Thứ Tư, 23 Tháng Ba, 2016 18:00

GP Phan Thiết: Thánh lễ Truyền Dầu tại nhà thờ Võ Đắt

Năm nay, GP Phan Thiết tổ chức Lễ Truyền Dầu vào ngày thứ Tư Tuần Thánh (23.3.2016) tại nhà thờ Võ Đắt - Hạt Đức Tánh. Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục giáo phận cùng linh mục đoàn cử hành thánh lễ làm Phép Dầu: Thánh hiến, Dự tòng và Bệnh nhân. Đông đảo tu sĩ nam nữ các cộng đoàn, chủng sinh và bà con giáo dân cùng hiệp thông cầu nguyện.

Cha hạt Trưởng Hạt Đức Tánh GB Trần Văn Thuyết thay mặt cộng đoàn Dân Chúa trong giáo hạt gồm 20 giáo xứ, 4 giáo họ biệt lập, 24 linh mục, 80 tu sĩ đang phục vụ và 11.195 gia đình với 45.552 giáo dân, cùng các giới các đoàn thể công giáo tiến hành, dâng lời chào mừng Đức cha, các cha, phó tế, chủng sinh, tu sĩ và cộng đoàn đã về hạt Đức Tánh dâng lễ. Đây là dịp cộng đoàn dân Chúa sống tình hiệp nhất, dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha và quý cha sống sứ vụ mục tử mà Chúa đã trao phó.

Đức cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn về ý nghĩa ngày lễ. Mỗi năm chỉ một lần, lễ truyền dầu được cử hành vào giữa Tuần Thánh, cộng đoàn gồm mọi thành phần dân Chúa bày tỏ tình hiệp thông và hiệp nhất trong thánh lễ này. Đây dịp tốt để mỗi người ôn lại biến cố ơn thánh hóa trong đời của mình. Chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa, trở thành chi thể trong thân thể Chúa Kitô, trở nên những viên đá sống động của Đền Thờ Chúa Thánh Thần thông qua việc lãnh nhận các loại dầu thánh trong các cử hành. Nếu dầu tăng lực dành cho các Tân tòng chống lại ma quỷ và được bước vào gia đình Giáo hội; dầu gia tăng sức mạnh chống lại bệnh tật trong Bí tích Xức dầu, giúp duy trì sức khỏe; thì cách riêng, dầu Thánh qua ba Bí tích Rửa tội, Thêm sức, Truyền chức đã để lại những dấu ấn không phai nhòa trong đời sống. Hôm nay là ngày sinh nhật của chức linh mục, toàn thể anh em linh mục đều hiện diện. Chúc mừng niềm vui hoan lạc giữa các linh mục và chia sẻ niềm vui ấy với cộng đoàn, niềm vui hôm nay chính là sức mạnh của các linh mục sẽ thể hiện qua đời sống phục vụ cộng đoàn.

Thánh lễ truyền dầu ghi đậm nét hình ảnh sống động của giáo hội địa phương. Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh “Christus Dominus” đã xác định: “Giáo phận là một phần Dân Thiên Chúa được giao phó cho một Giám mục chăm sóc, với sự cộng tác của linh mục đoàn, để nhờ liên kết với vị chủ chăn của mình và qua ngài, Giáo phận được tập trung trong Chúa Thánh Thần nhờ Phúc âm và Thánh Thể, làm thành một Giáo hội riêng biệt, trong đó Giáo hội Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền của Chúa Kitô hiện diện và hành động thực sự.” (CD 11).

Dịp này, linh mục đoàn GP Phan Thiết đã lập lại lời hứa vâng phục, thánh hóa và giảng dạy theo tinh thần Phúc Âm, nhất là noi gương vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu. Được làm môn đệ Chúa Kitô là một thiên chức cao quý.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm