Thứ Năm, 09 Tháng Tám, 2018 16:04

Hai lần bầu giáo hoàng

Ðức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã hai lần được dự mật nghị bầu chọn đấng kế vị thánh Phêrô vào năm 2005 và 2013.

 

Năm 2005, tin Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II về với Chúa làm Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn “bàng hoàng như thể vừa mất mát điều gì rất to lớn”. Trong nhiều năm, Đức thánh Giáo Hoàng là nguồn cảm hứng cho ngài cả trong đời sống cá nhân lẫn khi lãnh nhận những trọng trách trong Giáo hội. Đặc biệt, Đức Gioan Phaolô II cũng là vị đã trao dây Pallium vào ngày 29.6.1998 rồi trao mũ và nhẫn hồng y cho ngài vào ngày 21 và 22.10.2003. Ngài về Rome vào ngày 6.4 để chuẩn bị dự mật nghị và dự tang lễ. Trong thời gian này, ngài đã hai lần hướng dẫn đoàn Việt Nam viếng thi hài Đức Gioan Phaolô II. Riêng lần viếng thứ hai vào chiều 7.4, ngài đề nghị cả đoàn mang khăn tang trắng trên vai: “Sự hiện diện của chiếc khăn tang trắng giữa lòng Đền thánh Phêrô đã nói lên mầu nhiệm hiệp thông rộng lớn, vượt trên mọi biên giới, ngôn ngữ và chủng tộc”.

Gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô sau khi ngài được bầu chọn

Sau thánh lễ an táng Đức Gioan Phaolô II vào ngày 8.5, hồng y đoàn tiếp tục nhóm họp và xác định giờ khai mạc mật nghị là 16g30 ngày 18.4: “Kể từ lúc này là thời gian thinh lặng và cầu nguyện để chuẩn bị cho việc thi hành một trách nhiệm hết sức quan trọng đối với toàn thể Giáo hội”. Vì thế, các hồng y ngưng tiếp nhận phỏng vấn từ các báo đài. Cử tri đoàn sẽ chuyển sang ở nhà trọ Thánh Matta và đến nhà nguyện Sixtina để bỏ phiếu. Cả hai nơi đều đảm bảo tính cẩn mật. Chiều 18.4, các vị hồng y đến nhà nguyện Sixtina, mật nghị bắt đầu trong bầu khí thật tĩnh lặng, giúp cử tri đoàn lắng đọng tâm hồn, cảm nhận sự hiện diện của Thiên Chúa và xin được chỉ cho thấy ai là vị mục tử như Ngài mong muốn. Và vị được bầu chọn vào năm 2005 là Đức Hồng y Joseph Ratzinger - Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Tám năm sau, ngày 11.2.2013, cả thế giới sửng sốt khi Đức Bênêđictô XVI tuyên bố thoái vị. Ngày 7.3, Đức Hồng y G.B đến Rome để tham dự các cuộc họp chuẩn bị cho mật nghị. Giai đoạn này là dịp hiếm hoi mà hồng y đoàn có thể gặp gỡ nhau thật đông đủ nên những lúc gặp nhau bên lề như trong bữa ăn, các ngài trao đổi rất thân tình, cởi mở để có thể hiểu hơn về cộng đoàn Dân Chúa ở khắp thế giới.

Đức Hồng y G.B Phạm Minh Mẫn được mời phát biểu trong một số buổi họp với hồng y đoàn và đã chia sẻ: “Tôi đã mời gọi các tín hữu tại Việt Nam cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban ơn soi sáng cho các hồng y cử tri bầu vị giáo hoàng như lòng Chúa mong muốn và như Dân Chúa mong đợi. (…) Vị giáo hoàng mà mọi người mong đợi là người hiểu biết tình hình và văn hóa đông tây, nắm bắt những thách đố của xã hội. Và tôi cầu xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt ngài tiến bước trên con đường đối thoại với thế giới hôm nay, Phúc âm hóa con người hôm nay, mở đường cho mọi người tiến bước đến sự sống dồi dào”. Mật nghị khai mạc sáng 12.3 và sau vòng phiếu V, chiều 13.3, Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio được bầu chọn, ngài nhận tông hiệu là Phanxicô.

Minh Nhiên

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm