Thứ Năm, 28 Tháng Sáu, 2018 15:52

Hà Ðông gìn giữ ngọn lửa đức tin

Là một trong những giáo xứ hiện diện ngay buổi đầu ở vùng Xóm Mới (quận Gò Vấp) sau năm 1954, cùng dòng chảy thời gian hơn 60 năm, Hà Đông vẫn bình dị giữa bao thay đổi của đời sống hiện đại.

 

Theo lời kể của cha phó Martinô Trần Đình Khiêm Ái, Hà Đông trước đây vốn là một xứ đạo vùng ven, có thể xem là cái nôi gìn giữ đức tin của các tín hữu đến từ làng quê Bắc bộ những ngày mới di cư vào Xóm Mới. Thuở xưa, đời sống còn nghèo nàn, đất rộng người thưa, đất đai dùng làm ruộng trồng lúa, dân cư chưa phát triển, hai bên đường nhà lá lụp xụp. Ai cũng vất vả với cuộc sống mưu sinh nên chẳng nghĩ một ngày nơi này sẽ đổi thay và trở nên sầm uất.

Nhà thờ Hà Đông

Để tìm hiểu về gốc gác giáo dân của mình, cha phó Martinô đã cất công trở ra Bắc, tìm đến giáo xứ Hà Đông (TGP. Hà Nội). Cha cho biết bổn đạo của giáo xứ ngoài đó đến từ nhiều nơi như làng Giang Xá, làng Lụa - TGP Hà Nội, một số đến từ giáo phận Bắc Ninh, Thái Bình và Bùi Chu, chứ không như lầm tưởng của nhiều người chỉ có dân xứ Hà Đông. Khi di chuyển vào Nam, mọi người quy tụ thành một làng giống như ngoài Bắc, mang theo cả những nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống như làm tượng, làm pháo, làm giấy, tạo nên một nét đặc thù nơi vùng đất Xóm Mới.

Cùng với sự chuyển mình của xã hội, Xóm Mới phát triển nhanh chóng, và số tín hữu của Hà Đông cũng tăng lên gần 6.000 người. Cha Ái cho biết: “Đời sống của giáo dân bây giờ được cải thiện đáng kể. Nhiều người trở thành công nhân viên chức, hoặc buôn bán, làm các dịch vụ, kinh tế ổn định. Người nghèo trong xứ chỉ còn hơn 10 hộ”.

Sinh hoạt của giáo xứ một thời còn lưu lại dấu ấn về việc nâng đỡ người khiếm thị, do cha Phaolô Nguyễn Thực khởi xướng. Dù hoạt động này hiện nay không còn nữa, nhưng không thể phủ nhận những đóng góp chung của người dân nơi đây trong một thời gian dài. Nơi ký ức của nhiều người, đó là chút tình người ấm áp gởi trao đến những số phận không may trong cuộc đời.

Những truyền thống tốt đẹp từ các vị chánh xứ trước đây được giữ gìn và nhiều hạt giống mới được vun trồng. Hà Đông bây giờ vẫn chăm lo cho người nghèo cả đời sống vật chất lẫn tinh thần: “Có 13 gia đình khó khăn được giáo xứ hỗ trợ đều đặn hằng tháng. Đồng thời, chúng tôi trợ giúp các giáo xứ lân cận hoặc từ nơi khác đến quyên góp xây dựng Nhà Chúa. Những công việc bác ái nhỏ này nhằm tạo tình liên đới, khơi gợi tinh thần trách nhiệm nơi người dân quan tâm tới việc chung của giáo xứ”, cha Martinô nói.

Hun đúc lòng đạo đức bình dân qua việc sùng kính Đức Mẹ

Lúc chúng tôi đến thăm, cha phó xứ cùng một vài anh em thiện chí đang chuẩn bị kiệu cho thánh lễ suy tôn các thánh tử đạo, hòa chung với bầu khí của Giáo hội trong Năm Thánh tôn vinh những vị đã đổ máu đào làm chứng nhân Tin Mừng cho Chúa. Hun đúc ngọn lửa đức tin bằng những sinh hoạt đạo đức bình dân là điều mà các vị mục tử đang muốn gợi lại trong lòng người tín hữu nơi đây. 

Các đoàn hội của giáo xứ Hà Đông đang được tạo nhiều điều kiện để phát triển: “Chúng tôi chú trọng đào tạo giáo dân trở nên những tông đồ biết quan tâm, cộng tác mật thiết với các công việc của giáo xứ, đồng thời để họ cảm thấy gắn bó với Nhà Chúa như nhà của mình mà không e dè mỗi khi có việc cần đến”, cha Ái giải thích. Người dân ở đây rất nhiệt thành, có hẳn một nhóm thiện chí cộng tác tích cực với giáo xứ trong việc giữ gìn trật tự, giữ xe mỗi khi có thánh lễ.

Là một giáo xứ gần như toàn tòng với khoảng 1.000 hộ dân, phân thành 9 khu, mọi người liên kết với nhau bằng chuỗi Mân Côi. Nhiều năm nay, cứ mỗi tối, các gia đình lại quây quần bên nhau đọc kinh chung. Trong xứ hễ có ai ốm đau bệnh tật, hoặc gặp những ngăn trở trong đời sống gia đình thì luôn có sự đồng hành của các hội viên Legio Mariae. Đó cũng là cách để họ gìn giữ tình làng nghĩa xóm, nét quê chân chất của người xứ Bắc trong lòng đất phương Nam.

Thiếu nhi tham dự thánh lễ mừng thánh bổn mạng Đaminh Saviô

Với sự hỗ trợ của các vị mục tử, các đoàn thể thiếu nhi và giới trẻ luôn được quan tâm, đặc biệt là các lớp giáo lý dành cho thiếu nhi. Dù khuôn viên giáo xứ nhỏ hẹp, lại nằm sát mặt lộ, nhưng các cha đã cố gắng tận dụng hết mọi không gian từ trên lầu xuống dưới đất để các em có chỗ học hỏi Lời Chúa. Giáo xứ đang tập trung phát triển mạnh giới trẻ, mời gọi họ đến sinh hoạt qua những buổi kỹ năng, hiện đã quy tụ được 50 thành viên. Những hoạt động này đã góp phần làm cho sinh hoạt của xứ đạo thêm màu sắc và thu hút thêm nhiều bạn trẻ.

Từ vùng đất mới, dưới sự dẫn dắt nâng đỡ của nhiều thế hệ linh mục, đời sống đạo - đời của người dân xứ Hà Đông vẫn vững vàng, an hòa hơn 60 năm qua.

NHƯỢC NAM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm