Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, 2019 17:37

Gói trọn yêu thương

 

Từ ngày 19.1 đến 27.1.2019, 4 cơ sở đào tạo của tu hội Truyền Giáo Vinhsơn đang thực hiện chương trình gói bánh hằng năm vào dịp cận Tết. Năm nay, số lượng là 4.000 bánh chưng, bánh tét và những phần quà trong đó có bánh, một số thực phẩm sẽ được gởi đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Túc Trưng - Đồng Nai, gia đình công nhân nghèo, người già xung quanh khu vực Bình Chánh - TPHCM và những cá nhân ở một số giáo xứ mà tu hội đến mục vụ; riêng 2 cơ sở Đà Lạt có số lượng bánh nhiều nhất hướng đến các mái ấm, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, trại phong Di Linh… Hoạt động gói bánh này luôn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nhóm Con Đức Mẹ cùng những hội đoàn khác ở một số giáo xứ và đông đảo giáo dân từ nhiều nơi đến chung tay gói bánh, chia nhau giờ để canh nồi bánh. Đây cũng là dịp để mọi người cũng như các thành viên trong tu hội gặp gỡ, cùng trò chuyện và làm việc bác ái dịp cuối năm, mong ước mang đến một mùa Tết trọn tình thương cho những gia đình khó khăn. (Thục Hân)

Giáo dân cùng các thầy trong tu hội gói bánh - ảnh: Thục Hân

 

Ngày 21.1.2019, Đức Giám mục Giuse Đặng Đức Ngân cùng các thành phần Dân Chúa giáo phận Đà Nẵng dâng thánh lễ giỗ lần thứ 31 cầu nguyện cho Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi, Giám mục tiên khởi của giáo phận này. Đức cố Giám mục Phêrô Maria sinh trưởng trong một gia đình đạo đức truyền thống tại giáo xứ Tôn Đạo thuộc giáo phận Phát Diệm, vào chủng viện từ khi 11 tuổi. Đức cha từng là Giám mục Chánh tòa Bùi Chu (1950 - 1954), rồi Giám mục địa phận Qui Nhơn và sau đó, từ năm 1963 là Giám mục tiên khởi của giáo phận Đà Nẵng. (giaophandanang.org)

 

Giải bóng đá mini U16 giáo xứ Tân Lý, giáo phận Phan Thiết đã khai mạc hôm 13.1.2019. Với mục đích tạo nên sân chơi lành mạnh giúp rèn luyện thể lý, tinh thần cho người trẻ, linh mục chánh xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Minh cùng Hội đồng Mục vụ và nhiều thành phần trong họ đạo đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức sinh hoạt này. Trận chung kết sẽ diễn ra lúc 8 giờ 30 ngày 3.2. (gpphanthiet.com)

 

Ngày 19.1.2019, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục giáo phận Đà Lạt đã chủ sự thánh lễ tạ ơn làm phép nhà, nguyện đường của cộng đoàn nữ tu hội Tận Hiến ICM. Tu hội này có nguồn gốc từ phong trào tận hiến cho Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria do linh mục Micae Maria Việt Anh khởi xướng tại giáo phận Thái Bình năm 1949. Ngày 8.12.1969, Đức cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền, Giám mục tiên khởi giáo phận Đà Lạt đã công nhận cộng đoàn anh chị em tận hiến, và chấp nhận bản điều lệ theo hướng tu hội đời. Năm 1980, Đức Giám mục Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã công nhận Nhập thể Tận hiến IC (Incarnatio - Consecratio) là một hội đạo đức. Sau đó, cha Micae Maria Việt Anh hoàn tất bản điều lệ mới được gọi là hiến pháp tu hội Nhập thể - Tận Hiến - Truyền giáo ICM (Incarnatio - Consecratio - Missio) và tu hội chuyển từ hình thức tu hội đời sang tu hội đời sống tông đồ. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, khi đó là Giám mục Đà Lạt phê chuẩn hiến pháp của tu hội Tận Hiến nữ ngày 19.3.1998 và tu hội Tận Hiến nam ngày 2.2.2000. Từ đó, tu hội chính thức trở thành tu đoàn đời sống tông đồ. (Trúc Yên)

 

Thánh lễ di dời khu mộ cha Phêrô Combes (Bok Bê, 1825 - 1857), bề trên tiên khởi miền Truyền Giáo Tây Nguyên diễn ra vào ngày 24.1.2019. Địa điểm dâng lễ là làng Kon Kơxâm, thôn Kon Băh, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, thuộc giáo xứ Kon Măh, giáo hạt Chư Păh, giáo phận Kon Tum. (giaophankontum.com)

 

Giáo xứ Kitô Vua (GP Ban Mê Thuột ) đã tổ chức thánh lễ khánh thành nhà thờ và cung hiến bàn thờ vào ngày 18.1.2019. Thánh lễ do Đức cha Vinhsơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột chủ tế. Giáo xứ Kitô Vua nằm trong địa bàn huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông, cách Ban Mê Thuột khoảng hơn 40km về hướng tây nam. Bắt đầu hình thành từ năm 1992 nhưng mãi đến năm 2003, giáo họ mới chính thức thành lập và trực thuộc giáo xứ Bác Ái. Ngày 22.2.2011, giáo họ được nâng lên hàng giáo xứ và chọn Đức Kitô Vua Vũ Trụ làm bổn mạng. Giáo xứ có 2 giáo họ biệt lập Tân Lập và Thanh Bình với hơn 5.000 giáo dân. (gpbanmethuot.com)

 

Sáng 19.1.2019, các tu sĩ thuộc hội dòng Thánh Tâm Huế đã tổ chức vui Xuân cho hơn 600 người đến từ nhiều nơi thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội Người mù các huyện Phú Vang, Hương Trà, Quảng Điền. Riêng với người kiếm thị, người khuyết tật, hội dòng đã cử người đến đón tận nơi ở để họ có thể tham dự thuận lợi. Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế cũng đã đến ủng hộ tinh thần trong ngày hội Xuân. (N.Hà)

 

Các linh mục và tu sĩ miền Hưng Yên đã có buổi họp mặt tất niên tại giáo xứ Ngọc Đồng vào ngày 17.1.2019 để nhìn lại một năm đã qua, cũng như cầu bình an cho năm mới sắp đến. Sau giờ hội thảo, các vị cùng tham dự giờ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tại đền kính Thánh Tử Đạo Phêrô Nguyễn Bá Tuần. (giaophanthaibinh.org)

 

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và thánh hóa ngôi thánh đường mới của giáo họ Trung Đồng thuộc giáo xứ Lạc Thành, giáo phận Bùi Chu ngày 18.1.2019. Hiện diện có linh mục quản xứ Lạc Thành, cha Giuse Lê Ngọc Hoàn, các tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân. Trong thánh lễ, Đức cha đã gởi gắm đôi lời đến cộng đoàn: “Đây là ngôi nhà Chúa vì đã được thánh hóa để làm nơi cầu nguyện, như Chúa đã nói và đã làm: Nhà Cha ta là nhà cầu nguyện”. (gpbuichu.org)

 

Ngày 16.1.2019, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã có buổi trò chuyện với các cha, các thầy trong Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức về ơn gọi và việc đào tạo ơn gọi linh mục tu sĩ. Đức cha nhận định rằng, việc linh thao vào cuối chương trình đào luyện là cần thiết, rất tốt vì giúp có những quyết định chính xác hơn. (giaophanthaibinh.org)

 

Ngày 20.1.2019, giáo dân giáo xứ Tạ Xá (giáo phận Hưng Hóa) đã tập trung tại khuôn viên nhà xứ để cùng nhau gói hơn 600 chiếc bánh chưng nhằm chia sẻ mùa Xuân yêu thương đến với những người già cả, ốm đau và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xứ. Hôm sau, nhiều thành viên đã mang những chiếc bánh còn nóng hổi trao tận tay bà con trên khắp 8 giáo họ. (Kim Ngân)

 

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng đã chủ sự thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng Đền Thánh Tử Đạo Hải Dương (giáo phận Hải Phòng) ngày 21.1.2019, nhằm chuẩn bị bước vào giai đoạn 2. Trước thánh lễ, cha Giuse Dương Hữu Tình, Trưởng ban kiến thiết Đền Thánh đã báo cáo về việc vận động tài chính cũng như những chi phí cho phần đóng cọc và đổ nền móng của giai đoạn 1 vừa qua. (gphaiphong.org)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm