Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, 2019 15:23

Gởi thương yêu trong từng con chữ

 

Bên hông nhà thờ Chánh tòa Hải Phòng là lớp học tình thương vẫn âm thầm hoạt động suốt 17 năm qua - nơi mang lại cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thêm chút hành trang tiến bước vào đời.

 

Tầm 8 giờ sáng, xen lẫn tiếng kinh cầu râm ran vang vọng từ trong nhà thờ là giọng đọc non nớt, phát âm từng chữ cái của đám trẻ nhỏ. Trên chiếc xe đạp cũ, chị Lê Thị Tình, cư dân của xóm chài sống lênh đênh bên dòng Tam Bạc gần đó chở cậu con trai út đến lớp. Nhà có 5 người con thì cả 5 đều là học sinh ở lớp học này. “Cả nhà sống trên thuyền, ăn bữa nay lo bữa mai thì làm sao cho con học trường ngoài được. Con nhà tôi đứa nào cũng học ở đây để biết cái chữ rồi ra đi làm phụ bố mẹ”, chị bảo. Hỏi ra mới biết, cái khó của gia đình người phụ nữ này không chỉ là về kinh phí cho lớp trẻ đeo đuổi con chữ, mà còn là sự bế tắc của những con người không có hộ khẩu cố định để có thể làm thủ tục học hành đầy đủ cho con như bao nhà khác.

Lớp học là điểm tựa giúp đám trẻ nghèo thêm vững bước chân và tương lai

Không chỉ những người con của chị Tình mà phần lớn những cô, cậu học trò trong lớp tình thương này đều đang ở trong hoàn cảnh tương tự. Đời sống lang bạt, thiếu thốn trăm bề, có khi đến cả tấm giấy khai sinh cũng không có khiến các em gặp đủ thứ trở ngại dẫu tuổi đời còn non nớt. Từ năm 2003, Hải Phòng được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc trung ương, bao dự án, công trình được xây dựng lên, dần dần bộ mặt và nhịp sống đất cảng ngày một phát triển hơn. Giữa lòng đô thị nhộn nhịp ấy, những con người đang sinh sống trên những chiếc thuyền ọp ẹp vẫn loay hoay tìm hoài mà chưa thấy lối ra. Vậy nên, dẫu chỉ dừng lại ở bậc tiểu học song lớp học của giáo xứ Chánh tòa Hải Phòng là nhịp cầu đem con chữ đến gần họ, là điểm tựa giúp đám trẻ nghèo thêm tin tưởng vào tương lai.

Bang sáng,  phụ huynh đưa con đến lớp - ảnh: Mai Lan

Khởi đi từ năm 2002, lớp học tình thương chính thức hoạt động với 74 học sinh đầu tiên. Từ đó đến nay, mỗi năm lớp đều đặn nhận khoảng 30 - 50 trẻ, có năm nhận gần 100. Độ tuổi nhập học dao động từ 6 đến 11 tuổi, đôi khi có trò tầm 14, 15 tuổi. Các em được chia vào 3 lớp : lớp 1 - 2, lớp 3 - 4 và lớp 5. Tất cả các bé đều được học miễn phí và được hỗ trợ đầy đủ đồng phục, sách vở… Giáo viên đứng lớp là các cô giáo của trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cạnh bên được phân công sang dạy. Chỉ với một mục tiêu là giúp cho trẻ được học hỏi kiến thức, được nhận biết con chữ hầu dễ dàng hơn trong công cuộc mưu sinh giữa vòng xoáy cuộc sống khắc ngiệt mai này. Các cô giáo cũng như các linh mục quản xứ Chánh tòa, các tu sĩ, mạnh thường quân luôn lưu tâm và sẵn sàng nâng đỡ từng em một. “Chúng tôi cố gắng giúp các cháu có đủ điều kiện như các bạn đang theo học ở trường công lập. Cháu nào học xong tiểu học ở đây mà muốn học tiếp lên trung học cơ sở, trung học phổ thông thì chúng tôi sẽ trợ giúp hết sức có thể. Tiếc là mỗi năm số học sinh từ đây học lên cao chẳng được nhiều, có năm được 1, 2 em là vui lắm rồi”, nữ tu Maria Khổng Thị Hải Yến, tu hội Tận Hiến Hải Phòng, người quản lý kiêm giáo viên của lớp chia sẻ.

Từ thứ 2 đến thứ 6, ban sáng phụ huynh tranh thủ đưa trẻ đến lớp, gần trưa lại đón về. Thế nhưng sĩ số thường ngày của lớp lắm hôm vắng bóng nhiều em vì đủ loại lý do. “Cháu vắng hôm nay mà mai đi học lại thì còn đỡ, có cháu mới học được một thời gian đã bỏ ngang luôn. Chúng tôi đến tận nơi thăm hỏi rồi khuyên nhủ mà cũng không được gì”, sơ Yến xót xa. Ở lớp học này, các cô vẫn bảo nhau rằng món quà lớn nhất mà họ muốn nhận được là học trò của mình kiên trì đến lớp và tiếp tục con đường học tập ở những cấp học cao hơn. Họ nhớ và vẫn trao đổi với nhau thông tin về các cô, cậu học trò cũ đang theo học ở các trường cấp 2, cấp 3 để hiểu tình hình hiện tại của các em để giúp thêm khi cần. Họ hiểu rằng học sinh của mình khi gia nhập vào môi trường mới, quy củ hơn sẽ mất thời gian để hòa nhập, để vượt qua mặc cảm bản thân mà bước tiếp. Vì thế, khi trò chuyển cấp thì cô cũng làm quen và giữ liên hệ với thầy cô mới của trò để tiếp tục đồng hành với các em trên chặng đường mới.

Tiếng nô giỡn, cười đùa làm rộn rã bầu khí khuôn viên Nhà Chúa

Giờ ra chơi, đám trẻ ùa ra khoảng sân trước nhà thờ. Con trai tụ tập đá banh, con gái cùng nhau nhảy dây, hát hò, tiếng nô giỡn, cười đùa làm rộn rã bầu khí khuôn viên Nhà Chúa. Trên những khuôn mặt non nớt là nụ cười hồn nhiên khiến bất cứ ai chợt thấy đều vui lây và quên đi cái vất vả thường ngày.

MAI LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm