hiểu thêm được “những vùng ngoại biên” mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến và khái niệm “vượt ranh” rất độc đáo của vị Giám mục miền sông nước đã chia sẻ kinh nghiệm. Bấy lâu nay, có không ít những Kitô hữu giáo dân giữa đời, vẫn đang vượt ranh để đối thọai, để cùng cộng tác, để gặp gỡ và cái đích là để giới thiệu khuôn mặt Đức Giêsu với anh em mình.  Cần nhiều lắm những người biết và dám vượt ranh.

Người Lữ hành Emmaus

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm