Thứ Sáu, 05 Tháng Ba, 2021 13:44

Hải Dương ấm lòng với tình bác ái

 

Trong số 2294, báo Công giáo và Dân tộc đã có bài phỏng vấn cha Giuse Dương Hữu Tình - chánh xứ Hải Dương, Thư ký giáo tỉnh Hà Nội - về đời sống của bà con trong những khu vực, giáo xứ bị cách ly và các chương trình ủy lạo kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch. Sau đợt hỗ trợ đó, nhận thấy vẫn còn rất nhiều nơi khó khăn, giáo phận Hải Phòng lại tiếp tục thực hiện chương trình “Hướng về Hải Dương”, chỉ trong thời gian ngắn đã quyên góp được 100 tấn gạo để chia sẻ cho đồng bào. 

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ ba tại Hải Dương, cụ thể từ ngày 27.1.2021, ca dương tính SARS-CoV-2 xuất hiện tại thành phố Chí Linh và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ phong tỏa toàn thành phố Chí Linh từ ngày 28.1.2021, Ủy ban Bác ái Xã hội - Caritas trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã cùng Caritas giáo phận Hải Phòng hỗ trợ thành phố Chí Linh phòng chống dịch gần 300 triệu đồng.

 

GP Hải Phòng tiếp tục chương trình Hướng về Hải Dương

 

Khi thành phố Chí Linh đã tạm kiểm soát được dịch bệnh thì huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương lại bùng phát và cách ly xã hội từ ngày 5.2.2021. Ngay tức khắc, UBBAXH - Caritas Việt Nam lại hỗ trợ các gia đình khó khăn và công nhân tại huyện Cẩm Giàng 200 triệu đồng.

Ðể kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Hải Dương ra lệnh cách ly xã hội toàn xã hội từ 0 giờ ngày 16.2.2021. Lệnh cách ly đã được người dân thực hiện rất nghiêm túc trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, cũng vì cách ly xã hội, nhiều gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn; nông sản không tiêu thụ được, công nhân nghỉ làm việc. Ðặc biệt các huyện tập trung nhiều công ty lớn như Cẩm Giàng và Kim Thành, tình trạng lại càng thêm ngặt nghèo. Chính trong hoàn cảnh đó, ngày 23.2.2021, Ðức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Giám quản Tông tòa giáo phận Hải Phòng đã ra thư kêu gọi cầu nguyện và chung tay giúp đỡ đồng bào vùng dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ðức Tổng Giuse, Ban Caritas cũng ra thư ngỏ kêu gọi chung tay cùng Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau đó, Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, Chủ tịch UBBAXH - Caritas đã trích ngân quỹ của Caritas Việt Nam 500.000.000 đồng để hỗ trợ các gia đình nghèo và công nhân tại những ổ dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Ðồng thời, Ban Caritas của giáo phận Hải Phòng cũng trích ngân quỹ ủng hộ 500.000.000 đồng cho công việc này.

Ít ngày sau, Ban Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội ủng hộ 150.000.000 đồng. Ban Caritas giáo phận Hưng Hóa ủng hộ 30.000.000 đồng. Ban Caritas giáo phận Bắc Ninh ủng hộ 12.500 khẩu trang y tế, gần 400 chai thuốc sát trùng, gần 10.000 viên vitamin C. Ngoài ra, còn biết bao bà con Công giáo xa gần hướng về Hải Dương tham gia đóng góp.

Như vậy, sự trợ giúp 100 tấn gạo cho tỉnh Hải Dương lần này có được là nhờ thư kêu gọi của Ðức Tổng Giuse, sự hưởng ứng của UBBAXH - Caritas, của giáo phận Hải Phòng và của một số giáo phận khác.

Chỉ trong thời gian ngắn 100 tấn gạo đã được quyên góp để ủy lạo cho những nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19

 

Với 100 tấn gạo này, cha Giuse Dương Hữu Tình đã đại diện và cùng các cộng sự đến tận nơi chuyển phần lớn gạo cho huyện Cẩm Giàng, nơi có trên 60.000 công nhân và rất nhiều hộ dân đang gặp khó khăn, vì đây là ổ dịch lớn sau thành phố Chí Linh và thực hiện cách ly rất nghiêm ngặt. Tiếp đó đến huyện Kim Thành, là ổ dịch lớn thứ ba và cũng là huyện có rất đông công nhân đang nghỉ làm việc. Ngoài ra số gạo này còn được ủy lạo cho cả ổ dịch tại thành phố Hải Dương và một số địa phương khác. Cha Tình cho biết: “Mặc dù dịch bệnh phức tạp, nhưng chúng tôi đều được cơ quan chức năng tạo điều kiện để tới trao gạo cho bà con trong vùng dịch. Ðương nhiên, khi vào những nơi này, chúng tôi cũng sử dụng các phương tiện phòng, chống dịch theo đúng quy định”.

Giáo phận Hải Phòng ưu tiên ủy lạo gạo vì trong lúc cách ly xã hội, nhu cầu đầu tiên là thực phẩm và gạo để bà con nấu ăn khi việc đi chợ bị hạn chế và có nhiều bất tiện. Còn rau củ thì đã được người dân các huyện lân cận ủng hộ. Cũng có các nhà hảo tâm tặng trứng gà, mì tôm và một số thực phẩm khác. Ðấy là những nhu cầu thiết yếu cần được hỗ trợ kịp thời.

Qua đợt dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Hải Dương và qua các lần làm từ thiện, bác ái, cha Tình cảm nhận rất rõ tình đồng bào, tình tương thân tương ái của người Việt Nam: “Mỗi khi có thiên tai, bệnh dịch, người Việt từ khắp nơi, trong nước và hải ngoại đều một lòng hướng về và dành nhiều tình cảm rất đáng trân trọng. Riêng đối với Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, chính trong hoàn cảnh này, chúng tôi cảm nghiệm rất rõ Giáo hội như một bà mẹ hiền, luôn bên chúng tôi trong những khi khó khăn nhất. Qua những công việc từ thiện, bác ái nhân danh Giáo hội, chúng tôi rất tự hào khi đồng hành với những khó khăn của người dân trong lúc dịch bệnh, nhất là trong thời gian cách ly xã hội”.

Từ 0 giờ ngày 3.3.2021 tỉnh Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh. Không chỉ riêng cha Giuse Dương Hữu Tình mà tất cả bà con tỉnh Hải Dương đều rất vui mừng vì đã mong mỏi từ lâu. Công nhân lại được đi làm, học sinh lại được đến trường và đặc biệt hơn nữa là tín hữu Công giáo lại được đến nhà thờ. Có thể nói, đối với người Công giáo, lại được đến nhà thờ luôn là niềm hạnh phúc lớn nhất khi kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh. Tuy tháo dỡ cách ly xã hội, nhưng người dân Hải Dương vẫn không quên tiếp tục phòng, chống dịch trong tình hình mới theo chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Quyết định 679 của UBND tỉnh Hải Dương. 

 

NGỌC LAN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm