Thứ Năm, 18 Tháng Hai, 2016 15:42

Hành hương đầu năm

Phục Lễ tổng hợp

Trong những ngày đầu năm mới, giáo dân có truyền thống tìm về các đền thánh, trung tâm hành hương để xin ơn và cầu bình an.

Đông đảo người dân từ khắp mọi miền đất nước đã về Trung tâm đền Thánh Antôn - Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, Nghệ An để hành hương. Đặc biệt, trong ngày mùng 3 Tết (11.2), hàng vạn giáo dân, lương dân đã có mặt tại linh địa này tham dự thánh lễ tạ ơn và cầu xin phúc lành cho năm mới do Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục GP Vinh chủ sự.

Anh Nguyễn Hữu Phương - một lương dân đến từ thị xã Thái Hòa - Nghệ An cho biết: “Gia đình tôi đến với linh địa Trại Gáo để xin cho con cháu, ông bà, cha mẹ được sức khỏe dồi dào, hạnh phúc và một năm mới làm ăn được gặp nhiều may mắn. Chúng tôi là những người không theo đạo nhưng có chung cảm nhận rất bình yên mỗi khi đến với đền Thánh Antôn”.

Tại Trung tâm hành hương Bằng Sở vào sáng mùng 4 (12.2), hàng ngàn người đã tham dự thánh lễ tân niên, cầu bình an cho năm mới do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội chủ tế. Tham dự còn có Đức cha Phụ tá TGP Hà Nội Laurenxô Chu Văn Minh. “Hôm nay, trong những ngày đầu năm Bính Thân, anh chị em chúng ta về đây hành hương, kính viếng cha thánh Lê Tùy. Sở dĩ anh chị em thích về đây, mặc dù cơ sở vật chất chưa được sắp xếp cho xứng đáng để đón tiếp, vì anh chị em tin rằng nơi này - quê hương của cha thánh Phêrô Lê Tùy, rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Nhiều người về đây, với những lo lắng, với những ưu tư, với những đau khổ, với những thiếu thốn, để khẩn cầu cha thánh và cho biết họ đã được nhận lời. Chúng ta có niềm tin chung là Chúa vẫn tiếp tục yêu thương chúng ta, qua những con người, những vị thánh mà Ngài đã tuyển chọn. Chúng ta lại vừa mới khai mạc Mùa Chay ngày hôm qua. Chúng ta xin thánh Lê Tùy giúp chúng ta luôn luôn hướng về Chúa, đi trên con đường của Ngài để có thể tham dự chẳng những là lễ Phục Sinh sắp tới ở trần gian mà còn được tham dự vinh quang của Chúa Phục sinh trên nước trời”, Đức Hồng y chia sẻ.

Riêng tại quảng trường Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, vào tối 12.2, hàng ngàn khách hành hương từ muôn phương đã về bên Mẹ, sốt sắng tham dự thánh lễ kính Đức Mẹ Lộ Đức và cầu nguyện cho những người đau yếu, tàn tật nhân ngày Quốc tế Bệnh nhân. Trong suốt những ngày đầu năm Bính Thân, Tàpao rộn rã bước chân khách hành hương về kính viếng và cầu nguyện, tạ ơn bên Đức Mẹ. Rất nhiều người già cả, đau yếu, bệnh tật đã được người thân dắt dìu đến với Mẹ Tàpao để xin ơn chữa lành phần hồn phần xác. Cha Tổng Đại diện GP Phan Thiết Phêrô Nguyễn Xuân Anh đã chủ tế thánh lễ đêm 12.2.

Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã cử hành thánh lễ sáng ngày 13.2. Đức cha bày tỏ: “Xin có lời chào các bệnh nhân hành hương đến đây để phó dâng cho Mẹ vận đời của mình. Xin Mẹ mở lối chỉ đường cho mình biết đón nhận tất cả những gì Chúa gởi đến trong đời, biết kết hợp với mầu nhiệm thánh giá và cùng với Mẹ để trở thành của lễ xin dâng lên Chúa. Chào mừng những ai trong gia đình có người đau yếu, đến đây với sứ mạng chuyển những ước vọng chính đáng của gia đình lên Chúa qua Đức Mẹ. Xin Mẹ chuyển cầu cho mọi người được sức khỏe thể chất cũng như tinh thần để làm tròn nhiệm vụ trong gia đình”.

Cũng trong sáng 13.2, tại linh địa La Vang, Đức TGM FX Lê Văn Hồng, TGP Huế đã chủ sự thánh lễ đầu năm kính viếng Mẹ. ĐTGM FX Lê Văn Hồng gợi ý: “Nhân ngày hành hương đầu năm mới, chúng ta về La Vang quây quần bên Mẹ, dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn vàn ân huệ Chúa đã thương ban cho chúng ta trong một năm qua, và còn ưu ái trao tặng cho mỗi người chúng ta thêm 365 ngày trong năm mới. Qua bàn tay của Mẹ, chúng ta xin dâng lên Chúa năm mới đang đến. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa thời giờ mà Chúa ban tặng, để mỗi người chúng ta được khôn ngoan sử dụng mưu cầu và xây dựng hạnh phúc. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, xin Mẹ giúp chúng ta cảm nhận một cách sâu sắc lòng Chúa yêu thương, để cảm tạ, để tri ân và để thi thố lòng thương xót đối với mọi người. Xin Chúa ban bình an và niềm vui cho cuộc sống mỗi người chúng ta, mỗi gia đình, xã hội và quê hương đất nước Việt Nam thân yêu”.

Không chỉ tại các trung tâm hành hương lớn mà tại nhiều trung tâm hành hương khác như Đức Mẹ La Mã Bến Tre, TTHH cha FX Trương Bửu Diệp, Đức Bà Cồn Trên… cũng có rất đông giáo dân và lương dân đến hành hương trong dịp đầu năm Bính Thân.

Phục Lễ tổng hợp

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm