Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Hai, 2019 09:43

Gọi mời người trẻ di dân tham gia sinh hoạt các đoàn thể, giáo xứ...

 

Dòng truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini, với linh đạo chăm sóc, phục vụ những anh chị em di dân, ngày 28.11.2019 đã kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Việt Nam.

 

Dịp này, báo Công giáo và Dân tộc có cuộc trao đổi ngắn với cha Vinhsơn Nguyễn Văn Ðịnh, phụ trách cộng đoàn tại Việt Nam về hướng đi sắp tới của hội dòng; cũng như những thao thức, ý tưởng mục vụ di dân, nhất là với giới trẻ.

CGvCT: Thưa cha, nói về sự hiện diện của dòng truyền giáo thánh Carôlô Scalabrini trên đất Việt, vì sao nhà dòng lựa chọn đặt trụ sở chính tại quận Thủ Ðức, TPHCM?

- LM Vinh Sơn Nguyễn Văn Ðịnh: Việc lựa chọn Thủ Ðức là nơi để xây dựng trụ sở hội dòng ở Việt Nam bởi nhiều lý do. Trước hết, ở đây có nhiều dòng tu đang hiện diện, dòng có thể gặp gỡ, học hỏi được kinh nghiệm. Thứ đến, Thủ Ðức là quận giáp ranh với tỉnh Bình Dương nên còn nhiều khu đất rộng để có thể xây dựng cơ sở cho thích hợp với việc huấn luyện và đào tạo. Ðặc biệt hơn hết, phải nói rằng vùng đất này có rất nhiều công ty, xí nghiệp với số người lao động đông đảo từ các tỉnh đổ về. Họ là những di dân, nên anh em cũng có dịp tiếp xúc và chia sẻ, bởi đặc sủng của dòng là phục vụ di dân.

Dòng vẫn đang tìm ơn gọi ở VN để nối tiếp sứ mạng phục vụ di dân

Mang trong mình linh đạo phục vụ di dân và lại đang sống chung với xóm lao động nghèo, đại đa số là người xa xứ, hành trình suốt 15 năm qua của dòng đã diễn tiến ra sao, thưa cha?

- Thực sự 15 năm qua, nhà dòng tập trung chủ yếu vào việc tìm ơn gọi và đào tạo giai đoạn ban đầu. Vả lại, về nhân sự, chúng tôi có quá ít, những hoa trái đầu tiên của Việt Nam (hơn 20 linh mục) hiện đang làm việc ở nhiều nước khác nhau. Tại Việt Nam, công việc mục vụ cho di dân gần như gắn với giáo xứ và anh em trong học viện cũng chỉ sinh hoạt trong những nhóm di dân nhỏ đến các cộng đoàn.

Mục vụ tông đồ, thăm viếng các thủy thủ tại đất nước Brasil

Theo cha, di dân ở Việt Nam, nhất là thành phần trẻ đang cần được mục vụ như thế nào?

- Giới trẻ từ các tỉnh về các thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn... hiện nay gồm 2 thành phần chính là sinh viên và người lao động, trong đó công nhân chiếm số lượng khá đông. Vấn đề quan trọng đáng lo là nhà ở. Ông bà ta nói “an cư, lạc nghiệp”. Có nơi ở ổn định rồi thì mới yên tâm phát triển công việc, chăm lo cuộc sống tốt. Tìm được một chỗ thích hợp cho môi trường học hành và làm việc thì thực sự khó khăn với đa số di dân trẻ. Cuộc sống chung đụng trong những căn phòng nhỏ hẹp, đôi khi lẫn lộn cả nam nữ khiến dễ xảy ra nhiều vấn đề phức tạp khác. Môi trường xã hội thành thị khá đa dạng, khác với nông thôn, nơi mà ai cũng biết nhau; giới trẻ lại hiếu kỳ, không có sự quan tâm sâu sát từ phía gia đình, thành thử nếu bản thân không có đủ khôn ngoan thì có nguy cơ lây nhiễm các tệ nạn hoặc bị lợi dụng để đi vào những con đường hư hỏng.

Ðối với giới trẻ Công giáo, sống đức tin khi xa nhà cũng là một thách đố lớn, đòi hỏi nhiều trưởng thành trong đời sống đạo. Ðiều này cần được chuẩn bị cho các bạn trẻ ở cả nơi đi (giáo xứ ở quê) lẫn nơi đến (giáo xứ mà người trẻ đang gắn bó ở thành phố). Cả hai nơi rất nên phối hợp với nhau, cũng như có những sân chơi để giúp người trẻ rèn luyện. Sẽ tốt hơn khi các xứ đạo ở thành phố chủ động gọi mời và khuyến khích thanh niên di dân tham gia sinh hoạt những đoàn thể, ca đoàn, hội nhóm... Hơn nữa, bạn trẻ Công giáo di dân còn là những người trực tiếp gặp gỡ anh chị em tôn giáo khác trong môi trường học đường và công sở, cộng đoàn giáo xứ cũng cần giúp các bạn ý thức sứ vụ loan báo Tin Mừng để họ trở nên những thừa sai trong ngay chính môi trường đang sống.

Gặp gỡ với Ủy ban Di Dân HĐGMVN

Trên thế giới, các tu sĩ Scalabrini đã có mặt ở 32 quốc gia và có bề dày phục vụ hơn 130 năm, tuy nhiên tại Việt Nam, dòng còn khá mới mẻ. Ðể có thể đáp ứng nhu cầu ngày một nhiều của di dân và có thể thực hiện sứ mạng của mình cách tốt nhất, hội dòng đã có những định hướng gì cho thời gian sắp tới?

- Dù hội dòng có bề dày khá lâu trong mục vụ cho di dân, nhưng tại Việt Nam, mọi việc mới khởi sự. Trong tương lai, nếu nhân sự cho phép, dòng sẽ cộng tác nhiều hơn với các giáo xứ có anh chị em di dân; tổ chức những buổi hội thảo cho những cá nhân và những dòng tu đang hoạt động cho người nhập cư; cộng tác với Ủy ban Mục vụ Di dân của HÐGMVN và ở cấp giáo phận. Ngoài ra, các tu sĩ Scalabrini cũng mong muốn có cơ hội phục vụ những ngoại kiều đang sinh sống tại Việt Nam, nhất là trong các cộng đoàn Công giáo.

Xin chân thành cảm ơn cha!

 

 

Hoạt động tại 32 quốc gia, những linh mục, tu sĩ dòng Carôlô - Scalabrini là bạn đồng hành thân thiết của những người tha phương. Dòng được chân phước Gioan Baotixita Scalabrini (1839-1905) sáng lập tại thành phố Piacenza, Ý vào năm 1887. Ngày 27.2.2003, cha Carmelo Hernandez, Giám đốc Học viện Thần học Scalabrini tại Manila đề nghị cha Giám tỉnh khu vực Úc - châu Á cho phép liên lạc với các linh mục, tu sĩ và giới trẻ tại Việt Nam. Cuối tháng 3, đầu tháng 4.2003, cha Carmelo đến Việt Nam, ngài gặp gỡ và trao đổi cùng Ðức Hồng y Tổng Giám mục TGP TPHCM Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn; Ðức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, khi ấy là Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc cùng các linh mục và nhiều nhóm bạn trẻ. Nhờ những nỗ lực, không lâu sau đó, cộng đoàn Scalabrini tại Việt Nam chính thức được công nhận.

 

 

Hùng Luân (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm