Thứ Năm, 01 Tháng Mười, 2020 15:14

GX Hạnh Thông Tây: Khánh thành nhà sinh hoạt giáo lý và trung tâm mục vụ

 

Chiều 24.9.2020, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng - Tổng Giám mục TGP TPHCM đã làm phép nhà sinh hoạt giáo lý và mục vụ giáo xứ Hạnh Thông Tây; đồng thời chủ sự thánh lễ đồng tế ban Bí tích Thêm sức cho 157 em thiếu nhi trong xứ.

 

Hiệp dâng thánh lễ có đông đảo các linh mục, tu sĩ nam nữ và cộng đoàn Dân Chúa. Dịp này, giáo xứ Hạnh Thông Tây cũng kỷ niệm 160 năm đón nhận Tin Mừng và 100 năm xây dựng nhà thờ. Cha chánh xứ Giuse Phạm Ðức Tuấn bày tỏ niềm hân hoan và biết ơn: “Nhờ lời cầu bầu của Ðức Mẹ Maria và thánh Cả Giuse, giấc mơ có một nhà sinh hoạt giáo lý và mục vụ ấp ủ bấy lâu nay của mọi thành phần trong giáo xứ đã trở thành hiện thực. Ðược như vậy là nhờ sự ủng hộ của các vị bề trên, cùng lời cầu nguyện và sự quảng đại đóng góp của tất cả bà con. Quả thật Chúa đã ban cho giáo xứ nhiều hơn điều mà mọi người mơ ước. Từ nay con em chúng ta có một nơi khang trang để học giáo lý và giáo xứ có nơi để sinh hoạt. Xin tri ân và nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho mọi người”.

Nhà sinh hoạt giáo lý và mục vụ Hạnh Thông Tây đã được Ðức cố Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Ðọc đặt viên đá đầu tiên vào ngày 27.6.2017. Công trình này được trải dài theo khu đất trục Ðông - Tây. Mặt đứng chính hướng về phía Nam giáp với nhà xứ hiện tại. Công trình gồm 3 cổng ra vào, trong đó có 2 cổng chính, 1 cổng phụ. Giao thông thuận tiện cho mọi hướng. Quy mô công trình trên diện tích dài 50m, rộng 20m, gồm 6 tầng. Diện tích trung bình mỗi tầng là 1.000 m2. Các tầng hai, ba, bốn gồm 36 phòng học và dạy giáo lý từ các lớp chiên con, khai tâm đến lớp vào đời. Tầng lửng là nhà nguyện, phòng các cha và phòng sinh hoạt tổng hợp. Tại tầng trệt có các phòng giáo lý hôn nhân, giáo lý tân tòng và các phòng sinh hoạt khác… Vẻ đẹp công trình này được thể hiện bởi các cung vòm, từ ngoài vào trong tràn ngập ánh sáng và gió, tạo nên không gian sinh hoạt mở, hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh.

Mô hình nhà sinh hoạt giáo lý Gx Hạnh Thông Tây

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ ban Bí tích Thêm sức, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng tâm tình: “Giáo xứ Hạnh Thông Tây là một trong những giáo xứ kỳ cựu của Tổng Giáo phận. Chúng ta tạ ơn Chúa vì nhờ ngôi nhà thờ cổ này, chúng ta đã được nuôi dưỡng đời sống đức tin, qua đó biết bao nhiêu ơn lành của Chúa trải dài trong suốt cuộc đời của mỗi người”. Ngài cũng gợi lên hai điều từ các bài đọc Lời Chúa để cộng đoàn hiểu cần phải có Chúa Thánh Thần như thế nào trong cuộc sống. Tín hữu cần có Chúa Thánh Thần để sống tương quan với Cha trên trời. Nhờ Chúa Thánh Thần mà hết thảy tín hữu được lãnh nhận thần khí nghĩa tử. Nhờ Chúa Thánh Thần, tín hữu gọi Thiên Chúa là Abba. Ðây là từ Chúa Giêsu đã dùng để gọi Cha mình trong vườn cây dầu. Nhờ Chúa Thánh Thần, mỗi người được đổi mới đời sống đức tin và nhờ đức tin được dẫn vào mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa Cha. Cần có Chúa Thánh Thần để nhắc lại cho mỗi người nhớ và hiểu Phúc Âm, từ đó áp dụng Lời Chúa dạy trong cuộc sống thường ngày.

NGỌC LAN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm