Thứ Tư, 23 Tháng Ba, 2022 23:13

Hai nén bạc

 

Trong buổi tĩnh tâm Mùa Chay 2022 do UBÐKCGVN TPHCM tổ chức (16.3.2022), linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Linh hoạt viên TGP TPHCM đã hướng dẫn và trình bày về chủ đề THÐGM thế giới lần thứ 16 “Hiệp hành: Hiệp thông - Tham gia - Sứ vụ”.

 

Nhiều tham dự viên đã lắng đọng và đồng cảm với chia sẻ của cha hướng dẫn : “Các anh chị trong UBÐKCG chọn cho mình hướng đi là dấu gạch nối đạo - đời. Dù anh chị em có là tổ trưởng dân phố hay giữ vai trò gì đó trong xã hội, anh chị em có phải là người của Giáo hội không? Chúng ta có thể loan báo Tin Mừng của Giáo hội không? Tất nhiên là có. Vì vậy thành viên UBÐKCG phải được đào tạo để làm điều này. Chúng ta hiệp hành sống hiệp hành. Một cộng đoàn trong Giáo hội canh tân thì Giáo hội canh tân. Kết quả THÐGM không chỉ nằm ở thượng tầng mà ở các thành tố trong Giáo hội” (x. CGvDT số 2335, trang 11).

Thành viên ban ĐKCG quận Tân Phú tham gia hiến máu nhân đạo

Trong thảo luận tổ, nhiều tham dự viên đã nêu lên nhiều nét minh họa về tinh thần hiệp hành của Giáo hội với xã hội cũng như vai trò cầu nối đạo đời. Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch HÐMVGX Vườn Xoài cho biết: “Vừa qua, địa phương và giáo xứ đã phối hợp đón tiếp bà con trong khu vực đến làm căn cước công dân và chích ngừa Covid-19 trong khuôn viên nhà thờ”. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Thế Ðạt, Phó Ban ÐKCG quận Tân Phú, những năm gần đây, 9 nhà thờ trong quận luôn là địa điểm đón tiếp mọi người đến hiến máu nhân đạo…

Gợi ý của cha linh hoạt viên cũng giúp mọi người liên tưởng thêm về cuộc sống thường nhật của các thành phần giáo hữu. Hằng ngày, ngoài sinh hoạt tại các cộng đoàn, họ đạo, nhiều người còn dấn thân trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ lao động sản xuất đến các hoạt động đoàn thể, các phong trào văn thể mỹ, xã hội từ thiện… Chỉ riêng trong cơn đại dịch Covid-19 kéo dài hai năm nay, hàng ngàn nam nữ tu sĩ và giáo dân khắp ba miền, với sự hỗ trợ của các vị chủ chăn, đã dấn thân phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly; hỗ trợ, chia sẻ lương thực thực phẩm, suất ăn, thuốc men cho những người và những nơi có nhu cầu…, khắc họa nên những dấu ấn động lòng người.

Ðiều này quả thực phù hợp với lời mời gọi của Ðức Thánh Cha Phanxicô trong diễn từ khai mạc THÐGMTG lần thứ 16 (9.10.2021) tại Rôma : “Không chỉ bằng lời nói, mà bằng một sự hiện diện có thể dệt nên những mối dây bằng hữu đẹp hơn với xã hội và thế giới. Một Hội Thánh không xa cách với cuộc sống, nhưng dìm mình trong các vấn đề và nhu cầu của ngày nay, băng bó vết thương và chữa lành những trái tim tan vỡ bằng sự an ủi của Thiên Chúa”.

Cũng có thể liên tưởng đến dụ ngôn về những nén bạc trong Tin Mừng (Mt 25,14-30; Lc 19,11-28), mỗi tín hữu sống hiệp hành trong Giáo hội xem như đã lãnh nhận một nén bạc và hiệp hành với xã hội là thêm một nén bạc nữa.

Người lãnh nhận hai nén bạc được gởi gắm sinh lời thêm hai nén nữa! 

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm