Thứ Năm, 27 Tháng Hai, 2020 15:04

Hai thập niên “ra khơi” của một nhóm bạn trẻ

 

“Giới trẻ là mãi mãi, cá nhân là tức thời”, lời nhận định của vị “thủ lĩnh” các bạn trẻ Hàng Xanh cũng chính là tinh thần mà tất cả thành viên nhóm này cảm nghiệm được qua chặng đường đang bước vào dấu mốc tuổi 22.

 

Tất bật bên xe bánh mì với giá bán 2.000đ/ổ trong một sáng cuối tuần. Ðây là bữa đầu tiên xe “bánh mì yêu thương” khai trương, các bạn trẻ thuộc Ban Mục vụ Giới trẻ Hàng Xanh (tên gọi chính thức của nhóm giới trẻ Hàng Xanh) không ngớt những tiếng cười vui, xóa tan chút ngượng ngùng ban đầu. Hầu hết những thành viên của nhóm đã thức dậy từ 5 giờ sáng, đến giáo xứ để bắt tay vào các khâu chuẩn bị. Trứng ốp la, cá hộp, thịt, dưa… quay cuồng, hàng trăm ổ đã được bán hết vèo trong sáng hôm đó. Ấy vậy mà ngay sau khi xe bánh mì được đẩy vào dọn dẹp cũng là lúc góc sân nhỏ quen thuộc trở thành một nhà bếp với đủ ba món sẵn sàng cho bữa cơm trưa miễn phí dành cho người nghèo, người già, hoàn cảnh khó khăn. Khác với xe bánh mì, “bữa cơm yêu thương” đã là thương hiệu lâu năm của nhóm bạn trẻ này. 150 phần cơm từ hai năm nay vẫn đều đặn “ra lò” nóng sốt, được trao đi mỗi trưa thứ Bảy đầu tháng.

Xe bánh mì ra đời với mong muốn chia sẻ thêm với người lao động nghèo 

 

Không chỉ dừng lại ở đó, các chương trình hoạt động của nhóm bạn trẻ này khá phong phú vì luôn cùng lúc chạy liên tục. Ngoài phục vụ bánh mì, cơm trưa cho người thu nhập thấp, các bạn còn có ngày hội ve chai, chợ đồ cũ, những chuyến “Ra khơi” đến các miền xa thiện nguyện, cùng theo đó là hàng dài những ý tưởng và công việc bác ái luôn tạo được niềm cảm hứng cho những bạn trẻ khi dự phần. Với chợ đồ cũ mỗi năm “họp” một lần thông qua nhiều nguồn vận động, nhóm nhận về hàng tấn hàng cũ - mới và cùng chia nhau phân loại sắp xếp, tuyển lựa lại để gởi đến các vùng xa. Không chỉ quần áo, nhóm cũng nhận và phân loại gấu bông, đồ chơi, sách cho thiếu nhi. Phần còn lại sẽ bán ở một phiên chợ tại giáo xứ và dùng tiền này bổ sung quỹ cho công việc bác ái khác. Ðến “ngày ve chai”, cả nhóm tỏa ra đi thu gom ở các gia đình quanh giáo xứ. Mỗi lần phát động ngày này, tất cả thành viên đội nắng mang vác về từng bao vỏ lon, chai, bao bì, giấy…

Tất bật thu gom, phân loại ve chai

Những chuyến đi bác ái mang tên Ra khơi là một truyền thống khác của nhóm. Lần Ra khơi gần nhất đã là lần thứ 31 được tổ chức (1 năm thường có 3 chuyến). Theo anh Trần Công Minh, trưởng Giới trẻ Hàng Xanh, mỗi chuyến đi được lên kế hoạch và chuẩn bị mất một tháng. “Nhóm ưu tiên chọn điểm đến là các giáo xứ nghèo, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, thuộc các vùng sâu, xa… Thời điểm thường vào dịp lễ như Giáng Sinh, Phục Sinh, Trung thu để mình có thể làm những đêm văn nghệ, các sinh hoạt như một cách tạo sân chơi cho trẻ em”, anh Minh cho biết. Vì chú trọng đến niềm vui cho trẻ thơ nên các trò chơi, hoạt động đều được chuẩn bị tỉ mỉ. Như việc mua pháo hoa, tổ chức trò chơi dân gian, mời người biết diễn ảo thuật..., có khi các bạn còn mang theo máy làm bắp rang bơ, máy bơm bong bóng. “Mỗi chuyến vì vậy mà luôn là khệ nệ mang vác, xe chất chồng đủ thứ trên đời. Có khi ngồi trên xe mà phải co gối còng queo vì hàng hóa, đồ đạc quá nhiều”, chị Yến - một thành viên của nhóm - kể lại. Khởi hành từ khuya hôm trước, đến nơi khi trời còn tù mù sương sớm, nhiều khi lạnh co ro khi đến những xứ vùng cao, nhưng khi được hỏi về cảm xúc, về điều đọng lại trong họ sau mỗi chuyến đi dường như niềm vui và sự phấn chấn tinh thần luôn là câu trả lời chung. Ðể những hành trình Ra khơi đa dạng hơn, các thành viên đã góp ý tạo thêm nhiều hoạt động như cắt tóc, tặng quần áo cho người lớn, tặng kệ sách, tủ thuốc Tây kèm sách và thuốc như một cách làm tiền đề, tạo cơ sở ban đầu để những giáo xứ tới phục vụ sẽ tiếp tục duy trì. Những phần quà dành cho người già, người có hoàn cảnh khó khăn được nhóm chia nhau mang đến tận tay từng người. Họ chọn cách làm này để thấy, để hiểu, và cảm nhận bằng cả trái tim.

Thăm hỏi, trao quà tận tay cho những gia đình khó khăn trong những chuyến đi thiện nguyện

 

Nhắc về quãng thời gian gắn bó, anh Trần Công Minh chia sẻ anh chỉ là một gạch nối với những thế hệ anh chị đi trước bởi anh đã sinh hoạt với nhóm gần một phần hai thời gian trong quãng đường 22 năm thành lập. Giới trẻ Hàng Xanh vừa thổi nến mừng tuổi 22 vào đầu tháng 1.2020. Ra đời năm 1998, ban đầu nhóm chỉ có vài thành viên trẻ xông xáo trong giáo xứ họp lại. Sau nhiều năm trồi, sụt về “quân số”, đến nay đã có hơn 40 thành viên chính thức. Và không chỉ giới hạn ở người trẻ trong giáo xứ như ban đầu, sau này nhóm còn thu hút được nhiều thành viên đến từ nơi khác, sinh viên, di dân… Hiện tại 40 bạn trẻ này được chia thành 4 đội, ở mỗi đội lại có đội trưởng theo sát và gắn bó tất cả các thành viên. Nhờ cách làm này, họ có sự liên kết chặt hơn. Người trẻ nhất nhóm mới bước vào bậc trung học phổ thông, người lớn nhất cũng chỉ ngoài ba mươi.

Ðào tạo và giữ lửa cho tất các thành viên gắn bó cũng là nỗi trăn trở không của riêng hội nhóm nào, và với nhóm Giới trẻ Hàng Xanh cũng thế. Ðiều đặc biệt khi hoạt động là trong các buổi sinh hoạt chung, họ luôn chú trọng lồng ghép với những buổi học kỹ năng. Chẳng hạn kỹ năng nói trước đám đông, làm người dẫn chương trình… Theo người trưởng nhóm tiết lộ, chính từ những buổi học này mà nhóm phát hiện ra nhiều bạn có khả năng riêng, và ở chiều ngược lại, có người tự khám phá thêm những khả năng của bản thân. Liều thuốc bổ về tinh thần của nhóm còn là những buổi cầu nguyện chung.

Phiên chợ “Cho và Nhận” được tổ chức tại sân nhà thờ Hàng Sanh

 

“Không đổi mới là suy vong” là đúc kết của anh Minh sau nhiều năm. Bởi như thừa nhận của vị “thủ lĩnh” này, đã có thời điểm nhóm khó khăn, neo người đến mức chỉ còn vài thành viên “nhìn mặt nhau mà buồn quá”. Ðó là lúc người cũ nghỉ tham gia, người mới chưa quy tụ được. Mời người cũ, mở rộng thêm các thành viên, đổi mới liên tục các chương trình sinh hoạt, thay đổi cả cách kết nối, quản lý…, kết quả là những “trái ngọt” bắt đầu đến với nhóm. Nhiều bạn đã bước qua được sự rụt rè, cũng có thành viên tìm hiểu ơn gọi hoặc “trở về đạo” sau thời gian nguội lạnh. Cạnh các sinh hoạt chung, hoạt động xã hội, nhóm Giới trẻ Hàng Xanh cũng đảm nhiệm các công việc phụ trang trí khánh tiết nhà thờ vào tất cả các dịp lễ đặc biệt. Ở công việc nào, họ cũng mang sức trẻ, sự nhiệt thành, niềm vui vào như một chất xúc tác diệu kỳ.

 

MINH HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm