Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, 2015 18:52

Hai mẩu chuyện nhân bản

Ngày… tháng 9 năm 2015

Hiệp hội Thánh Mẫu vừa kết thúc khóa tập huấn dành cho các ban chấp hành các xứ đoàn tại giáo xứ Sao Mai trong bốn tuần lễ, mỗi tuần một buổi tối, với trên 80 ủy viên từ các xứ đoàn về dự. Cha Đan Vinh, Tổng Giám huấn, nhân dịp này đã đề nghị tăng cường giáo dục nhân bản cho các hội viên. Theo cha, nhân bản là những đức tính căn bản của con người. Người hội viên muốn trở thành tông đồ thì trước hết phải là người tín hữu tốt, phải học làm người như Chúa đã làm người.

Mohandas Karamchand Gandhi

Trong một bài huấn luyện, với đề tài: “Phải biết nghĩ đến người khác”, cha kể câu chuyện “Chiếc giày của Gandhi”. Chuyện viết về một lần kia, Gandhi đi tàu lửa, tàu vừa chuyển bánh, ngài vô tình đánh rơi một chiếc giày mới mua. Những người cùng toa ngạc nhiên khi thấy ngài tháo chiếc giày còn lại ném ngược về phía sau. Khi được hỏi lý do, Gandhi cho biết: “Nếu có một người nghèo nào đó nhặt được chiếc giày thứ nhất, họ có thể lượm được chiếc thứ hai và thế là họ sẽ có một đôi giày mới”. Nghe cha kể, chợt nhớ đến chuyện mới xảy ra với anh em mình tháng 7 vừa rồi. Hôm ấy, trời mưa tầm tã, cha Piô Ngô Phúc Hậu, nhân chuyến vào thành phố, hẹn gặp anh em tại nhà Tôn. Thầy trò lâu ngày gặp nhau chuyện trò đến khuya. Cha về lại trụ sở Camêlô thì đi lộn đôi dép của người khác. Bẵng đi hai tuần sau, Tôn nhận được lá thư cha viết gởi qua bưu điện. Mình ghi lại nguyên văn: “… Bây giờ nói đến chuyện đôi dép. Tối thứ Năm tôi ra về tìm dép nhưng không thấy. Anh chỉ cho tôi đôi dép vàng. Thế là yên tâm xỏ vào. Bây giờ thì dép ấy là của ai đó? Trễ mất rồi. Hai chủ dép miễn cưỡng đổi cho nhau. Tôi mù nên vô tội, còn anh là tội nhân chính. Anh chỉ cho tôi đôi dép, còn nói thêm là dép màu vàng. Tôi yên tâm xỏ vào thấy vừa kích cỡ nên không thắc mắc gì. Thôi cũng được. Có lẽ là dép của anh Phúc. Hai đôi đều còn tốt. HUỀ. Anh xin lỗi anh Phúc hộ tôi. Ta cầu cho nhau. Mến”.

Hai mẩu chuyện về giày dép, chung một ý nghĩa thật nhân bản: Hãy biết nghĩ đến người khác! Xin góp vào với tập tư liệu huấn luyện của cha Đan Vinh.

Người Lữ hành Emmaus

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm