Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2020 10:31

GP HƯNG HÓA: Một thánh lễ mang dấu ấn lịch sử

 

Tròn 10 ngày sau khi có quyết định của Tòa Thánh về việc Ðức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận đơn xin từ nhiệm Giám mục Chánh tòa của Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất theo giáo luật và bổ nhiệm Ðức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên coi sóc giáo phận Hưng Hóa với vai trò Giám quản Tông tòa, tại nhà thờ Chánh tòa Sơn Lộc đã diễn ra thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ và hồi hưu của Ðức cha Gioan Maria, đồng thời cũng đánh dấu hành trình mới của Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, vị giám mục trẻ nhất trong HÐGMVN hiện tại.

 

 

Thánh lễ do Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội cử hành; đồng tế có sự hiện diện của Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn; Ðức cha Antôn Vũ Huy Chương, nguyên Giám mục giáo phận Hưng Hóa và Ðà Lạt; Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục giáo phận Vinh; Ðức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Hà Tĩnh; Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ, Giám mục giáo phận Thái Bình; Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu; Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng; Ðức cha Lôrensô Chu Văn Minh, nguyên phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội; Ðức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục giáo phận Phát Diệm. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, chỉ có một số tu sĩ và tín hữu đại diện đến trực tiếp và ban tổ chức mời gọi các thành phần Dân Chúa tham dự trực tuyến.

 Thánh lễ được tổ chức với sự tham dự của các linh mục, tu sĩ và ít giáo dân vì tình hình dịch bệnh

 

Ngày 8.9, phụng vụ Giáo hội mừng kính sinh nhật Ðức Mẹ, vì vậy mà chia sẻ trước cộng đoàn, Ðức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên nói về 3 lễ sinh nhật quan trọng nhất trong niên lịch mục vụ. Ðó là lễ sinh nhật của Ðức Giêsu Kitô, lễ sinh nhật của thánh Gioan Tẩy Giả và lễ sinh nhật của Ðức Trinh Nữ Maria. Mỗi ngày lễ sinh nhật lại mang một ý nghĩa đặc biệt. Ngày sinh nhật của Ðức Maria được sánh ví như một bình minh báo trước mặt trời sắp ló rạng. Ðức Tổng Giám mục Giuse nhấn mạnh đến tâm tình của đoàn chiên Hưng Hóa vừa bâng khuâng, lưu luyến nhưng cũng vừa hân hoan, vui mừng. Bâng khuâng, lưu luyến vì phải nói lời tạm biệt với Ðức cha Gioan Maria sau hơn 10 năm làm Giám mục của giáo phận. Hân hoan, vui mừng vì suốt bề dày lịch sử Thiên Chúa vẫn đồng hành. Trong bài giảng, Ðức Tổng Giám mục Giuse đã nhấn mạnh về hình ảnh của Ðức Mẹ trong sự cộng tác với Thiên Chúa. Ðức Maria không phải được mời gọi để chuyển giao một sứ điệp mà để cưu mang Ngôi Lời để rồi qua mầu nhiệm nhập thể, Thiên Chúa không còn xa cách con người nữa mà ở cùng chúng ta.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên ấn ký vào bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ

 

Ðề cập hành trình ơn gọi của Ðức cha Gioan Maria, Ðức Tổng Giuse nhắc về đời tu nhiều sóng gió của ngài. Tuy vậy, giữa những thử thách gian nan, Ðức cha Gioan Maria vẫn kiên trì với ơn gọi. Mấy mươi năm linh mục, và nhất là hơn 10 năm trong chức vụ Giám mục, Ðức cha đã để lại cho giáo phận một di sản quý báu và một tấm gương sáng về sự tận tâm phục vụ. Khi làm Giám mục, Ðức cha đã chọn cho mình khẩu hiệu “Sự thật trong yêu thương”. Ðức Tổng mời gọi cộng đoàn luôn sống sự thật trong tâm tình bác ái, yêu thương như chính Ðức Giêsu cũng đến trần gian để nói sự thật và sống sự thật trong yêu thương.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Ðức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên đã chuyển tâm tình của Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Ðại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Ngài gởi lời xin lỗi vì đại dịch Covid-19 mà không thể đến tham dự thánh lễ chung vui với giáo phận Hưng Hóa. Ðức Tổng Giám mục Marek Zalewski cũng nhân danh Ðức Giáo Hoàng, nhân danh Tòa Thánh cảm ơn Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất đã nỗ lực, cố gắng trong một đời mục tử, để lại di sản tốt đẹp và những ấn tượng không thể nào quên nơi cộng đoàn tín hữu, nơi chính quyền các cấp, nơi những người lương dân và nơi anh chị em, những người dân tộc thiểu số. Ngài cũng chúc mừng Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên trong sứ vụ mới, và nguyện chúc Ðức cha luôn có lòng nhiệt thành tông đồ, sức khỏe, sự bình an để đạt được những thành công trong công việc mục vụ đã được Tòa Thánh trao phó.

Đến với các anh em sắc tộc

 

Ngỏ lời với cộng đoàn giáo phận Hưng Hóa, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất  bày tỏ niềm tri ân với các vị chủ chăn tiền nhiệm, những người đã có công gầy dựng và phát triển Giáo hội nơi đây. Ngài cũng cảm ơn sự cộng tác của các linh mục, tu sĩ nam nữ, và nhất là sự chung tay của giáo dân trong các việc mục vụ tại địa phận. Nhờ sự tự nguyện đóng góp đầy ý thức trách nhiệm đó, giáo phận tiến tới độ trưởng thành tự cung tự cấp về phương diện tài chính, không cần trông chờ nguồn khác. Ngài nói: “Tôi xin ghi nhận lòng nhiệt thành tham gia của các dòng tu nam nữ vào hoạt động loan báo Tin Mừng của giáo phận. Anh chị em tu sĩ là lực lượng xung kích không quản ngại khắc phục mọi khó khăn bám trụ phục vụ tại các giáo điểm vùng sâu vùng xa. Tôi xin cám ơn sự trợ lực quý báu của anh chị em cho sứ vụ truyền giáo mà tôi và các linh mục giáo phận phải đảm nhận trong cánh đồng bát ngát bao la của miền Thập Tỉnh Hưng Hóa. Tiến trình gây dựng và tiếp tục nuôi dưỡng hàng trăm giáo điểm truyền giáo hiện nay trong giáo phận có công lao đóng góp không nhỏ của anh chị em. Tôi luôn được an tâm và vui mừng tạ ơn Chúa vì có anh chị em giáo dân đồng trách nhiệm với giáo sĩ chúng tôi”.

Vị Giám mục 76 tuổi đi thăm và làm phép chuông tại giáo họ Minh Xuân, xứ Hoàng Xá (tỉnh Phú Thọ) chập tối ngày 18.7.2020.

 

Một thoáng nhìn lại cuộc đời mình, Ðức cha Gioan Maria nói trong niềm vui: “Tất cả là hồng ân. Con cảm nhận được bàn tay quan phòng đầy yêu thương của Chúa và Mẹ Maria luôn dẫn dắt con từng bước trên lộ trình ơn gọi linh mục, giám mục, cho tới đích điểm Chúa đã an bài. Thời thơ ấu Chúa cho con được lớn lên trong sự ấp ủ yêu thương của gia đình và giáo họ giáo xứ quê hương. Ðến độ tuổi vị thành niên Chúa cho con được đào tạo trong môi trường Tiểu Chủng viện cho đến tuổi trưởng thành. Nhờ đó, Chúa chuẩn bị cho con nghị lực dấn bước theo Chúa vào một lộ trình kéo dài 24 năm đầy thử thách cam go, khởi đầu từ năm 1966. Trên lộ trình ấy, có những đoạn đường quanh co tưởng chừng như lạc hướng. Trên lộ trình ấy, có lúc phải chờ đợi lấy hơi sức để trèo đèo vượt núi, có khi phải tận dụng thời gian chờ đợi lâu dài để sắm sửa hành trang chuẩn bị cho chặng đường dài phía trước. Chúa đã thương nâng đỡ con sống tâm tình chờ đợi tích cực, tin tưởng phó thác nơi Chúa, bởi vì Chúa cũng chờ đợi con đưa tay dẫn dắt con đúng lúc ở những bước ngoặt của cuộc đời”.

Thánh lễ khép lại, vị giám mục 76 tuổi chính thức hồi hưu, chia tay giáo phận trải rộng trên 10 tỉnh với 260.000 giáo dân thuộc 116 giáo xứ, 21 chuẩn xứ với 686 giáo họ, giáo điểm (thống kê năm 2020). 

 

DÙ BỠ NGỠ NHƯNG VỮNG TIN

Trước khi cử hành thánh lễ, lúc 8 giờ sáng, tại nhà nguyện Tòa Giám mục Hưng Hóa, Ðức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với giáo huấn của Giáo hội, trước sự hiện diện của Ðức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất, các Ðức cha, các cha trong Ban tư vấn và Quản hạt. Chia sẻ với cộng đoàn trong ngày nhận tác vụ của mình, Ðức cha Phêrô bày tỏ sự ngỡ ngàng trước mảnh đất mà mình sắp trông coi, nhưng ngài sẵn sàng lãnh nhận theo sự xếp đặt của Tòa Thánh: “Ðối với giáo phận Hưng Hóa, con mới chỉ có dịp đến Tòa Giám mục và nhà thờ Chánh tòa, con nhận thức rằng mình đang tham dự vào gia sản thiêng liêng cao quý và có trách nhiệm cùng với các thành phần trong giáo phận duy trì và phát triển. Con được biết định hướng mục vụ mà giáo phận cũng như các giáo hạt, các giáo xứ ưu tiên là hướng đến xây dựng cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sắng, cộng đoàn bác ái yêu thương chân thành, đặc biệt, cộng đoàn hăng say loan báo Tin Mừng. Với địa bàn lớn nhất trong các giáo phận của Giáo hội Công giáo Việt Nam, Hưng Hóa chiếm khoảng 1/6 diện tích của đất nước, trải rộng trên phần đất của 10 tỉnh thành với sự góp mặt của trên 30 sắc tộc. Những cái tên Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái…, trước đây con mới chỉ được biết trên bản đồ, nhưng nay con sẽ có dịp để làm quen với vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ cũng như những vùng miền núi phía Tây Bắc của đất nước. Và con cũng biết rằng nơi đây, 136 giáo xứ với gần bảy trăm giáo họ, giáo điểm đang chờ đợi con. Hưng Hóa đối với con quả là một cánh đồng bao la rộng lớn và mới mẻ, tuy nhiên, con hoàn toàn vững tâm vì con tin tưởng có Chúa luôn đồng hành…”.

 

 

ÐỨC CHA LÀ MỘT TRANG SỬ SỐNG CỦA GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

“Giáo phận được thành lập đến nay là 125 năm, Ðức cha sống trọn 76 năm tuổi tại giáo phận, chứng kiến tất cả những diễn biến lịch sử bi hùng của giáo phận trong niềm tin tưởng, cậy trông và phó thác. Ðức cha sinh năm 1944, giữa cuộc chiến tranh thế giới thứ II đang diễn ra khốc liệt. Năm 1945, đất nước Việt Nam trải qua một nạn đói dẫn đến cái chết của hơn 2 triệu người. Năm 1949, toàn bộ cơ sở vật chất của Tòa Giám mục tại Hưng Hóa bị bom đạn tàn phá và phải di dời về Sơn Tây. Tất cả mọi biến cố vui buồn xảy ra trong giáo phận, Ðức cha đều biết rất rõ, có thể kể đến từng chi tiết. Thế hệ chúng con ai muốn biết về lịch sử giáo phận, bảo nhau đến hỏi Ðức cha thì sẽ rõ. Trong sứ vụ Giám mục, Ðức cha luôn là người cha hiền hòa, cần mẫn, gương mẫu trong đời sống cầu nguyện. Tấm gương của ngài hằng ngày âm thầm cầu nguyện bên Chúa Giêsu Thánh Thể luôn nhắc nhở chúng con phải biết chăm sóc đời sống thiêng liêng, bám chặt lấy Chúa, tìm kiếm và kín múc nơi Thánh Thể Chúa mọi nguồn ân sủng để có thể sống trọn vẹn ơn gọi của mình. Ðức cha đã dành ưu tiên, kiên trì gặp gỡ, dạy bảo và hướng dẫn các ứng viên phó tế và linh mục 1 ngày/tuần trong suốt triều giám mục của ngài.
Ðã có 68 linh mục trong giáo phận được Ðức cha đặt tay truyền chức trong 9 năm qua, nâng tổng số linh mục giáo phận lên 127. Số Ðại Chủng sinh của giáo phận đang học tại các Ðại Chủng viện cũng đạt đến 131 người, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho giáo phận. Ðức cha sẵn sàng đi hưu nhưng không nghỉ hưu. Ðức cha không còn trách nhiệm mục vụ nhưng vẫn tiếp tục sống đời mục vụ bằng việc mỗi ngày dâng lên Chúa những hy tế cuộc đời để cầu nguyện cho Giáo hội, cách riêng cho giáo phận” (trích lời cảm ơn Ðức cha Gioan Maria Vũ Tất của cha Ðaminh Hoàng Minh Tiến, Tổng Ðại diện)

 

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm