Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, 2018 14:51

Góp tay vào “Nhân Ái”

Trung tâm bảo trợ xã hội Nhân Ái tại huyện Thống Nhất, tỉnh Ðồng Nai, do các tu sĩ hội dòng Huynh Ðệ Bác Ái coi sóc, đang dang tay cưu mang nhiều trẻ mồ côi, cơ nhỡ, người già neo đơn và người tâm thần.

 

Trung tâm có sự hỗ trợ của các bác sĩ tình nguyện

Ðược thành lập vào ngày 4.10.2011, trung tâm nằm trong khuôn viên hơn 2 hecta gồm 3 dãy nhà, mỗi dãy hơn 10 phòng rộng rãi, thoáng mát. Hiện nơi đây cưu mang 24 trẻ em mồ côi, cơ nhỡ; 60 người già và 90 người tâm thần. Trao đổi với chúng tôi, thầy Dominic Trí Tâm cho biết, trẻ côi cút đến từ các gia đình dân tộc thiểu số nghèo, hoặc là con của những bà mẹ trẻ lỡ lầm, không có khả năng dưỡng dục; phần lớn các em được gởi học tại Nhà Trẻ Sao Mai của các sơ gần đó.

Nhiều bệnh nhân tâm thần ở Trung tâm Nhân Ái vốn là những thanh niên từng có thời nghiện ngập nặng, ảo giác rồi bị tâm thần phân liệt. Gia đình ban đầu gởi “nhờ chăm sóc”, thế nhưng chỉ sau vài tháng, họ hầu như không còn liên lạc với người thân đang trong lúc bệnh hoạn. Với các cụ, hoàn cảnh còn bi đát hơn, bởi con cái đưa vào trung tâm gởi gắm để “đi làm ăn”, và rồi họ bỏ rơi bậc sinh thành, ra đi không hẹn ngày quay lại. Cũng có nhiều trường hợp người già lang thang, ăn ngủ vất vưởng ngoài đường được những người tốt bụng đưa đến Nhân Ái.

Nhà nguyện

Chi phí sinh hoạt của trung tâm chủ yếu do một mạnh thường quân tài trợ, ngoài ra còn có thêm nhiều tấm lòng rộng mở tham gia đóng góp. Thỉnh thoảng, những nhóm từ thiện từ các giáo xứ vùng Sài Gòn hay ngay tại Đồng Nai đến nấu bữa ăn tình nghĩa. Có lần các giáo viên của Trung tâm Bảo trợ Trẻ khuyết tật Mầm Non 6 (Thị Nghè) hùn tiền, thuê xe, mua các nguyên vật liệu để nấu một bữa bún chả giò và hoành thánh chiên thật ngon lành, tạo niềm vui cho những phận người khổ đau…

Để có thêm nguồn thu, trung tâm nuôi gà, nuôi nai lấy thịt và nhung, nuôi cá sấu lấy da… Đến thăm Nhân Ái, chúng tôi nhận ra khu vực nuôi nai thoáng đãng, chung quanh là đồng cỏ được các bệnh nhân tâm thần giúp một tay chăm sóc. Bệnh nhân còn phụ giúp trông coi hai trại cá sấu và các chuồng gà. Người tâm thần tại trại được điều trị bằng lao động, được hướng dẫn làm việc để thấy mình có ích lợi cho tập thể và từ đó hình thành sự tự tin và khát vọng sống tốt hơn. Thầy Trí Tâm chia sẻ: “Bình thường anh em hiền lành, trồng cỏ, cắt cỏ cho nai hoặc chăn nuôi gà rất có trách nhiệm. Nhưng thỉnh thoảng bị tác động tâm lý nào đó, họ trở nên hung tợn và đánh cả các thầy”. Thầy kể, mới tuần rồi, khi cùng khiêng bàn với hai bệnh nhân, bỗng nhiên một người buông tay và nguyên cái bàn rơi xuống làm bàn chân thầy bật máu. Chưa kịp xuýt xoa, thầy đã cười xòa khi nghe một bệnh nhân khác nói: “Làm việc với bọn em thầy phải cẩn thận, có gì bất thường phải bỏ chạy liền!”.

Một dãy nhà cho người già

Nhiều người tâm thần ở Nhân Ái không thích nói mình bất hạnh: “Có người  yêu thương chăm sóc thì đâu còn bất hạnh. Ngoài kia còn nhiều người không có cái ăn cái mặc…”. Chính những câu thật lòng ấy như động lực để các thầy thêm gắn bó với trung tâm. Ngoài thầy Tâm, còn thầy Đệ, thầy Tuấn, thầy Phúc, thầy Trung... Có cả sự hỗ trợ của những bác sĩ là tình nguyện viên, tuy không có mặt thường trực, nhưng chỉ cần một cuộc gọi là họ đến ngay.

Các em luôn được nâng đỡ và đồng hành

Chưa dừng lại ở đó, các thành viên của trung tâm còn được chăm lo về mặt tâm linh qua 3 giờ kinh nguyện hằng ngày (7g30, 14g30 và 17g30). Thầy Trí Tâm kể, nhiều trường hợp như có thêm sức mạnh tinh thần. Ông Sĩ (68 tuổi), bị tai nạn giao thông, không người thân nhận lãnh. Mất một phần xương sọ, vậy mà sau nhiều tháng điều trị, ông đã có thể sinh hoạt bình thường như mọi người. Một trường hợp khác là ông Trường, được phát hiện ở bên đường khi đang đau bệnh nên được đưa vào trung tâm. Thật ngạc nhiên, ở độ tuổi ngoài thất thập, ông nhanh chóng khỏe mạnh trở lại, giúp các thầy làm rất nhiều việc. Cũng nhiều người có gia đình như bà Nhi, mắc bệnh ung thư, con cháu gởi vào và biệt tích, nhưng bà vẫn sống vui tươi trong sự đùm bọc, yêu thương của cộng đoàn nhỏ này.

Bánh mì cho bữa ăn sáng

Đến Trung Tâm bảo trợ xã hội Nhân Ái, ngoài sự cống hiến của tu sĩ hội dòng Huynh Đệ Bác Ái, mọi người còn cảm nhận được dấu ấn của các chủng sinh Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, những bác sĩ, các tình nguyện viên trẻ… Họ không muốn kể về mình, chỉ một lòng sống theo Lời Chúa dạy, góp tay cho con người bớt những nỗi khổ đau.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm