Thứ Hai, 09 Tháng Năm, 2022 21:24

Hai dấu ấn ở họ đạo Hòa Hưng

 

Năm Thánh mừng 75 năm thành lập xứ đạo Hòa Hưng đã đi qua nửa chặng thời gian. Riêng với tháng 5, mà chính xác là vào ngày 13.5 tới đây, giáo xứ kỷ niệm 30 cung hiến thánh đường (13.5.1992) và mừng 20 năm thành lập Lưu xá sinh viên (13.5.2002).

 

Nhắc nhớ lại về hai dấu ấn đặc biệt trong suốt những năm tháng mục vụ ở Hòa Hưng, cha Giuse Phạm Bá Lãm vẫn không quên: “Khi chính thức làm cha sở Hòa Hưng năm 1986, nhận thấy nhà thờ sửa chữa vá víu, bị ngập nước thường xuyên ở be bờ các cửa ra vào, sức chứa hạn chế so với số giáo dân mỗi ngày một đông - lúc đó là trên 5 ngàn, tôi mong muốn xây nhà thờ mới. Năm 1990, tôi vẫn nhớ cùng lúc 3 nhà thờ được phép xây dựng khi đó là Khiết Tâm, Tân Trang và Hòa Hưng. Khó khăn ban đầu là chờ đợi xin phép lâu, vật liệu xây dựng khan hiếm, ngân quỹ eo hẹp. Nhưng rồi ngày khởi công 15.8.1990 thì đầu xuôi đuôi lọt. Những trở ngại khó khăn lại làm cho tôi phấn đấu trước thách đố và nỗ lực quyết tâm hơn”. Vị mục tử tóc đã ngả màu thời gian cũng nhớ sự mong mỏi của giáo dân về một ngôi thánh đường mới sẽ khang trang và có đủ chỗ cho cộng đoàn dự lễ. 30 năm đã qua, khi nhìn lại công trình của đời mình mà cha Giuse đã coi như một phần máu thịt, cha thấy lòng bình an.

 

Riêng lưu xá sinh viên Hòa Hưng, dù xuất phát từ sự ngẫu nhiên, “mà nên hình dạng một cách không ngờ”. Năm 1998, nhận thấy các nữ sinh viên khó khăn về nhà ở và lo lắng về cuộc sống xô bồ, cha đã dần dà mua gom các nhà kế cận xứ và đã xây nên một lưu xá, khánh thành ngày 13.5.2002: “Tất nhiên có nhiều người giúp đỡ, nhất là nhờ các nữ tu dòng Con Ðức Mẹ Phù Hộ chăm sóc cho 160 nữ sinh viên từ miền quê lên thành phố. Tôi đã góp phần vào mục vụ văn hóa và coi đây như đứa con tinh thần của mình”. Mỗi năm lưu xá nhận 40 nữ sinh viên và sau 4 năm số ra trường cũng tương tự, nên với 20 năm có khoảng 800 nữ sinh viên xuất thân từ đây. Niềm vui với cha Giuse cũng như các nữ tu phụ trách là các sinh viên từ lưu xá đều đỗ đạt khả quan và ra trường thành đạt. Nâng bước sinh viên xa nhà đã trở thành điểm nhấn tươi sáng của xứ đạo nằm giữa vùng sôi động của quận 10. Có thể nói đây là một trong những lưu xá có sức sống bền bỉ của Tổng Giáo phận.      

Gắn bó với họ đạo Hòa Hưng, mục vụ bác ái trong tâm niệm của vị mục tử vẫn giản dị: “Lý tưởng của tôi là người nghèo, chỉ vậy thôi!”. Do đó, cha Giuse rất tôn trọng các sáng kiến phục vụ giúp đỡ người khó khăn. Chia sẻ về công tác xã hội, cha cho biết giáo dân Hòa Hưng rất tích cực góp công góp của, đặc biệt, các đoàn thể đều có ban thăm viếng. Giáo xứ còn có sáng kiến mở Tiệm gạo Nhân Ái, tất cả tiền lời đều dành mua gạo và thực phẩm phân phát cho 250 gia đình nghèo trong phường 13 và 15 thuộc quận 10, cứ 2 tháng một lần, với khẩu phần trị giá 350.000đ. Người thụ hưởng không phân biệt tôn giáo, danh sách do địa phương lựa chọn cho chính xác, để giáo xứ phân phát. Nhà thờ cũng lắp đặt hệ thống nước lọc tinh khiết, hằng ngày, cư dân trong khu vực tự do đến lấy miễn phí. Hằng tuần, Caritas phát 200 ổ bánh mì cho khách qua đường. Ngoài ra, trong mùa giãn cách xã hội, giáo xứ cung cấp gạo, rau củ quả cho giáo dân và các bạn ngoài Công giáo. Giáo xứ cũng hỗ trợ vài giáo điểm và buôn làng ở xa trong những dịp lễ lớn…

Nhìn lại chặng đường đã qua, giữa mùa Hoa tháng 5, trong tâm tình gợi bao kỷ niệm, người mục tử mong mỏi đoàn chiên của mình mặc lấy tâm tình của Mẹ Maria “hằng ghi nhớ những điều ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19).

 

Minh Hải

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm