Thứ Hai, 27 Tháng Tư, 2020 10:02

Hai người mẹ của các thiên thần nhỏ

 

Sâu trong lòng xứ đạo Bùi Chu, giáo phận Xuân Lộc, có một tổ ấm nhỏ của 2 người mẹ cùng đàn con thơ không cùng dòng máu.

 

Tổ ấm ấy còn được biết đến với tên gọi Cơ sở Thiên Thần nhỏ, nơi trú ngụ của 2 nữ tu Maria Ðinh Thị Hoàng Mỹ, Maria Ðào Thị Minh Huệ cùng khoảng 20 trẻ là các bé con em dân tộc thiểu số, trẻ mồ côi, trẻ đường phố.

Dì Mỹ và các thành viên cơ sở Thiên Thần bên Đức cha GP Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo

 

Chúng tôi đến đây theo lời giới thiệu của bà Tho, giáo dân họ đạo Bùi Chu, về một nơi “cơ cực nhưng rất ấm áp”. Khu nhà vang rộn tiếng cười đùa của con trẻ phía sau hang cây vàng rực khoe sắc. Thấy khách đến, các bé đua nhau chào hỏi. Trong căn bếp nhỏ, bé Y’Chiêm (13 tuổi), “chị cả” trong nhà cùng các em lấy nước cho khách rồi tiếp tục việc chuẩn bị bữa trưa cho cả nhà. Do gia đình gặp khó khăn, em được đưa đến từ miền cao nguyên Kontum. Rời xa gia đình, xa đất trời bạt ngàn, xa rừng núi Tây nguyên xanh ngắt, em nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới, được đi học con chữ, học phép tính và nuôi dưỡng ước mơ về một cuộc sống tương lai khởi sắc hơn.

Việc nuôi trẻ có hoàn cảnh khó khăn đã được khởi sự từ khá lâu rồi, nhưng hơn một năm trước, chúng tôi mới bắt đầu đón nhận nhiều bé từ các sơ dòng Ảnh Phép Lạ. Lo cái ăn, cái mặc là một chuyện, điều chúng tôi luôn trăn trở là phải làm sao để giúp các em được học kiến thức như các bạn cùng trang lứa”, dì Mỹ chia sẻ. Nỗi lo ấy của các dì nay được nhiều tấm lòng biết đến và đỡ nâng. Có nhiều người thường giúp cả nhà rau, gạo, đồ ăn; người khác thì quyên tặng bọn trẻ cặp sách, tập vở mới hay giúp làm thủ tục cho các em được đến lớp. Hôm nhận được sách, vở, cặp đi học, các bạn nhỏ không ngừng vuốt ve những cuốn sách thơm mùi mực, ngắm nghía kỹ lưỡng chiếc cặp màu sắc rực rỡ.

Dưới mái nhà đơn sơ các bạn nhỏ hồn nhiên chơi đùa

 

Ði tu theo ơn gọi dòng Ðức Mẹ Thánh Thể ở Philippines, nhà dòng hiện không có cộng đoàn tại Việt Nam nhưng vì một số lý do mà 2 dì cùng một số chị em phải về nước. Những chị em khác nay đã gia nhập vào các hội dòng ở đất Việt, chỉ còn 2 dì vẫn sống linh đạo dòng. Ngày ở nước bạn, các dì đã quen với việc chăm sóc, giáo dục trẻ khó khăn, nên khi về quê hương, họ cũng muốn tiếp tục việc làm hữu ích ấy để đỡ nâng những đôi cánh thơ ngây đang bị lao đao bởi sóng gió cuộc đời. Nói về dự định tương lai, dì Mỹ cho biết: “Hai chị em lo cho chừng hai chục trẻ, lắm lúc cũng mệt. May mà Chúa gởi đến nhiều người trợ giúp chúng tôi. Ðức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, cũng như các linh mục khác cũng dành nhiều tình thương cho cả nhà. Thêm vào đó là bây giờ các em đã đi vào nền nếp và phụ giúp chúng tôi trong sinh hoạt nên mọi việc được suôn sẻ. Ðiều chúng tôi ước mong là có được một cơ sở ổn định bởi đây là khu nhà chị em đang thuê để tập trung chăm cho các em”.

Chia tay tổ ấm nhỏ, vẫn nghe vang vang phía sau tiếng cười vui, tiếng trẻ í ới gọi nhau. Mái nhà đơn sơ nhưng là nơi chắn gió, che mưa cho những cánh chim non nớt. Nơi ấy, hai người mẹ vẫn ngày ngày ấp ủ, dạy dỗ, nuôi dưỡng đàn con thơ với khát vọng mong cho con mình mai này sẽ trở nên người hữu ích, sẽ tự dựng xây được một cuộc sống tươi sáng hơn mà không bị vùi lấp bởi bóng tối từ thời thơ ấu.

 

TRÚC YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm