Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng, 2018 09:19

Hai ngày lễ ý nghĩa dịp đầu năm 2018

Những ngày vừa qua, có hai sự kiện được ghi nhận là Chúa nhật lễ kính Thánh Gia Thất và lễ Mẹ Thiên Chúa chào đón năm mới 2018. Nhiều giáo phận đã có những hoạt động nhằm ghi dấu hai ngày này.

Cầu bình an cho năm mới

Sáng ngày 1.1.2018, Ðức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành thánh lễ đại triều cầu nguyện cho năm mới tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội. Ðông đảo anh chị em tín hữu đã tham dự trong bầu khí an lành của ngày đầu năm dương lịch 2018. Vị chủ tế mời gọi cộng đoàn bước vào thánh lễ với tâm tình cầu nguyện cho hòa bình. Ngài cũng nhấn mạnh TGP Hà Nội là nơi có nhiều người nhập cư sinh sống, đặc biệt tại thủ đô và nhắc nhở những thái độ cần phải có trong công việc mục vụ của TGP, cũng như của mỗi người trong cộng đoàn tín hữu đối với lớp người này. Sự đón tiếp thân thiện và tạo cơ hội hòa nhập luôn là điều cần thiết để hòa bình được lan tỏa.

Đức Hồng y chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội (ảnh: tonggiaophanhanoi.org)

Trong không khí se lạnh của những ngày cuối đông, từ chiều 31.12.2017, đoàn con cái từ muôn phương tuôn về bên Mẹ Tàpao - GP Phan Thiết, để cùng nhau dâng lên Mẹ những phút cuối cùng của năm cũ, quảng trường chật kín khách hành hương. Lúc 22g, cộng đoàn bước vào giờ rước kiệu - cung nghinh tượng Ðức Mẹ Tàpao. Sau đó là thánh lễ giao thừa do Ðức Giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm - Giám quản GP Phan Thiết chủ sự.

Ðức cha Tôma kêu gọi tất cả mọi người hiện diện cùng hiệp dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi lời chúc tụng tôn vinh, lời cầu xin ơn hiệp nhất, bình an cùng tâm tình cảm tạ tri ân vì biết bao ơn lành mà Chúa đã ban cho mỗi người, mỗi gia đình trong một năm qua. Ngài cũng gởi lời chúc cộng đoàn một năm mới được no say tình Chúa, đồng thời nhắc nhở: “Xuân đất trời đến rồi đi, còn xuân của con người nếu biết giữ gìn thì cả cuộc đời là một mùa xuân. Thời gian trôi qua mọi thứ có thể thay đổi, nhưng khi chúng ta sống với tâm hồn vui tươi, trong sạch, chan hòa yêu thương, luôn hướng về Thiên Chúa là chủ thời gian, là khởi điểm và cùng đích thì mùa xuân sẽ ở mãi với chúng ta”.

Thánh lễ kết thúc đúng vào lúc giao thừa, dòng người ra về mang theo sự bình an, niềm phó thác một năm mới an lành nơi Mẹ.

 

Lễ kính Thánh Gia Thất

Ðức Giám mục Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn đã chủ tế thánh lễ vào sáng sớm Chúa nhật ngày 31.12.2017 tại nhà thờ Chánh tòa GP Bà Rịa. Ðây cũng là ngày kỷ niệm 37 năm thụ phong linh mục, ngài xin cộng đoàn hiệp ý với mình dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn. Chia sẻ trong bài giảng lễ, Ðức cha Emmanuel nhắn nhủ đến mọi gia đình trong cuộc sống hãy luôn có Chúa, đặt Ngài là trung tâm, và siêng năng cầu nguyện : “Trong Tin Mừng, chúng ta thấy Giuse và Maria luôn ở bên cạnh nhau. Hãy cầu xin để cho gia đình chúng ta vẫn luôn ở bên cạnh nhau, vì như chúng ta thấy những khó khăn, những trục trặc, hay khủng hoảng, rắc rối trong gia đình xảy ra từ khi người ta bắt đầu không thấy gần nhau nữa”.

Các cặp vợ chồng cầm tay nhau đọc lại lời kinh tạ ơn trong thánh lễ kỷ niệm hôn phối tại GP Phát Diệm (ảnh: phatdiem.org)

Tại nhà thờ Chánh tòa GP Lạng Sơn - Cao Bằng, ngày 31.12, Ban Mục vụ Gia đình giáo phận đã tổ chức ngày gặp gỡ các gia đình trẻ với chủ đề “Niềm vui - Tình yêu gia đình”. Sự kiện này được khởi đầu với thánh lễ lúc 8g15 do Ðức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục giáo phận chủ sự. Ðức cha mời gọi mỗi gia đình trẻ hãy luôn biết học theo mẫu gương Thánh Gia Thất để vun trồng tình yêu trong một mái ấm hạnh phúc, xây dựng gia đình thành Hội Thánh tại gia, góp phần làm nên sức sống của Hội Thánh Chúa giữa lòng thế giới hôm nay… Sau lễ, các gia đình lắng nghe bài chia sẻ của cha trưởng Ban Mục vụ Gia đình Gioan Lê Quang Vinh. Trong bài nói chuyện, cha nhấn mạnh đến việc mỗi gia đình trẻ hôm nay chính là sức mạnh cho Giáo hội và xã hội ngày mai… Sau bài thuyết trình, các gia đình có những giây phút chia sẻ về đời sống hiện tại.

Cùng trong tâm tình hướng về Thánh Gia Thất, Ðức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục GP Phát Diệm đã dâng thánh lễ kỷ niệm 25, 40, 50 và 60 năm thành hôn cho các cặp vợ chồng tại hai giáo hạt Phát Diệm và Ninh Bình. Có khoảng 300 cặp đôi tham dự. Trong thánh lễ, sau bài giảng, các cặp vợ chồng cầm tay nhau cùng đọc lời kinh tạ ơn vì hồng ân Chúa ban trong những năm qua, đồng thời xin Ngài tiếp tục gìn giữ, ban ơn trong tương lai. Ðức cha cũng đọc lời nguyện chúc lành cho những chiếc nhẫn mà họ đã trao cho nhau trong ngày thành hôn.

Trước đó, chiều ngày 30.12, Ðức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi - Giám mục GP Qui Nhơn đã dâng thánh lễ cho 43 cặp đôi tại nhà thờ Chánh tòa giáo phận. Ngoài ra, dịp này, nhiều giáo xứ khắp nơi cũng tổ chức thánh lễ kỷ niệm hôn phối do các cha sở cử hành.

PHÚ THỊNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm